Giá đậu tương tại Chicago ngày 25/10/2019 tăng sau khi đóng cửa phiên trước đó hầu như không thay đổi, song mức tăng bị hạn chế bởi hoạt động mua vào của nước mua hàng đầu – Trung Quốc – thấp hơn so với dự kiến.
Giá ngô giảm tuần thứ 2 liên tiếp do thị trường vẫn chịu áp lực từ vụ thu hoạch tịa Mỹ.
Giá đậu tương kỳ hạn trên sàn Chicago tăng 0,1% lên 9,34-1/2 USD/bushel, tính chung cả tuần giá đậu tương hầu như không thay đổi.
Giá ngô kỳ hạn trên sàn Chicago tăng 0,1% lên 3,87-1/4 USD/bushel và giá lúa mì tăng 0,2% lên 5,17 USD/bushel. Tính chung cả tuần, giá ngô giảm tuần thứ 2 liên tiếp, trong khi giá lúa mì tuần giảm đầu tiên trong 8 tuần.
Các nhà xuất khẩu tư nhân cho biết, doanh số bán đậu tương Mỹ sang Trung Quốc đạt 264.000 tấn giao hàng năm marketing 2019/20, Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) cho biết, trong bối cảnh kỳ vọng thỏa thuận thương mại song phương giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới.
Một số hoạt động mua vào được dự kiến sau khi Bắc Kinh trong tuần này đề nghị miễn giảm thuế cho các nhà nhập khẩu các lô hàng của Mỹ. Tuy nhiên, doanh số bán vẫn tăng nhẹ so với dự kiến kể từ khi Nhà Trắng công bố 1 thỏa thuận mà Bắc Kinh cam kết thúc đẩy hoạt động mua vào lên mức cao kỷ lục.
Trung Quốc đã đồng ý mua một lượng hàng nông sản nhất định của Mỹ, nơi chờ sự hồi sinh xuất khẩu của Mỹ sang nước Đông Á, Karen Braun, nhà phân tích thị trường cho biết.
Trong khi thỏa thuận cho thấy, căng thẳng thương mại đang giảm bớt và thỏa thuận giữa Mỹ và Trung Quốc có thể hầu như kết thúc tranh chấp thương mại sau gần 1,5 năm.
Xuất khẩu đậu tương hàng tuần được USDA đưa ra cũng thấp hơn so với dự kiến. Doanh số bán trong tuần trước giảm xuống mức thấp nhất 2 tháng (475.200 tấn) bao gồm 1 lô hàng đậu tương sang Trung Quốc.
Doanh số xuất khẩu ngô trong tuần trước đạt 582.900 tấn, song doanh số bán trong niên vụ này vẫn thấp hơn mức bình thường do cạnh tranh gay gắt từ các nhà sản xuất chi phí thấp hơn.
Doanh số xuất khẩu lúa mì giảm xuống mức thấp nhất gần 4 tháng (262.400 tấn).
Hội đồng Ngũ cốc Quốc tế cắt giảm dự báo sản lượng lúa mì toàn cầu niên vụ 2019/20 thêm 2 triệu tấn xuống 762 triệu tấn, do triển vọng sản lượng cây trồng lúa mì Australia suy giảm.
Đồng bảng Anh giảm so với đồng USD trong ngày thứ năm (24/10/2019), sau khi Thủ tướng Anh, Boris Johnson kêu gọi bầu cử quốc gia, trong khi thị trường chứng khoán toàn cầu tăng cao.
Nguồn: VITIC/Reuters