Giá táo và lê bắt đầu giảm
Táo và lê là những loại trái cây rất phổ biến với giá cả phải chăng. Năm nay giá 2 trái cây này tại Trung Quốc đã tăng khá mạnh. Tuy nhiên, gần đây giá táo và lê có dấu hiệu giảm trở lại. So với giữa tháng 6/2019, giá táo hiện đã giảm 3%, còn lê giảm 5,1%.
Trong một thập kỷ qua chỉ có 2 lần giá táo tăng mạnh, nguyên nhân do sản lượng giảm. Lần gần đây nhất là năm 2014, khi giá tăng rất mạnh trong vài tháng, sau đó cũng giảm xuống khi những trái cây mùa Hè được bán nhiều trên thị trường. Mặc dù hiện giá táo vẫn còn tương đối cao, song dự kiến sắp giảm khi có táo vụ mới bán trên thị trường, và giá táo trung bình trong cả năm 2019 dự báo sẽ thấp hơn năm 2018.
Khoai tây giảm 30%
Thị trường Trung Quốc đã bán khoai tây mới, tuy nhiên giá không cao, chỉ dưới 2 CNY/kg (bán lẻ). Nguồn cung khoai tây vụ mới gần đây tăng nhanh, khiến giá giảm hơn 30% so với cùng kỳ năm ngoái, và lợi nhuận của nông dân từ trồng khoai tây giảm một nửa.
Nguyên nhân do giá khoai tây năm ngoái cao nên nông dân tăng diện tích trồng, dẫn đến cung tăng nhiều.
Khoai tây vụ mới hiện chỉ có một phần được bán trên thị trường, phần còn lại tích trữ trong kho lạnh. Do khoai tây dễ bảo quản nên sẽ được giữ tới mùa Xuân tới mới bán ra. Vào mùa Đông, các yếu tố cung – cầu thay đổi (nhu cầu khoai tây thường tăng lên, trong khi nguồn cung khan hiếm dần) nên giá thường tăng.
Dưa hấu giảm do 3 nguyên nhân
Giá dưa hấu trên thị trường Trung Quốc giảm nhanh trong thời gian gần đây trong bối cảnh tiêu thụ chậm. Nguyên nhân trước hết bởi vào tháng 6, ở miền Nam Trugn Quốc mưa nhiều nên chất lượng dưa trong nước giảm thấp, đồng thời nhiệt độ trong mùa Hè này không cao nên người tiêu dùng không tiêu thụ mạnh mặt hàng dưa hấu.
Bên cạnh đó, chi phí vận chuyển hiện cao hơn so với các năm trước, mà các thương nhân lại không muốn đẩy phần chi phí tăng (do nhân công, nhiên liệu và tổn thất trong quá trình vận chuyển) lên vai người tiêu dùng, mà thay vào đó là hạ giá thu mua dưa của nông dân.
Còn một nguyên nhân thứ 3 nữa là giá ngũ cốc mấy năm gần đây giảm nên những nông dân Trung Quốc trước kia trồng ngũ cốc nay chuyển sang trồng dưa hấu, khiến diện tích cây trồng này tăng đáng kể, gây thừa cung
Gừng tăng giá 80%
Giá gừng trên thị trường Trung Quốc đã tăng 80% trong vòng một năm qua do thời tiết bất lợi, nhất là lũ lụt hồi năm ngoái, khiến cho lượng dự trữ gừng thu hoạch trong vụ 2018 hiện còn rất ít, mặc dù nhu cầu trên thị trường quốc tế không thay đổi nhiều so với những năm trước.
Thị trường gừng Trung Quốc đang diễn biến bất thường. Trong 6 tháng qua, giá gừng xuất khẩu của Trung Quốc liên tục tăng, chỉ riêng trong tháng 6/2019 tăng 40%. Tháng 6 và 7 hàng năm là mùa xuất khẩu gừng của Trung Quốc. Năm nay giá tăng bởi thời tiết khắc nghiệt (lũ lụt và thiên tai) ở tỉnh Sơn Đông, nơi sản xuất gừng chính, khiến năng suất và chất lượng đều giảm. Việc giá tăng mạnh gần đây khiến cho khách hàng nước ngoài giảm mua.
Hiện giá gừng FOB Sơn Đông (để chuyển đến cảng Rotterdam) khoảng 1.700 USD/tấn. Khối lượng gừng xuất khẩu từ Trung Quốc năm nay tương đương mọi năm.
Diện tích trồng gừng năm 2019 của Sơn Đông vẫn như năm 2018. Gừng bán trên thị trường lúc này là loại thu hoạch từ 2018. Do thời tiết xấu, sản lượng gừng năm 2018 giảm 30% so với năm 2017. Lũ lụt không chỉ làm thối rễ gừng mà còn khiến cho hàm lượng nước trong củ gừng tăng cao nên không tích trữ được lâu.
Dự kiến giá gừng Trung Quốc sẽ tăng mạnh hơn nữa vào đầu tháng 9 tới.
Vụ thu hoạch gừng mới sẽ bắt đầu từ giữa tháng 10, kéo dài tới tháng 12.

Nguồn: VITIC tổng hợp

Nguồn: Vinanet