Tại một hội thảo trực tuyến, ông Mielke, đồng thời là giám đốc điều hành của Oil World, cho biết, tiêu thụ dầu cọ trên toàn cầu trong năm marketing 2019/20 (bắt đầu từ tháng 10/2019) có thể giảm 2,2 triệu tấn, tương đương khoảng 3%, so với niên vụ trước.
“Điều này nằm ngoài những dự đoán trước đây, và khác xa so với mức tiêu thụ tăng 8 triệu tấn trong năm vừa qua”, theo ông Mielke.
Dầu cọ vốn là loại dầu thực vật giá rẻ. Tiêu thụ loại dầu này năm nay giảm bởi chính sách giãn cách/phong tỏa trên toàn thế giới để tránh lây lan Covid-19 đã khiến nhiều nhà hàng, khách sạn phải đóng cửa, nhiều tour du lịch cũng bị hủy bỏ.
Xuất khẩu dầu cọ Malaysia – nước sản xuất dầu cọ lớn thứ 2 thế giới, đã tăng 50% vào đầu tháng 6/2020 so với tháng trước đó, khi nhiều nước nới lỏng dần các chính sách chống Covid-19.
Tuy nhiên, các nhà phân tích vẫn thận trọng về nhu cầu trong cả năm nay, cho rằng sẽ ở mức thấp, và sẽ chỉ tăng lên vào năm marketing sắp tới.
Tiêu thụ nhiên liệu sinh học làm từ dầu cọ cũng bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Giá xăng dầu giảm càng khiến cho giá nhiên liệu sinh học khó cạnh tranh trên thị trường năng lượng.
Tại Hội thảo, Ủy ban Dầu cọ Malaysia ước tính tồn trữ dầu cọ của nước này cuối năm 2020 sẽ tăng 14,4% so với năm trước, lên 2,3 triệu tấn. Ủy ban này dự báo giá dầu cọ trung bình năm nay sẽ là 2.337 ringgit (546,79 USD)/tấn.
 

Nguồn: VITIC/Reuters