Tại Thanh Hóa, nắng nóng kéo dài khiến cho nhiều diện tích rau trồng trên địa bàn bị khô héo, chậm phát triển giảm năng suất, có nơi phải bỏ ruộng hóa. Nguồn cung sụt giảm khiến cho giá rau màu tăng, trong số đó hành tươi tăng mạnh.
Tại xã Hoằng Hợp (huyện Hoằng Hóa), được coi là thủ phủ rau an toàn, nắng nóng kéo dài cũng khiến nhiều diên tích rau màu bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, nhận thấy cây hành có khả năng chịu hạn tốt nên người dân nơi đây đã chuyển đổi một phần diện tích sang trồng cây hành lá, thu được hiệu quả kinh tế cao.
Hiện giá hành đang được bán với giá 9.000 đồng/kg, tăng 28,5% so với thời gian trước đó.
Một nông dân ở thôn Quý Thọ, xã Hoằng Hóa chia sẻ, làm nghề trồng rau được 30 năm, nhưng chưa năm nào thấy thời tiết nắng nóng kéo dài như năm nay, nhiều loại rau như: rau đay, rau cải, rau thơm,… hầu như bị chết cháy. May có cây hành lá chịu hạn tốt. Hiện gia đình trồng 5 sào hành, cứ hơn 1 tháng là cho thu hoạch khoảng 5 triệu đồng/sào.
Theo những người dân xã Hoằng Hợp trồng hành lâu năm cho biết, kỹ thuật trồng cây hành lá không khó, chỉ cần nhìn qua là có thể làm được. Trước tiên,cho hạt hành vào nước vo sạch rồi đem vào túi vải ngâm trong nước ấm (3 sôi 2 lạnh) trong vòng 6 giờ sau đó vớt lên để ráo và ủ trong thùng kín, trong vòng 24 đến48 giờ khi hạt nứt nanh thì đem gieo.
Khi gieo hạt xuống vùng đất đã làm tơi xốp kỹ, nên phủ một lớp trấu hoặc mùn mỏng, tưới ẩm rồiphủ một lớp rơm rạ mỏng lên trên, tưới ẩm 2 lần mỗi ngày, khoảng 4 ngày sau khicây đã bật lên thì bóc bỏ lớp rơm rạ và tưới ẩm hàng ngày. Sau 40 ngày thì nhổcây giống đi trồng ra ruộng.
Ngoài cây hành lá, thì người dân xã Hoằng Hợp còn trồng thêm cây bí xanh, cho thu nhập 30 triệuđồng/sào/vụ; trồng mướp hương, mướp đắng..., cho thu nhập 15 triệu đồng/sào/vụ...Đây đều là những loại rau, quả đang cho thu nhập cao và thích ứng tốt với thời tiết nắng nóng hiện nay.
Phó Chủ tịch UBND xã Hoằng Hợp, ông Nguyễn Huy Thụ cho biết, toàn xã có 50 ha đất chuyênlàm rau, với 700/1.500 hộ tham gia. Trong đó làm rau an toàn của Hoằng Hợp hiệnđạt hơn 20 ha, thị trường tiêu thụ chủ yếu ở các siêu thị, nhà hàng, trường học...Giá rau, củ, quả tăng trong đợt nắng nóng từ 5-10%. Riêng cây hành, toàn xã có khoảng 10 ha, với giá bán bình quân 9.000 đồng/kg, 1 sào hành thu về khoảng 700kg, trừ chi phí nông dân có thu nhập 5 - 6 triệu đồng/vụ.
Nguồn: Nongnghiep.vn

Nguồn: Vinanet