Vụ gieo trồng mùa Xuân sắp bắt đầu. Ban Chỉ đạo của Chính phủ đã chỉ thị cho các tỉnh vận động nông dân để đảm bảo ổn định diện tích và sản lượng ngũ cốc.
Tỉnh Hồ Bắc, nơi bùng phát dịch Covid-19 – đóng góp 9% sản lượng gạo Trung Quốc năm 2019.
Trong một tuyên bố được đăng trên trang web của Chính phủ, Ban Chỉ đạo chỉ thị cho các khu vực có điều kiện thuận lợi ở khắp Trung Quốc nênkhôi phục việc trồng lúa 2 vụ - đảo ngược chính sách gần đây là hạn chế sản xuất gạo nhằm chú trọng tới chất lượng hơn là sản lượng. Đồng thời, Ban cũng khuyến kích nông dân nên mở rộng diện tích trồng lúa sớm và giảm diện tích đất bỏ hoang.
Cuối tháng 2/2020, Chính phủ Trung Quốc đã nâng giá sàn thu mua gạo indica dự trữ quốc gia – dấu hiệu cho thấy chính sách sẽ tăng hỗ trợ cho sản xuất lúa vụ Mùa. Theo đó, giá thu mua gạo indica vụ sớm hiện là 2.420 CNY (346,91 USD)/tấn, còn gạo indica giữa vụ và cuối vụ là 2.540 CNY/tấn, tăng 20 CNY (đối với cả 3 loại) so với cùng vụ năm ngoái.
Đây là lần đầu tiên kể từ 2014 nước này tăng giá thu mua gạo tối thiểu.
Thông báo của Chính phủ cũng kêu gọi các địa phương có biện pháp hỗ trợ nông dân để giải quyết tình trạng thiếu lao động có thể dẫn tới việc bỏ hoang đất nông nghiệp.
 

Nguồn: VITIC/Reuters