Tham khảo giá cà phê nhân xô tại Việt Nam   

TT nhân xô

Giá trung bình

Thay đổi

FOB (HCM)

1.464

Trừ lùi: +150

Đắk Lăk

33.600

+100

Lâm Đồng

32.600

+100

Gia Lai

33.200

+100

Đắk Nông

33.300

+100

Hồ tiêu

41.000

0

Tỷ giá USD/VND

23.140

0

Đơn vị tính: VND/kg|FOB: USD($)/tấn

 Nguồn: Diễn đàn của người làm cà phê

Trên thị trường cà phê thế giới, hai sàn giao dịch thêm một phiên trái dấu, nhưng đảo chiều của phiên trước. Giá robusta kỳ hạn tháng 11/2019 cộng 5 USD, tương đương 0,38%, lên 1.314 USD/tấn. Giá cà phê arabica kỳ hạn tháng 12/2019 mất 0,1 US cent, tương đương 0,1% xuống 100,85 US cent/lb.
Dẫn nguồn Kinh tế và Tiêu dùng, ông Ivan Duque - Tổng thống Colombia mới đây đã kêu gọi các nước sản xuất cà phê trên thế giới cần phải hành động để thu hẹp khoảng cách chênh lệch quá lớn giữa thu nhập của nông dân và các nhà kinh doanh trong bối cảnh giá cà phê đang ở mức thấp.
Theo CNBC, chính phủ Colombia liên tục kêu gọi các doanh nghiệp thu mua cà phê arabica chất lượng cao với mức giá tốt nhưng không thành công. Giá cà phê arabica trong năm nay dao động quanh mức 100 US cent/lb khiến một số nông dân cân nhắc chuyển sang trồng các loại cây khác hoặc bán ruộng.
Tại một cuộc họp với đại diện của 30 quốc gia sản xuất cà phê trong đó có Brazil, Việt Nam, Mexico, Honduras… ông Duque phát biểu rằng “Thu nhập của các nông hộ nhỏ thậm chí không chiếm nổi 10% trong chuỗi giá trị sản xuất. Khoảng cách thu nhập giữa những người kinh doanh và sản xuất cà phê ở hầu hết vùng nông thôn của Colombia đang rất lớn và nhiệm vụ của chúng tôi là thu hẹp khoảng cách ấy”.
Người đứng đầu Colombia kêu gọi các quốc gia cùng chung tay xây dựng chuỗi giá trị cà phê bền vững và bảo vệ quyền lợi của người nông dân.
Roberto Velez, chủ tịch Liên đoàn Cà phê Colombia phát biểu: "Nông dân trồng cà phê nhất định không thể chịu thiệt khi họ không được hưởng lợi từ thị trường".
Liên đoàn Cà phê Colombia đã đề nghị các nhà sản xuất cà phê chất lượng cao không phụ thuộc vào giá trên thị trường New York. Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng điều này có thể khiến các nhà kinh doanh cà phê thu mua ở những nơi khác.
Dẫn nguồn thitruongcaphe.net, chuyên gia Nguyễn Quang Bình đã đưa ra một số nhận định về tình hình vĩ mô có ảnh hưởng đến thị trường cà phê.
-Tổng thống (TT) Trump mấy hôm nay trở thành tâm chấn thị trường. Cuộc điện thoại với đồng cấp Ucraina của TT Trump nay được người ta gọi là Ucraina-gate. Do chính thức bị điều tra để luận tội, giống như vụ Watergate thời TT Nixon.
-Tại Wall Street, con số tăng trưởng kinh tế GDP Mỹ được ước là +2%, nhịp tăng bình thường. Nhưng trên thị trường chẳng mấy ai để ý. Chỉ số DJ và Nasdaq giảm, -0,47% và 0,75% tương ứng.
-Giới tài chính quốc tế đang lo ngại một cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu từ Trung Quốc. Nước này đã phát hành trái phiếu nội địa có giá trị lên tới 8,6 tỷ sẽ đáo hạn năm 2020. Giữa tình hình căng thẳng do thương chiến, GDP sụt giảm…lo lắng là phải.
Nguồn: VITIC