Giá dầu cọ kỳ hạn tháng 4/2021 trên sàn Bursa Malaysia giảm 42 ringgit tương đương 1,3% xuống 3.225 ringgit (797,67 USD)/tấn, mức thấp nhất kể từ ngày 09/11/2020.
Xuất khẩu dầu cọ của Malaysia trong 20 ngày đầu tháng 1/2021 đã giảm mạnh 43% so với cùng giai đoạn trong tháng 12/2020, do nhà tiêu thụ dầu ăn lớn nhất thế giới hạn chế mua vào, các nhà khảo sát cho biết. Xuất khẩu dầu cọ trong nửa đầu tháng giêng cũng giảm khoảng 42%.
Nhu cầu theo hợp đồng vượt trội hơn do lo ngại gián đoạn nguồn cung bởi lũ lụt tại một số vùng của Malaysia làm ảnh hưởng đến sản lượng.
Thị trường đang chờ đợi triển vọng xuất khẩu và sản xuất nhiều hơn để củng cố tâm lý cho dự trữ dầu cọ tại Malaysia vào cuối tháng 1 này, theo Anilkumar Bagani, trưởng bộ phận nghiên cứu của tập đoàn Sunvin Group, có trụ sở tại Mumbai.
Thị trường dầu cọ chú ý vào triển vọng nhu cầu ở các thị trường Ấn Độ và Trung Quốc, sau khi Châu Âu ngày càng thắt chặt các quy định về tiêu thụ dầu cọ.
Ngoài ra, theo Bagani, trọng tâm cũng sẽ là thuế xuất khẩu dầu cọ của Indonesia vào tháng 2 tới và công bố thuế xuất khẩu hiện tại. Mức thuế này được dự kiến sẽ tăng lên lần lượt 255 USD và 93 USD, tổng cộng là 348 USD/tấn, so với thuế xuất khẩu 72 USD/tấn từ Malaysia.
Thuế xuất khẩu cao hơn ở Indonesia - nước sản xuất dầu cọ số 1 thế giới - sẽ có lợi cho xuất khẩu dầu cọ rẻ hơn ở Malaysia.
Giá dầu đậu tương trên sàn Đại Liên giảm 2%, còn giá dầu cọ giảm 3%. Giá dầu đậu tương trên sàn Chicago giảm 0,3%.
Giá dầu cọ chịu ảnh hưởng bởi giá dầu có liên quan khi cạnh thị phần trên thị trường dầu thực vật toàn cầu.

Nguồn: VITIC/Reuters