Giá lúa mì Nga tăng sau 1 tuần giảm
Giá xuất khẩu lúa mì Nga tăng sau khi giảm trong tuần trước đó, do nông dân găm hàng không bán ra, đồng RUB tăng mạnh và giá lúa mì tại Chicago và Paris cải thiện.
Giá lúa mì Nga loại 12,5% protein khu vực Biển Đen tăng 2 USD so với tuần trước lên 253 USD/tấn FOB, Dmitry Rylko, người đứng đầu công ty tư vấn nông nghiệp IKAR cho biết.
SovEcon có trụ sở tại Moscow cho biết, giá lúa mì ở mức 253 USD/tấn, trong khi giá lúa mạch tăng 3 USD lên 214 USD/tấn.
SovEcon cho biết, giá lúa mì Nga vẫn tương đối ổn định trong ngắn hạn.
Các nhà phân tích cho biết, sự thiếu chắc chắn xung quanh hạn ngạch xuất khẩu ngũ cốc giai đoạn 6 tháng đầu năm 2021 hỗ trợ giá tăng. SovEcon cho biết, vẫn chưa có thông báo chính thức nào từ Bộ Nông nghiệp Nga về việc hạn chế xuất khẩu.
SovEcon cho biết, thời tiết khá thuận lợi cho lúa mì vụ đông, song cảnh báo thời tiết có thể giảm mạnh bắt đầu từ giữa tháng 11/2020, điều này có thể ảnh hưởng đến cây trồng.
SovEcon dự kiến thị trường ngũ cốc sẽ giảm do nhu cầu từ các nhà xuất khẩu yếu song có khả năng vẫn tăng trưởng trong 1 đến 2 tháng tới.
Giá lúa mì và ngô Ukraine duy trì ổn định
Giá xuất khẩu lúa mì và ngô Ukraine không thay đổi so với tuần trước đó, do triển vọng vụ thu hoạch 2021 cải thiện, công ty tư vấn nông nghiệp APK-Inform cho biết.
Nhu cầu từ các nhà nhập khẩu trong tháng 10/2020 tăng cao và lo ngại về tiến độ vụ gieo trồng lúa mì vụ đông chậm lại, đã đẩy giá xuất khẩu lúa mì xay Ukraine lên mức cao nhất 2 niên vụ.
Giá lúa mì Ukraine loại 12,5% protein khu vực Biển Đen đạt 252-256 USD/tấn, lúa mì chất lượng thấp loại 11,5% protein dao động 250-252 USD/tấn FOB.
Giá ngô dao động 231-236 USD/tấn FOB, APK-Inform cho biết.
Ukraine là một trong những nước sản xuất và xuất khẩu lúa mì chủ yếu trên thế giới có kế hoạch xuất khẩu 17,5 triệu tấn lúa mì năm 2020/21 (từ tháng 7/2020 đến tháng 6/2021). Nước này chiếm khoảng 16% xuất khẩu ngũ cốc toàn cầu, bán khoảng 57 triệu tấn ngũ cốc năm 2019/20.
Giá lúa mì Paris ổn định sau khi tăng
Giá lúa mì trên sàn Euronext giảm do thị trường ngũ cốc được củng cố sau khi tăng trong tuần này, được thúc đẩy bởi sự không chắc chắn về thời tiết cây trồng và nhu cầu từ các nhà nhập khẩu.
Các thương nhân chờ đợi kết quả của cuộc đấu thầu nhập khẩu lúa mì lớn được tổ chức bởi Saudi Arabia và triển vọng nhu cầu cung cầu hàng tháng từ Bộ Nông nghiệp Mỹ.
Giá lúa mì xay kỳ hạn tháng 12/2020 trên sàn Euronext có trụ sở tại Paris giảm 0,25 euro tương đương 0,1% xuống 208,75 euro (248 USD)/tấn, trước đó trong phiên giá lúa mì tăng lên 210,75 euro/tấn – gần mức cao nhất 2 tuần, trước khi chịu áp lực bởi giá lúa mì trên sàn Chicago giảm và đồng euro tăng so với đồng USD.
Tuy nhiên, giá tăng vững được củng cố bởi nhu cầu ổn định và nguồn cung giảm do hoạt động mua vào của Trung Quốc và các nhà nhập khẩu khác.
Các thương nhân cũng chờ đợi Trung Quốc có thể thêm lúa mì vào các hàng hóa của Australia đối mặt với các hạn chế thương mại, sau thuế quan được áp đặt đối với lúa mạch trong năm nay, khiến Trung Quốc mua lúa mạch có xuất xứ khác bao gồm nguồn cung Pháp.
Tại Pháp đã gieo trồng 76% diện tích lúa mì mềm cho vụ thu hoạch năm tới, FranceAgriMer cho biết. 

Nguồn: VITIC/Reuters