Theo thông tin từ Tintucnong, với mô hình đưa màu xuống ruộng, đem lại thu nhập cao cho nhiều hộ nông dân ở huyện Trần Văn Thời (Cà Mau) lên tới hàng trăm triệu đồng mỗi năm.
Nhiều hộ dân ở H.Trần Văn Thời (Cà Mau) có thêm nguồn thu nhập cả trăm triệu đồng/năm nhờ áp dụng mô hình trồng hoa màu trên đất ruộng.
Hằng năm, vào khoảng tháng 11 đến tháng 12 âm lịch là bà con nông dân ở một số xã vùng ngọt hóa của H.Trần Văn Thời (Cà Mau) bắt đầu xuống giống vụ hoa màu dưới ruộng. Các loại hoa màu được trồng nhiều nhất là bí đỏ, bí đao, dưa gang, dưa hấu, đậu bắp…
Theo đánh giá của bà con nông dân, so với trồng lúa thì trồng màu trên đất ruộng có chi phí thấp nhưng thu nhập cao hơn gấp nhiều lần. Một hộ nông dân ở ấp Minh Hà A, xã Khánh Bình Đông, cho biết nếu làm lúa, sau khi trừ chi phí, trung bình mỗi héc ta cho thu nhập khoảng 20 - 25 triệu/năm. Trong khi đó trồng trên đất ruộng nếu thành công bà con có thu nhập khoảng 120 triệu/ha/năm.
Giai đoạn đầu vụ vừa qua thời tiết không thuận lợi, mưa lớn kéo dài gây ngập úng, thiệt hại nhiều diện tích. Tuy vậy, năng suất các loại hoa màu vẫn ổn định và giá cả cao hơn so với năm trước nên nông dân rất phấn khởi. Hiện giá bí đỏ cao hơn 1.000 – 1.500 đồng/kg đạt 7.000 – 7.500 đồng/kg, trước đó giá chỉ có 5.000 – 6.000 đồng/kg.
Do mang lại hiệu quả kinh tế khá cao nên thời gian qua chính quyền địa phương và bà con nông dân luôn duy trì và ngày càng mở rộng diện tích trồng màu trên đất ruộng.
Một hộ nông dân nơi đây chia sẻ, đánh giá về hiệu quả trồng màu trên đất ruộng, nói chung năm nay bà con nông dân ở đây vừa trúng mùa, vừa trúng giá. So với sản xuất lúa, người daanc ó thu nhập cao hơn gấp nhiều lần. Qua khảo sát, nhiều hộ cho biết năm tới sẽ trồng hết diện tích đất còn lại. Ấp Minh Hà A tiếp tục tuyên truyền, vận động bà con tiếp tục đưa màu xuống ruộng, nâng diện tích trồng hoa màu dưới ruộng của toàn ấp năm tới lên khoảng 80 – 100 ha. Ngoài ra, ấp sẽ chủ động liên hệ với các ngành liên quan tìm nguồn vốn để giúp bà con nông dân có điều kiện đầu tư cho sản xuất.
Trên thế giới, giá gừng tại Trung Quốc vẫn ổn định. Thị trường gừng tươi gần đây đã trải qua biến động nhẹ, nhưng tổng thể giá vẫn ổn định. Khối lượng cung cấp ra thị trường năm nay giảm nhẹ so với năm ngoái do các khu vực sản xuất gừng tươi chịu thời tiết bất lợi trong năm ngoái. Giá gừng tươi trên thị trường Zunyi ở Quý Châu khoảng 7 CNY (1,04 USD), cao hơn khoảng 1 CNY so với khoảng thời gian này năm ngoái.
Những lý do giá biến động là tạm thời. Đầu tiên, khối lượng cung cấp ra thị trường là ít hơn so với năm ngoái. Các nhà bán lẻ rất khó tìm được nguồn cung và hầu hết lựa chọn gừng từ kho lạnh. Thứ hai, giá bán buôn ở các thị trường lân cận tăng.
Liu Shuai, nhà phân tích số liệu tại Zhuochuang Information đã giải thích rằng gừng tươi hiện có trên thị trường chủ yếu từ vụ thu hoạch gừng tươi được trồng vào cuối năm ngoái. Vụ thu hoạch này chịu các điều kiện thời tiết không thuận lợi và tổng sản lượng ở mức thấp. Tuy nhiên, tình trạng tại các khu vực sản xuất vẫn ổn định. Giá biến động tương đối ít.
Theo nguồn tin từ TTXVN, ngày 7/5, Bộ Thương mại Mỹ tuyên bố loại bỏ Thỏa thuận đình chỉ điều tra chống bán phá giá với cà chua của Mexico từ năm 1996 và áp mức thuế nhập khẩu 17,5%.
Liên quan tới quyết định trên của phía Mỹ, Bộ Kinh tế Mexico đã bày tỏ sự thất vọng và quan ngại rằng biện pháp thuế quan này sẽ gây thiệt hại trên 350 triệu USD/năm đối với các nhà xuất khẩu cà chua của Mexico và đồng thời sẽ gây thiệt hại tới người tiêu dùng Mỹ khi giá cà chua sẽ tăng từ 38-70%.
Vào năm 1996, Mỹ đã mở cuộc điều tra chống bán phá giá đối với cà chua của Mexico, nhưng đã nhiều lần đình chỉ. Tuy nhiên, vào tháng Hai vừa qua, chính quyền của Tổng thống Donald Trump thông báo hai bên sẽ không gia hạn Thỏa thuận đình chỉ điều tra trên và các biện pháp thuế quan sẽ có hiệu lực.
Theo thống kê, Mexico xuất khẩu gần 2 tỷ USD cà chua sang Mỹ trong năm 2018 và đây là mặt hàng nông sản xuất khẩu chủ lực thứ ba của Mexico sang thị trường quốc gia láng giềng, sau bia và quả bơ.
Các chuyên gia cho rằng, căng thẳng thương mại giữa Mexico và Mỹ đang gia tăng trở lại khi các cơ quan lập pháp của Mỹ chuẩn bị mở cuộc tranh luận về việc phê chuẩn Hiệp định Mỹ, Mexico và Canada, phiên bản nâng cấp của Hiệp định thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA).
Bên cạnh đó, Tổng thống Donald Trump luôn đe dọa đóng cửa biên giới chung và áp thuế nhập khẩu 25% đối với ô tô của Mexico.
Kinh tế Mexico phụ thuộc quá nhiều vào Mỹ, với trên 80% xuất khẩu sang thị trường láng giếng phía Bắc và 46% nhập khẩu cũng từ thị trường này.
Nguồn: VITIC tổng hợp/Báo Thanh Niên, TTXVN

Nguồn: vinanet