Giống dưa lê Kim Hoàng Hậu có nguồn gốc từ Thái Lan được Trung tâm Khuyến nông tỉnh trồng thử nghiệm bằng phương pháp hữu cơ ở điều kiện ngoài trời và nhà kính. Qua quá trình khảo nghiệm cho thấy ở cả 2 điều kiện các giống dưa điều sinh trưởng và phát triển tốt, phù hợp với điều kiện thời tiết của tỉnh Thái Nguyên
Hiện có khoảng 1ha trồng trong nhà lưới và 500ha trồng ngoài trời, trạm đã tiến hành thử nghiệm các giống dưa mới được nhập khẩu từ Thái Lan và Nhật Bản về như dưa lê Kim Hoàng Hậu, Kim Hùng Vương, Ngân Huy, Gia Huy, bạch mã, Tiger… Với 500m2 diện tích tương ứng khoảng 1.000 gốc.
  1. Ảnh: Nongnghiep.vn
  2. Đối với mô hình dưa lê hữu cơ thì đây là vụ thứ hai Trạm chuyển giao kỹ thuật và dịch vụ khuyến nông trồng. Trước đó năm 2019, Trạm cũng đã trồng và cho thu hoạch tương đối tốt. Còn đối với giống dưa Kim Hoàng Hậu thì đây là vụ đầu tiên được trồng thử nghiệm.
Thông thường, thời gian sinh trưởng của dưa Kim Hoàng Hậu và dưa lê hữu cơ dao động từ 75 – 80 ngày, nhưng năm nay do tình hình thời tiết khắc nghiệt nên kéo dài tới 90 ngày. Do dưa phản ứng rất mạnh với ánh sáng nên với cường độ ánh sáng yếu, cây dưa sẽ sinh trưởng chậm. Ngoài ra, dưa còn ảnh hưởng bởi yếu tố thời tiết, nếu trong điều kiện thời tiết cực lạnh sẽ gây bất lợi lớn cho việc sinh trưởng, phát triển của dưa.
Thời điểm này, dưa đang chuẩn bị được thu hoạch, trọng lượng cũng như độ ngọt đã cơ bản đạt tiêu chuẩn, trung bình mỗi quả dưa Kim Hoàng Hậu và dưa lưới có trọng lượng khoảng 1,2kg.
Khi trồng trong nhà kính, giống dưa lê Kim Hoàng Hậu có thể đậu trái đến 98%, có thể điều tiết được dinh dưỡng đầu vào để cho mật độ, cân nặng, cũng như hàm lượng đường của quả theo nhu cầu của thị trường. Đây chính là yếu tố sản xuất nông nghiệp công nghệ cao mà tỉnh đang hướng tới.
Thời gian trồng dưa thường kéo dài từ cuối tháng 2 đến khoảng đầu tháng 9 hàng năm. Do đó, mỗi năm có thể trồng từ 3 – 4 vụ dưa liên tục. Thu nhập đối với 500m2 dưa khoảng 25 - 30 triệu đồng/vụ, trung bình mỗi năm đạt khoảng 100 triệu đồng/500m2.

Những quả dưa căng mướt, vàng óng đang chuẩn bị đến kỳ thu hoạch. Ảnh: Kiều Hải.

  1. Ảnh: Nongnghiep.vn
  2. Bước đầu đánh giá, giống dưa Kim Hoàng Hậu có khả năng chống chịu cao hơn với thời tiết và sâu bệnh đặc biệt phát triển tốt trong môi trường nhà lưới và cho năng suất cao hơn so với trồng bên ngoài. Mỗi quả dưa lê hữu cơ đạt trọng lượng theo đúng tiêu chuẩn đặt ra khoảng 500 – 600g/quả, sản lượng dự kiến đạt từ 1,5 – 1,8 tấn/500m2.

Chi phí đầu tư cho việc xây dựng nhà lưới tương đối lớn, trung bình công năng sử dụng của mỗi lần đầu tư khoảng 10 năm. Ngoài một nhân công thường xuyên túc trực để chăm sóc thì Trạm còn đầu tư thêm hệ thống tưới nhỏ giọt tự động để cung cấp dưỡng chất cho cây. Anh Bùi Huy Hoàng, cán bộ phụ trách kỹ thuật mô hình trồng dưa công nghệ cao trao đổi với báo nongnghiep.vn

Hiện tại, trung tâm Khuyến nông tỉnh Thái Nguyên đang tích cực hoàn tất các bước để nghiệm thu đồng thời từng bước đưa giống, kĩ thuật trồng dưa lê Kim Hoàng Hậu cho bà con nông dân trên địa bàn tỉnh; đồng thời, để giảm thiểu rủi ro, Trung tâm cũng chủ động tìm đối tác bao tiêu sản phẩm. Theo đánh giá, nếu chủ động được sản lượng, mẫu mã và đảm bảo an toàn sinh học thì giống dưa lê này sẽ có đầu ra ổn định, với giá bán cao hơn các loại dưa lê thông thường.

Nguồn: VITIC