Theo những người trồng vải ở các xã Tam Đa, Minh Tiến, chưa năm nào cây vải lai sai quả như năm nay với quả to, mẫu mã đẹp, ngọt thơm và không bị sâu đục cuống quả. Giá bán từ đầu vụ thu hoạch đến nay dao động từ 22 - 27 nghìn đồng/kg.
Theo đó, mỗi sào cho thu lãi trên 5 triệu đồng, cao gấp nhiều lần so với cấy lúa. Ưu điểm nổi trội của vải lai Phù Cừ là vụ thu hoạch quả tươi cách xa vải chính vụ nên thường được giá cao gấp 3 - 5 lần.

Huyện Phù Cừ hiện có hơn 500 ha trồng vải, chủ yếu là giống vải lai chín sớm, tập trung ở các xã: Tam Đa, Minh Tiến, Tống Trân... Vụ này, sản lượng quả tươi đạt khoảng 8 nghìn tấn, toàn huyện ước thu trên 120 tỷ đồng. Riêng Tam Đa là xã có diện tích vải lai nhiều nhất huyện với hơn 150 ha đang cho thu hoạch. Theo ông Đào Xuân Dục, Chủ tịch UBND xã, vụ này sản lượng vải của xã đạt khoảng 2 nghìn tấn, trị giá hơn 30 tỷ đồng.
Ông Nguyễn Văn Thu, Trưởng phòng Nông Nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Phù Cừ cho hay, để nâng cao chất lượng, hiệu quả kinh tế cho người trồng vải, những năm gần đây các ngành, đơn vị chuyên môn như Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Khoa học và Công nghệ đã tổ chức các mô hình như "Thâm canh vải theo quy trình Vietgap", chương trình "Ứng dụng tiến bộ kỹ thuật mở rộng mô hình thâm canh vải lai chín sớm"; "Ứng dụng các giải pháp khoa học công nghệ quản lý sâu đục quả vải lai chín sớm" theo phương pháp quản lý dịch hại tổng hợp (IPM), để theo dõi phòng từ sâu đục quả trên cây vải.