Argentina đã bị ảnh hưởng bởi điều kiện khô và lạnh trong suốt mùa vụ 2020/21, ước tính sản lượng giảm xuống còn 17,2 triệu tấn, mức thấp nhất trong 5 năm. Vụ lúa mì giảm sút đã làm giảm đáng kể nguồn cung có thể xuất khẩu và xuất khẩu lúa mì trong niên vụ 2020/21 được dự báo sẽ đạt mức thấp nhất trong 5 năm.
Cùng với sản lượng thấp, tình trạng bất ổn tiếp tục tại các cảng của Argentina cũng hạn chế xuất khẩu. Vào cuối năm 2020, nhiều công đoàn đã đình công, các lô hàng ngũ cốc và các sản phẩm nông nghiệp khác bị hạn chế nghiêm trọng.
Vụ thu hoạch lúa mì của Argentina bắt đầu vào tháng 11 và xuất khẩu thường đạt đỉnh ngay sau đó.
Argentina xuất xưởng khối lượng lúa mì lớn nhất từ tháng 12/2/2021, với khoảng 20% lượng hàng xuất khẩu hàng năm được vận chuyển chỉ trong tháng 1. Tuy nhiên, do tranh chấp lao động ảnh hưởng đến năng lực vận chuyển, Argentina chỉ xuất khẩu được 900.000 tấn lúa mì trong tháng 12, giảm 60% so với cùng kỳ năm ngoái.
Vào tuần đầu tiên của năm 2021, các thỏa thuận đã đạt được với các công đoàn đình công sau gần 1 tháng bất ổn. Các thương nhân hy vọng rằng các nghị quyết này sẽ chấm dứt tình trạng gián đoạn cảng và cho phép xuất khẩu lúa mì mạnh mẽ trong tháng 1 để bù đắp cho một tháng 12 sụt giảm.
Tuy nhiên, vào ngày 15/1, một công đoàn xe tải bắt đầu phong tỏa các con đường xung quanh các cảng quan trọng của Argentina, làm gián đoạn thêm hoạt động xuất khẩu ngũ cốc. Dữ liệu bốc hàng tại cảng cho thấy các cuộc đình công tiếp tục hạn chế các chuyến hàng lúa mì. Quốc gia này đã nạp 1,7 triệu tấn lúa mì để giao hàng vào tháng 1, chỉ bằng một nửa so với năm ngoái
Các tranh chấp lao động cũng ảnh hưởng đến xuất khẩu đậu tương và ngô trong tháng 12, cạnh tranh về năng lực vận chuyển tại các cảng sẽ gay gắt hơn trong vài tháng tới, tiếp tục thách thức xuất khẩu lúa mì.
Lúa mì Argentina cũng phải cạnh tranh với lúa mì Úc trên thị trường nước ngoài. Với nguồn cung lớn hơn của Úc và lợi thế về giá vào năm 2020/21, Argentina phải đối mặt với cuộc cạnh tranh mới để giành thị phần ở Đông Nam Á. Năm 2020, Argentina đã xuất khẩu 1,4 triệu tấn lúa mì cho Indonesia trong tháng 1, so với 100.000 tấn của năm nay.
Với những thách thức này, xuất khẩu của năm thương mại 2020/21 (tháng 7-tháng 6) giảm xuống 11,0 triệu tấn, trong khi xuất khẩu của năm tiếp thị nội địa (tháng 12-tháng 11) giảm xuống 11,5 triệu tấn. Để đạt được những dự báo này, Argentina phải xuất khẩu lúa mì trong những tháng thường chậm hơn từ tháng 3 đến tháng 11.

Nguồn: VITIC/Reuters