Sự sụt giảm trong xuất khẩu nhấn mạnh ảnh hưởng của đại dịch tới chuỗi cung ứng lương thực toàn cầu thế nào, với nhu cầu giảm bởi các nhà hàng đóng cửa và việc vận chuyển hàng hóa bị cản trở bởi các biện pháp kiểm soát sự lây lan của virus.
Xuất khẩu thịt bò của Argentina đã tăng vọt trong những năm gần đây, đặc biệt bởi nhu cầu từ Trung Quốc, giúp quốc gia Nam Mỹ này tăng kim ngạch xuất khẩu thịt bò lên tới 3 tỷ USD trong năm 2019.
Xuất khẩu tăng 50% trong năm ngoái lên 845.877 tấn, trong đó Trung Quốc chiếm khoảng 3/4 số lượng đó, EU chiếm khoảng 9%.
Đại dịch Covid-19, khiến hơn 1 triệu người nhiễm bệnh và hơn 50.000 người đã chết, làm thương mại toàn cầu đình trệ và thiệt hại về nhu cầu cũng khiến Argentina vật lộn với suy thoái kinh tế và khủng hoảng nợ.
Maria Ravettino, chủ tịch tập đoàn ABC gồm các nhà xuất khẩu thịt Argentina cho biết “do ảnh hưởng của đại dịch, các thị trường xuất khẩu đã giảm giao dịch mua và cực kỳ hạn chế”.
Ravettino cho biết xuất khẩu thịt bò sang Trung Quốc trong tháng 3/2020 giảm khoảng 15% so với mức năm ngoái, khi quốc gia Nam Mỹ này xuất khoảng 50.000 tấn thịt mỗi tháng để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng.
Xuất khẩu của Argentina sang Trung Quốc (tăng nhanh chóng trong năm ngoái) đã bị ảnh hưởng nhẹ trong tháng 1/2020 khi các khách hàng Trung Quốc tìm cách đàm phán lại giá, nhưng tác động từ virus corona gây thiệt hại mạnh hơn nhiều.
Trung Quốc, nơi bùng phát virus coronan đầu tiên, đã phong tỏa kể từ đầu năm nay với những biện pháp kiểm dịch nghiêm ngặt đã gây thiệt hại cho lĩnh vực dịch vụ thực phẩm và khiến nhu cầu thịt bò giảm.
Các quan chức trong ngành thịt của Argentina cho biết thị trường tại Châu Âu (hiện là trung tâm của đại dịch) đã thấy nhu cầu giảm thậm chí còn nhiều hơn, về cơ bản xuất khẩu đang tê liệt sang khu vực này.
Các nhà xuất khẩu thịt bò Argentina đã quay lại thị trường nội địa để duy trì hoạt động của nhà máy, ngay cả khi lợi nhuận ít hơn vì giá trong nước thấp hơn.
Ravettino cho biết “chúng tôi đang cố gắng đối phó tốt nhất có thể với tình hình hiện nay”, nói thêm rằng hoạt động tại các nhà máy đóng gói thịt trong nước vẫn tiếp tục như bình thường.
Argentina cũng chứng kiến ngành ngũ cốc chủ chốt của mình bị thiệt hại bởi đại dịch toàn cầu, với kim ngạch xuất khẩu dưới dạng USD từ đậu tương và các loại cây trồng khác giảm trong quý 1/2020.
 

Nguồn: VITIC/Reuters