Tại Trung Quốc, thịt lợn từ lâu đã là loại protein động vật phổ biến nhất, chủ yếu nhờ tính đa dụng và lợi thế về giá. Trung Quốc hiện tiêu thụ thịt lợn nhiều nhất thế giới, chiếm tới 50% mức tiêu thụ toàn cầu, và có tốc độ tăng trưởng hàng năm kép (CAGR) khoảng 1%. Tổng lượng thịt lợn tiêu thụ năm 2016 của Trung Quốc là 54,5 triệu tấn.
Tuy nhiên các nhà phân tích của Ngân hàng Rabobank cho biết, ở thời điểm hiện tại, số lợn đang có ở nước sản xuất thịt lợn lớn nhất thế giới này đã giảm khoảng 40% so với cùng kỳ năm ngoái, cao hơn nhiều so với mức đánh giá chính thức là 15% đến 26%.
Dự báo được đưa ra sau khi ngành chăn nuôi Trung Quốc gặp phải thách thức nghiêm trọng hồi tháng 8/2018, khi trường hợp nhiễm tả lợn châu Phi (ASF) được phát hiện tại TP. Thẩm Dương, tỉnh Liêu Ninh. ASF là dịch bệnh chết chóc đối với lợn nhưng không ảnh hưởng đến con người và hiện chưa có thuốc điều trị cũng như vacxin phòng ngừa hữu hiệu.
Rabobank dự báo sản lượng thịt lợn Trung Quốc năm 2019 sẽ giảm 25% so với năm 2018. Sở dĩ mức độ giảm sản lượng thịt lợn cả năm nay thấp hơn mức giảm số lượng lợn bởi trong 6 tháng đầu năm 2019 đã có rất nhiều lợn bị giết mổ. Ngân hàng này cho rằng sản lượng thịt lợn Trung Quốc năm 2020 sẽ giảm tiếp 15%.
Ngành công nghiệp chăn nuôi ở Trung Quốc có thể mất hơn 5 năm để phục hồi đàn lợn về trước thời điểm bùng phát dịch tả lợn châu Phi, vì những thách thức liên quan đến giải pháp ngăn ngừa bệnh và thiếu vốn để tái sản xuất đàn lợn.
Reuters đã báo cáo vào đầu tháng này rằng có đến một nửa số lợn giống Trung Quốc đã chết vì dịch tả lợn châu Phi.
Theo FAO, Trung Quốc sở hữu hơn một nửa số lợn nuôi trên toàn thế giới – 500 triệu con. USDA ước tính số lợn nuôi ở Trung Quốc là 433 triệu con. Kể từ tháng 8/2018 tới nay, 118 ổ dịch tả lợn Châu Phi đã được phát hiện tại 28 tỉnh thành nước này.
Giá thịt lợn tại Trung Quốc trong 6 tháng cuối năm 2019 có thể tăng hơn 70% so với cùng kỳ năm trước, lên mức cao kỷ lục lịch sử, do nguồn cung sụt giảm nghiêm trọng. Đó là dự báo của ông Tang Ke, một vụ trưởng thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Trung Quốc (MARA) đưa ra mới đây. Ngân hàng Nomura cũng dự báo trong 6 tháng tới giá thịt lợn tại Trung Quốc có thể tăng thêm 40% nữa.
Giá thịt lợn tại Trung Quốc 6 tháng đầu năm 2019 diễn biến theo xu hướng tăng mạnh vì dịch bệnh xuất hiện tại nước này từ lâu nên nguồn cung đã khan hiếm. Lợn hơi từ mức trung bình 13,9 CNY/kg đầu năm 2019 tăng lên 17,04 CNY/kg tháng 6/2019, tăng khoảng 22%. Nhu cầu nhập khẩu thịt lợn của Trung Quốc gia tăng đã đẩy giá thịt toàn cầu tăng 3% trong tháng 4/2019 so với cùng tháng năm ngoái, khiến chỉ số giá thực phẩm của FAO tăng theo.
Theo MARA, giá thịt lợn bán buôn trung bình trong tháng 6/2019 tại Trung Quốc đại lục đã tăng 29,8% so với cùng kỳ năm trước, đạt 21,59 CNY (khoảng 3 USD)/kg. MARA nhận định nguồn cung thịt lợn bị thắt chặt sẽ khiến giá tiếp tục tăng trong những tháng tới.
Giá thịt lợn ở Hongkong (Trung Quốc) cũng tăng mạnh theo, ngày 14/7/2019 có lúc giá lên tới hơn 4.400 HKD/picul (1 picul = khoảng 60 kg), cũng là mức cao kỷ lục lịch sử. Mặc dù sau đó giá giảm nhẹ, xuống trung bình 2.557 HKD/picul, song mức đó vẫn cao hơn tới 60% so với 1.600 HKD/picul hồi tháng 5/2019.
Nguồn: VITIC/Reuters