1.Lão hóa da mặt
Hút thuốc lá nhiều lần sẽ xuất hiện những nếp nhăn dọc quanh miệng gọi là “Đường kẻ khói” do việc thường xuyên mím môi để hút. Vết chân chim là nếp nhăn phổ biến phát triển ở rìa ngoài của mắt. Co thắt mạch máu do hút thuốc dẫn đến hạn chế lưu lượng máu và oxy đến các tế bào da; một số chất độc trong khói thuốc lá làm tổn thương collagen và elastin, là những thành phần giúp cho da săn chắc và đàn hồi dẫn đến lão hóa da sớm.
2. Da nhăn nheo
Tổn thương da liên quan đến hút thuốc có thể làm cho da chảy xệ; đặc biệt, ngực và cánh tay trên thường bị ảnh hưởng do mất độ đàn hồi của da do hút thuốc.
3. Ung thư da
Nếu bạn hút thuốc, khả năng bạn bị ung thư biểu mô tế bào vảy (SCC) có thể cao hơn tới 52% so với khi bạn không hút thuốc. SCC là dạng ung thư da phổ biến thứ hai và thường xuất hiện trên môi của những người hút thuốc. Các nhà nghiên cứu nghi ngờ rằng nguy cơ gia tăng đến từ hệ thống miễn dịch bị hạ thấp do chất độc trong khói thuốc lá.
4. Bệnh vảy nến
Bệnh vảy nến là một tình trạng da tạo ra các mảng ngứa, vảy đỏ. Căng thẳng có thể làm bùng phát bệnh, hút thuốc cũng là một nguy cơ. Nicotine trong thuốc lá ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch, viêm da và tăng tế bào sừng, góp phần vào sự phát triển của bệnh vảy nến. Phụ nữ hút 20 điếu thuốc trở lên mỗi ngày có nguy cơ mắc bệnh vảy nến cao gấp 2,5 lần so với người không hút thuốc. Đối với đàn ông, nguy cơ chỉ cao hơn 1,5 lần so với những người không hút thuốc. Người hút thuốc dễ bị vảy nến lòng bàn tay bàn chân.
5. Khó lành vết thương
Co thắt mạch máu do độc tố trong khói thuốc lá có tác động tiêu cực đến việc chữa lành vết thương, thiếu lưu lượng máu làm chậm khả năng tự chữa lành vết thương của cơ thể.
Hút thuốc cũng làm tăng nguy cơ nhiễm trùng vết thương, suy ghép da, chết mô và hình thành cục máu đông. Sẹo cũng có xu hướng tăng hơn, và có bằng chứng cho thấy hút thuốc có thể làm tăng nguy cơ bị rạn da.
6. Viêm tuyến mồ hôi mủ
Viêm tuyến mồ hôi mủ ảnh hưởng đến những vùng da như nách, bẹn và dưới ngực. Tổn thương là các nốt sẩn, giống như nhọt, chảy mủ. Tổn thương đau và có thể kéo dài hàng tháng hoặc thậm chí nhiều năm. Hút thuốc lá là một yếu tố nguy cơ đối với viêm tuyến mồ hôi mủ.
7. Viêm mạch máu
Những người hút thuốc có nguy cơ mắc bệnh Buerger, một dạng viêm mạch. Bệnh Buerger ảnh hưởng đến lưu lượng máu đến tay và chân. Các mạch máu ở những khu vực này bị tắc nghẽn, dẫn đến đau và tổn thương mô. Các trường hợp nặng của bệnh Buerger có thể dẫn đến loét trên da ngón tay và ngón chân.
8. Xỉn màu da
Màu da của người hút thuốc có thể không đồng đều và xỉn, có xu hướng màu cam hoặc xám. Thiếu oxy cho các tế bào da chắc chắn đóng một phần lý do tại sao điều này xảy ra, cùng với các tác động tiêu cực của nhiều hóa chất khác trong thuốc lá.
Khói thuốc lá chứa đầy hơn 7000 hóa chất, trong đó có 250 chất độc và 70 gây ung thư. Nhiều năm cầm thuốc lá giữa các ngón tay lặp đi lặp lại có thể dẫn đến vàng da do nicotine và các chất độc khác trong thuốc lá thường được gọi là nhựa đường. Loại nhuộm này gần như không thể loại bỏ bằng xà phòng và nước.
Thu Thủy (Theo Dalieu.vn)

Nguồn: VITIC