Các đơn vị này sẽ có sự tham gia của thống đốc bang, thành viên Cơ quan quản lý giá quốc gia, Vệ binh quốc gia (cơ quan an ninh) và đại diện các cộng đồng.

Ông Arreaza khẳng định tại từng bang, tổ chức mới thành lập sẽ có nhiệm vụ kiểm tra và giám sát chặt chẽ giá cả được niêm yết tại các cửa hàng để hạn chế các hoạt động đầu cơ, ảnh hưởng đáng kể tới đời sống của người dân trong suốt thời gian qua.

Trước đó, ngày 21/10, Tổng thống Nicolas Maduro đã đưa ra quyết định tất cả các mặt hàng sản xuất trong nước giá bán tối đa chỉ được phép nhiều hơn giá thành 30%, trong khi các mặt hàng nhập khẩu tỷ lệ này là 20%.

Ông Arreaza cho rằng quy định này sẽ giúp bảo vệ các nhà sản xuất địa phương và để có thể đương đầu với các thế lực cánh hữu cấu kết với nước ngoài đang âm mưu phá hoại tiến trình Cách mạng Bolivar tại Venezuela.

Ông cảnh báo những ai vi phạm quy định này sẽ bị phạt nặng và thậm chí có thể bị đưa ra xét xử và ngồi tù.

Cùng ngày, Chính phủ Venezuela cũng thông báo đang chờ câu trả lời của Tòa án Mỹ về việc Ngân hàng Trung ương quốc gia Nam Mỹ (BCV) này kiện trang mạng Dólar Today vì hành động "bóp méo tình hình tài chính."

Theo đơn kiện này, Dólar Today đã niêm yết tỷ giá hối đoái đồng nội tệ của Venezuela với đồng USD không đúng quy định, đồng thời tố cáo đây là hành động "chiến tranh kinh tế" do các thế lực cánh hữu âm mưu tiến hành nhằm chống phá đất nước.

BCV nhấn mạnh tỷ giá do Dólar Today đăng "trực tiếp gây nên tình trạng lạm phát" tại Venezuela và "làm xói mòn sức mua của người tiêu dùng."

Venezuela là quốc gia có trữ lượng dầu khí lớn nhất thế giới nhưng hiện đang phải đương đầu với tình trạng khan hiếm lương thực và nhu yếu phẩm cũng như tình trạng lạm phát cao, lên tới 70% vào năm ngoái và dự kiến khoảng 80% vào năm nay.

Từ năm 2013, Chính phủ Venezuela cáo buộc các thế lực thù địch trong và ngoài nước liên tục tiến hành các hoạt động chống phá nền kinh tế quốc gia.

Theo Vietnam+

Nguồn: Vietnam+