Giá thép mạ kẽm của Trung Quốc điều chỉnh đáng kể trong tháng 9. Tính đến ngày 2/9, giá trung bình của tấm mạ 1 mm tại 18 thị trường lớn là 4.621 nhân dân tệ/tấn, tăng 15 nhân dân tệ/tấn so với cuối tháng 8, đối với loại 0,476 mm tại 15 thị trường lớn là 5.873 nhân dân tệ/tấn, giảm 26 nhân dân tệ/tấn so với cuối tháng 8.
Trong tháng, việc giảm các đơn đặt hàng của các nhà máy thép khiến hàng tồn kho vẫn ở mức trung bình và thấp. Tuy nhiên, với việc tiêu thụ ô tô và thiết bị gia dụng vẫn tăng lên, hầu hết thương nhân đều thận trọng về thị trường trong tháng 10 và cho biết họ sẽ đẩy mạnh bán hàng thay vì tích lũy hàng tồn kho.
Tháng 10, Tổ chức SteelHome dự tính sản lượng tấm mạ kẽm của Trung Quốc đạt khoảng 3,8 triệu tấn với mức giá ổn định.
Đáng chú ý, nhu cầu thép không gỉ được dự đoán bùng nổ trong tháng tương tự các năm trước. Giá niken tăng mạnh sẽ hỗ trợ rất nhiều cho giá thép không gỉ. Sau kì nghỉ lễ Quốc khánh Trung Quốc, hàng tồn kho sẽ tăng lên.
Ở trong nước, giá thép với tỉ lệ carbon cao tăng nhẹ ở Tây Nam Trung Quốc. Tính đến ngày 25/9, giá xuất xưởng carbon cao (50Cr) là 6.700 nhân dân tệ/tấn, tăng 250 nhân dân tệ/tấn so với tháng trước.
Với sự tăng mạnh của giá niken quốc tế và mức tăng trung bình của giá sắt cacbon cao trong tháng 9, chi phí sản xuất thép không gỉ dựa trên niken dao động rất nhiều và chi phí sản xuất thép không gỉ dựa trên crôm tăng nhẹ so với tháng trước.
Dựa trên nghiên cứu sơ bộ của SteelHome, lượng tồn kho của thép cuộn không gỉ là 675.000 tấn tại thị trường Vô Tích và Phật Sơn, tăng 78.000 tấn so với tháng trước.
Trong số đó, hàng tồn kho thép không gỉ CR là 401.000 tấn, tăng 31.000 tấn so với tháng trước, tồn kho thép không gỉ của HR là 274.000 tấn, tăng 47.000 tấn so với tháng trước.
Diễn biến các chỉ số giá thép Trung Quốc theo SteelHome (SHCNSI) tính đến ngày 29/9. Nguồn: SteelHome
Trong tháng 9, giá thị trường thép tấm quốc tế đã giảm 5-40 USD/tấn, ngoại trừ giá tấm cuộn tăng ở một số nước.
Tại thị trường HRC, giá nhập khẩu tại Mỹ ổn định, giá nhập khẩu tại EU đã giảm 15 USD/tấn, giá nhập khẩu ở Ấn Độ đã giảm 35 USD Mỹ/tấn. Giá thị trường tại Nhật Bản đã giảm 10 USD Mỹ/tấn, giá thị trường tại EU đã giảm 14 USD Mỹ/tấn.
Tại thị trường CRC, giá thị trường và giá nhập khẩu tại EU lần lượt giảm 3 USD/tấn và 15 USD/tấn. Giá nhập khẩu ở Ấn Độ ổn định, giá tại Trung Đông đã giảm 5 USD/tấn.
Tại thị trường tấm/cuộn mạ kẽm, giá thị trường và giá nhập khẩu tại EU lần lượt giảm 3 USD/tấn và 9 USD/tấn; ở Ấn Độ ổn định. Tại Mỹ, Châu Âu và Đông Nam Á đã giảm 25-30 USD/tấn.
Theo dữ liệu 8 tháng đầu năm do Hiệp hội sản xuất ô tô Trung Quốc (CAAM) công bố, các doanh nghiệp trong nước đã sản xuất gần 16 triệu ô tô, giảm 12% so với năm trước và bán trên 16 triệu ô tô, giảm 11% so với cùng kì năm ngoái. Trong số đó, đã có gần 2 triệu chiếc xe sản xuất và 1,95 triệu chiếc được bán trong tháng 8.
Trước vấn đề này, CAAM lo ngại ngành công nghiệp ô tô phải đối mặt với áp lực suy thoái trong quá trình phát triển.
Ngày 4/9, Bộ Thương mại Trung Quốc (MOFCOM) cho biết đang trong quá trình tiến hành nghiên cứu và tìm kiếm ý kiến các doanh nghiệp ô tô nhằm ban hành chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất và tiêu thụ ô tô.
Theo số liệu của Cục Thống kê Quốc gia 8 tháng đầu năm, sản xuất tủ lạnh gia đình đạt hơn 57,4 triệu chiếc, tăng 2,8% so với năm trước; sản xuất hộp đựng đá khoảng 13,3 triệu chiếc, tăng 13,4% so với năm trước; điều hòa không khí gần 153 triệu chiếc, tăng 7,9% so với năm trước, máy giặt hơn 49 triệu chiếc, tăng 6,8% so với năm trước.
Nhìn chung, tình hình sản xuất ô tô và các thiết bị gia dụng đang có xu hướng trái chiều.
Toàn bộ ngành công nghiệp hạ nguồn (các ngành sản xuất, lắp ráp sản phẩm hoàn chỉnh) nếu không cải thiện sẽ không có lợi cho giá các sản phẩm thép mạ, phủ hoặc tấm cuộn.
Trong khi đó, sản xuất được nới lỏng hơn sau kỳ nghỉ lễ Quốc khánh Trung Quốc vì chính sách bảo vệ môi trường không nghiêm ngặt như trước, các nhà máy thép sẽ tiếp tục hoạt động bình thường và hàng tồn kho có thể sẽ tăng lên. Tuy nhiên, mức tiêu thụ của các ngành công nghiệp hạ nguồn và người dùng có thể vẫn còn yếu.
Nguồn: Vietnambiz/Kinh tế & Tiêu dùng