Sản lượng gạo toàn cầu dự báo sẽ giảm nhẹ xuống 481,3 triệu tấn, tuy nhiên sẽ vẫn vượt nhu cầu tiêu thụ. Sản lượng của Mỹ dự báo sẽ giảm 10% xuống 6,4 triệu tấn. Tại Ai Cập, sản lượng dự báo sẽ giảm do việc hạn chế sử dụng nước. Sản lượng của Ấn Độ cũng sẽ giảm chút ít, trong khi của Sri Lanka sẽ hồi phục sau đợt hạn hán trầm trọng nhất trong vòng 9 năm. Sản lượng của Thái Lan dự báo cũng sẽ tăng do vụ mùa chính có đủ nước.
Tiêu thụ gạo thế giới tiếp tục tăng mặc dù tốc độ chậm. Tiêu thụ gạo lương thực tăng mạnh nhất ở Ấn Độ do dân số tăng. Tiêu thụ gạo chăn nuôi và trong công nghiệp dự báo sẽ tăng ở Thái Lan, do số gạo bán ra từ kho dự trữ của Chính phủ hiện tại và sắp tới chỉ đủ chất lượng dùng trong công nghiệp và chăn nuôi. Dự báo tiêu thụ gạo sẽ giảm ở Trung Quốc.
Tại một số quốc gia Đông Nam và Nam Á, người dân có xu hướng chuyển từ gạo sang sử dụng các sản phẩm làm từ bột mì. Do vậy, mặc dù dân số tăng nhưng tiêu thụ gạo ở Bangladesh dự báo sẽ vững, trong khi ở Indonesia sẽ giảm.
Tiêu thụ gạo tại châu Phi cận Sahara (SSA) tăng nhanh do dân số tăng và người dân chuyển dần từ sử dụng các loại củ truyền thống sang dùng gạo. Hiện gạo đã trở thành lương thực chính của nhiều quốc gia châu Phi, trong khi tiêu thụ tăng nhanh hơn nhiều so với sản lượng khiến nhập khẩu tăng theo. Nhập khẩu gạo của SSA đã tăng gấp đôi kể từ 2001, và dự báo sẽ đạt 12,9 triệu tấn trong năm 2018. Đặc biệt, Bờ Biển Ngà sẽ trở thành nước nhập khẩu gạo lớn thứ 5 thế giới trong năm 2018 với 1,5 triệu tấn. Mặc dù sản lượng tăng nhanh ở nước này trong những năm gần đây, song tiêu thụ vẫn vượt xa cung, và thị trường này phải phụ thuộc vào nhập khẩu gạo tấm và gạo xay của Việt Nam, Thái Lan và Ấn Độ mới đáp ứng đủ nhu cầu. Các nước Tây và Nam Phi thường nhập khẩu gạo của Việt Nam, Thái Lan và Ấn Độ, trong khi các nước Đông Phi nhập của Pakistan.
Nigeria là nước đông dân nhất châu Phi, và là nước nhập khẩu gạo lớn thứ 2 thế giới sau Trung Quốc. Tuy nhiên, nỗ lực của Chính phủ trong việc tự cung tự cấp lương thực và chính sách hạn chế nhập khẩu đã làm giảm lượng nhập gạo từ 3,4 triệu tấn năm 2012 xuống dự báo chỉ 2,1 triệu tấn năm 2018. Kể từ khi nguồn cung trong nước bị hạn chế và giá gạo nội cũng như gạo nhập khẩu tăng mạnh, tiêu thụ gạo tại Nigeria đã giảm trong khoảng 2 năm qua. Mặc dù nhu cầu nhập khẩu của Indonesia giảm song nhập khẩu ở hầu hết các nước khác trong khu vực vẫn tăng mạnh, mở ra những thị trường tiêu thụ đầy tiềm năng tăng trưởng cho những nước xuất khẩu gạo lớn trên thế giới.

 
Do nguồn cung gạo thế giới dự báo sẽ vượt tiêu thụ, tồn trữ gạo toàn cầu năm 2017/18 sẽ tăng mạnh, chủ yếu do Trung Quốc, nơi dự trữ dự báo sẽ tăng 9% lên trên 75 triệu tấn. Đây là mức tăng nhiều nhất kể từ 2001/02 và chiếm trên 60% dự trữ toàn cầu. Các chính sách của chính phủ đang khuyến khích sản xuất tăng vượt nhu cầu. Tuy nhiên, giá hỗ trợ của Chính phủ Trung Quốc dành cho mặt hàng gạo cao hơn so với giá gạo ở các nước láng giềng nên vẫn kích thích hoạt động nhập khẩu gạo vào Trung Quốc. Nước này vừa là thị trường sản xuất, vừa nhập khẩu và dự trữ gạo lớn nhất thế giới.
Trái lại, dự trữ gạo ở top 5 nước xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới dự báo sẽ tiếp tục giảm. Dự trữ ở Thái Lan dự báo sẽ giảm 28% xuống 4,5 triệu tấn do chính phủ nỗ lực bán đấu giá số gạo tồn trữ từ rất lâu, và lĩnh vực tư nhân dự báo sẽ mua phần lớn số gạo đó. Trong khi đó, tồn trữ ở Ấn Độ dự báo sẽ đạt 17,4 triệu tấn, giảm 8% so với năm trước nhưng vẫn cao hơn mức quy định về dự trữ đệm. Dự trữ ở 2 nước xuất khẩu gạo lớn nhất này dự báo sẽ xuống mức thấp nhất kể từ 2007/08. Ở Mỹ, do sản lượng giảm và xuất khẩu vững, dự trữ dự báo sẽ giảm 21% xuống 1,2 triệu tấn, thấp nhất kể từ 2013/14.
Thương mại gạo thế giới năm 2018 dự báo sẽ tăng lên 42,2 triệu tấn, tăng 2% so với năm 2017 và là mức cao kỷ lục thứ 3 trong lịch sử, với nhập khẩu cao hơn năm trước ở châu Phi cận Sahara và Đông Nam Á. Nhu cầu của Trung Quốc, EU, châu Phi và Philippines sẽ vẫn mạnh. Phần lớn gạo sẽ vẫn được tiêu thụ ở chính các nước sản xuất, và chỉ gần 10% sản lượng trên toàn cầu được xuất nhập khẩu. USDA dự báo Trung Quốc sẽ nhập khẩu 5 triệu tấn gạo trong năm 2017, tăng 8,7% so với năm 2016.
Về năm 2018, USDA dự báo Trung Quốc sẽ nhập khẩu 4,8 triệu tấn, giảm 200.000 tấn so với năm 2017 do sản lượng tăng. Trung Quốc sẽ vẫn là thị trường nhập khẩu lớn nhất thế giới do giá ở các nước láng giềng rẻ hơn khích lệ hoạt động nhập khẩu gạo, kể cả nhập qua biên giới. Nigeria dự báo sẽ vẫn nhập khẩu 2,1 triệu tấn với nhu cầu nhập gạo đồ sẽ tiếp tục mạnh, nhưng việc hạn chế sử dụng ngoại tệ và thuế cao sẽ hạn chế nhập khẩu gạo vào thị trường này. Tiêu thụ gạo của Nigeria sẽ tiếp tục giảm vì gạo trở nên đắt hơn so với các loại ngũ cốc và củ khác. Dự báo EU sẽ tăng nhập khẩu 50.000 tấn lên 1,9 triệu tấn; Philippines sẽ tăng 400.000 tấn lên 1,8 triệu tấn do nhu cầu mạnh đối với gạo nhập khẩu giá rẻ sau khi kết thúc những hạn chế về khối lượng NK; Malaysia sẽ nhập khẩu 900.000 tấn, vững so với năm trước; Indonesia cũng sẽ duy trì nhập khẩu 500.000 tấn trong bối cảnh sản lượng tăng và tiêu thụ ổn định; Bangladesh sẽ tăng nhập khẩu thêm 150.000 tấn lên 300.000 tấn.
USDA dự báo năm 2018 Ấn Độ sẽ xuất khẩu 10 triệu tấn, vững so với năm 2017 mặc dù sản lượng giảm và nhu cầu trong nước mạnh. Xuất khẩu gạo basmati và phi-basmati của nước này dự báo sẽ tiếp tục cạnh tranh tốt. Xuất khẩu của Thái Lan dự báo cũng sẽ đạt 10 triệu tấn mặc dù sản lượng tăng nhưng dự trữ đệm sẽ sụt giảm và khối lượng gạo giá rẻ dành cho xuất khẩu không nhiều. Xuất khẩu của Việt Nam năm 2018 dự báo sẽ tăng 400.000 tấn so với mức 5,6 triệu tấn của năm 2017 lên 6 triệu tấn do nhu cầu tăng, nhất là từ các thị trường Đông Nam Á như Philippines. Thương mại qua biên giới với Trung Quốc dự báo vẫn chiếm phần lớn lượng gạo xuất khẩu của Việt Nam .
Xuất khẩu của Pakistan dự báo sẽ tăng 100.000 tấn lên 4,1 triệu tấn nhờ sản lượng tăng; của Mỹ sẽ giảm 50.000 tấn xuống 3,5 triệu tấn do sản lượng giảm, của Myanmar sẽ tăng 100.000 tấn lên 1,7 triệu tấn do nhu cầu tăng từ EU và các thị trường trong khu vực; của Campuchia dự báo sẽ tăng 50.000 tấn lên 1,3 triệu tấn nhờ sản lượng tăng và nhu cầu tiếp tục tăng từ các thị trường láng giếng và EU; của Trung Quốc dự báo sẽ tăng 300.000 tấn lên 800.000 tấn do tăng xuất khẩu gạo vụ cũ sang Tây Phi.
 Nguồn: VITIC/USDA

Nguồn: Vinanet