Dưới đây là những sự kiện hàng hóa nổi bật trong năm 2017
 1. Xuất khẩu nông lâm thủy sản vượt 36 tỷ USD
 Một trong những điểm sáng đóng góp vào đà tăng trưởng kinh tế năm 2017 là lĩnh vực nông nghiệp. Trong đó giá trị xuất khẩu nông lâm thủy sản năm 2017 đạt 36,37 tỷ USD, tăng 13% so với cùng kỳ năm 2016 (32,1 tỷ USD) và vượt kế hoạch ban đầu đặt ra là mục tiêu xuất khẩu chỉ ở mức 32-33 tỷ USD.
 Đáng chú ý, xuất khẩu rau quả đã vượt gạo và cao su trở thành mặt hàng xuất khẩu chủ lực với giá trị đạt 3,45 tỷ USD, tăng 40,5% so với cùng kỳ năm 2016, đứng sau hạt điều đạt 3,52 tỷ USD, tăng 24% so với cùng kỳ năm ngoái. Mặt hàng rau quả cũng là mặt hàng có tốc độ tăng trưởng xuất khẩu lớn nhất trong năm qua. Xuất khẩu thuỷ sản cũng lần đầu tiên vượt 8 tỷ USD.Khối lượng xuất khẩu sắn và các sản phẩm từ sắn năm 2017 ước đạt 1,04 tỷ USD.

2. OPEC kéo dài thỏa thuận cắt giảm sản lượng 2 lần trong năm
 Cuối năm 2016, OPEC và 10 nhà sản xuất dầu mỏ chủ chốt khác ký thỏa thuận cắt giảm sản lượng 1,8 triệu thùng/ngày kéo dài đến hết tháng 6/2017. Điều này kỳ vọng sẽ giúp rút lượng dầu thừa trên thị trường. Mặc dù thỏa thuận này đã phát huy tác dụng trong việc giúp giá dầu tăng cao hơn (lên mức trung bình 55 USD/thùng) tuy nhiên thị trường vẫn chưa cân bằng và OPEC cũng chưa đạt được mục tiêu đưa trữ lượng dầu thô xuống mức trung bình trong vòng 5 năm. Nguyên nhân là do nhiều quốc gia không tham gia thỏa thuận cắt giảm, đặc biệt là Mỹ lợi dụng đà tăng giá để tăng sản lượng khai thác.
Trước tình hình này, tháng 5/2017, OPEC và 10 nước xuất khẩu dầu khí đã quyết định kéo dài thỏa thuận cắt giảm sản lượng đến hết tháng 3/2018. Tuy nhiên đến cuối năm 2017, nhận thấy thị trường dầu thô vẫn chưa được tái cân bằng trong khi sản lượng khai thác dầu đá phiến của Mỹ liên tục tăng, tại cuộc họp diễn ra vào ngày 30/11 ở Vienna (Áo), OPEC và các nước tiếp tục kéo gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng lần 2 đến hết năm 2018.
 Quyết định này nhằm chấm dứt tình trạng dư thừa dầu thô và tránh tái diễn một đợt giá dầu "tụt dốc" thảm hại trong tương lai. Mặc dù vậy, Nga tỏ ra khá dè dặt trước quyết định này do họ có thể đánh mất thị phần vào tay Mỹ một khi thắt chặt nguồn cung dầu thô.

 

 
 
3. Giá thép trong nước tăng mạnh
 Giá thép xây dựng trong nước tháng 8,9 cao kỷ lục trong vòng 8 năm đạt 14,5 triệu/tấn. Giá thép cán nóng cũng dao động ở mức 590 - 620 USD/tấn, trong khi những tháng trước đó chỉ 420 - 450 USD/tấn.
 Tại thời điểm 26/12, giá thép Trung Quốc tăng 43% so với đầu năm. Nguyên nhân đợt tăng giá mạnh là do nhu cầu tiêu thụ thép trên thế giới tăng, đặc biệt là Trung Quốc khi nước này đang tăng cường đầu tư cho xây dựng cơ sở hạ tầng. Đồng thời, Bắc Kinh yêu cầu các nhà máy thép ở phía Bắc cắt giảm sản lượng và đóng cửa các nhà máy sản xuất thép không đạt tiêu chuẩn để bảo vệ môi trường và giảm lượng thép thừa trên thị trường.

 

Bên cạnh đó, giá vật liệu phôi thép tăng mạnh tới gần 31% chỉ trong vòng 2 tháng lên mức 340 USD/tấn cũng góp phần đẩy giá thép lên cao. Ngoài ra, sự cố cháy nổ một nhà máy rất lớn của Công ty Thép Steel Plates Bengang (Trung Quốc) đã đẩy giá thép cán nóng trên sàn giao dịch Tương lai Thượng Hải tăng lên mức kỷ lục khi đạt 4.400 nhân dân tệ/tấn (tương đương 674,48 USD/tấn).
 4. Giải cứu thịt lợn
 Tháng 8/2017, giá thịt lợn hơi giảm mạnh do nguồn cung trên thị trường vẫn rất dồi dào, trong khi đó xuất khẩu theo đường chính ngạch và tiểu ngạch đều chưa có dấu hiệu khả quan. Có thời điểm, giá thịt lợn hơi "chạm đáy" 10 năm xuống còn 30.000-32.000 đồng/kg. Điều này là do sức sản xuất trong nước quá lớn, tăng trưởng quá nhanh, tăng trên 3,6 lần trong vòng 10 năm. Bên cạnh đó, khâu tiêu thụ còn yếu, mới chỉ xuất khẩu được lợn sữa sang 3 nước với số lượng 120 nghìn tấn/năm.Cơn bão giá thịt lợn này khiến người nông dân đứng ngồi không yên và phải chịu lỗ lớn.

 

Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn phát động chiến dịch giải cứu lợn kêu gọi người tiêu dùng ưu tiên ăn thịt lợn giúp người chăn nuôi vượt qua giai đoạn khó khăn. Chủ tịch Hội Chăn nuôi Việt Nam đã gửi “tâm thư” lên Chủ tịch Quốc Hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc để kêu cứu cho ngành chăn nuôi trong nước, nhất là khi khủng hoảng về cung cầu thị trường thịt lợn vừa qua đã khiến cho người chăn nuôi thua lỗ.
 5. Thanh long Việt chính thức "đặt chân" lên đất Australia sau 9 năm đàm phán
 Sau 9 năm đàm phán và làm thủ tục, tháng 1/2017 Australia chấp nhận nhập khẩu thanh long từ Việt Nam. Ngày 20/9 lô hàng thanh long đầu tiên của Công ty TNHH MTV Hoàng Phát (Long An) chính thức xuất sang Australia.