BÁNH TRÔI TÀU
Lang thang trên đường phố Hà Nội, chẳng khó để bạn bắt gặp mùi thơm phức của nước đường gừng nóng phảng phất. Theo mùi hương ấy, bạn sẽ tìm ra một quán bánh trôi tàu nóng hôi hổi. Chiếc bát nhỏ xinh đựng hai viên bánh trắng phau ngập trong nước đường vàng ươm, lại cho thêm chút nước cốt dừa, chút lạc bùi bùi khiến thực khách chỉ nhìn thôi mà dạ dày đã xốn xang.
Hai viên bánh đều là thứ bột nếp nếp dẻo mịn màng thấm trong nước đường ngọt thơm, một một viên hình tròn xoe, một viên lại hình bầu dục. Chỉ đến khi thưởng thức, thực khách mới phát hiện sự khác biệt giữa hai viên bánh, đều ẩn đằng sau lớp vỏ trắng nhưng viên tròn có nhân đậu xanh dừa, còn viên bầu dục thường là nhân vừng đen.
Thực khách có thể thưởng thức món bánh trôi tàu ở rất nhiều hàng quán trên khắp Hà Nội, có thể là trong các hàng chè nơi góc phố, trong ngõ hẻm hay gánh hàng rong ven đường… Dù là ở đâu thì món bánh trôi tàu cũng giữ nguyên được cách làm và nguyên liệu truyền thống, có chăng là sự hơn kém chủ yếu ở thứ nước đường ăn kèm. Nước đường được giữ sôi liu riu trên bếp, màu vàng mật ong sóng sánh, không quá đặc cũng không quá loãng, khi thưởng thức hương vị ngọt thơm thoảng hưng gừng cay mà không quá sắc.
Chậm rãi nhấm nháp thìa nước đường còn đậm mùi gừng. Nước nóng hổi chảy tới đâu là thấm tới đó, vì cay nơi đầu lưỡi lan tới vị tê nơi cuống họng thực thích thú. Rồi sau đó là thưởng thức từng miếng bánh mềm mại, ngọt ngào. Sự hòa quyện giữa nước và cái, giữa cái nóng và cái ngọt, cái cay thơm và bùi béo tạo nên món bánh trôi tàu độc đáo, làm nên dư vị tuyệt vời trong một buổi chiều thu.
>>Gợi ý địa chỉ:
Chè Bốn Mùa số 4 Hàng Cân
Bánh trôi Điệp Béo 52 Hàng Điếu
Bánh trôi tàu Bà Thìn vỉa hè Hàng Bồ
Chè Bà Thơm 146 Quán Thánh
Bánh trôi tàu 250 Bạch Mai
CHÈ ĐỖ ĐEN NÓNG
Món chè đỗ đen lúc nào cũng được lòng thực khách, mùa nóng thì chè đỗ đen đá mát thơm giải nhiệt, tới mùa lạnh thì có chè đỗ đen nóng bùi béo ngọt thơm.
Không nhiều nguyên liệu cầu kỳ như bánh trôi tàu, món chè đỗ đen nóng chỉ gồm vài nguyên liệu cơ bản: đỗ đen, đường cát, bột năng. Cách chế biến cũng rất đơn giản, đỗ đen đãi sạch với nước rồi cho vào luộc, chắt bỏ phần nước đầu tiên. Lại tiếp tục thêm nước mới vào nồi đỗ, lần này ninh nhỏ lửa đến khi đỗ chín bở rồi mới cho thêm đường vào. Cho nhỏ lửa để đun thêm vài phút giúp các hạt đỗ ngấm đường hơn. Hòa nột năng hoặc bột sẵn với nước rồi từ từ chế vào nồi chè, vừa chế vừa quấy đều tay đến khi chè đạt được độ sánh mịn. Cuối cùng đun thêm ít phút nữa để món chè hoàn thiện.
Món chè đỗ đen thơm ngon nhất khi ăn còn nóng hổi. Nhiều cửa hàng còn đổ thêm lên trên nước cốt dừa béo để tăng thêm hương vị cho món chè. Trong những ngày se lạnh, bát chè đỗ đén nóng ấm tỏa mùi thơm phức, hạt đỗ nhừ tơi quyện với bột sắn tạo thành thứ chè sánh mịn hoàn hảo. Xúc từng miếng chè thưởng thức, mùi vị ngọt bùi lan tỏa khắp khoang miệng, lại thoang thoảng mùi nước cốt dừa ngầy ngậy. Thực khách ăn đến đâu, thấm đến đó, bát chè đầy ắp bỗng chốc hết veo mà thực khách thì vẫn còn thòm thèm.
>>Gợi ý địa chỉ:
Chè số 1 Bát Đàn
Chè đỗ đen nóng ngõ Gốc Đề
Chè 214 Đội Cấn
Chè bà Thơm ở chợ Thành Công
Hàng chè 105C3 phố Nghĩa Tân
Chè Bà Thơm – 146 Quán Thánh
Chè Bốn Mùa số 4 Hàng Cân
CHÈ SẮN NÓNG
Trong danh sách chè nóng của Hà Nội, chắc chắn không thể bỏ qua chè sẵn nóng. Chỉ khi trời đã chuyển thu, những ngày se lạnh co ro đầu tiên đã đến bạn mới có thể thưởng thức hương vị chè sẵn trọn vẹn nhất. Phần vì thời tiết dường như khiến thực khách cứ thèm một chút ngòn ngọt nóng ấm để xua đi cái lạnh đầu mùa, và cũng phần vì món ăn này chỉ bán vào mùa lạnh không bán vào mùa nóng.
Sắn rửa sạch, bỏ vỏ rồi cắt thành từng miếng vừa ăn, sau đó ngâm trong nước muối khoảng 5-6 tiếng đồng hồ. Sau khi ngâm, vớt sẵn rồi luộc chín tới, thêm vài hạt muối cho đậm vị. Trong khi luộc sắn bạn có thể đun nước đường, khi nước sôi đường tan hết thì bỏ sắn vào đun nhỏ lửa cho đường ngấm đều vào sắn, cuối cùng là bỏ thêm gừng vào nồi. Một số cửa hàng còn cho thêm bột năng hay thêm ngô vào để món ăn thêm phần hấp dẫn, lạ miệng.
Chè sắn ăn khi còn nóng hổi, bát chè vàng ươm của sắn quyện trong nước đường sóng sánh, chỉ nhìn thôi đã đủ thích mê. Khi ăn, cho thêm chút dừa trắng nạo phía trên càng thêm hấp dẫn. Đưa từng miếng chè nóng hôi hổi vào miệng, sắn bở tơi như tan ra trong miệng, lại quyện cùng vị ngọt thanh thơm nức của nước đường tạo nên hương vị thơm ngon không kể xiết. Thưởng thức chè sắn trong ngày se lạnh vừa ấm bụng, vừa ấm áp lòng.
>>Gợi ý địa chỉ:
Chè sắn nóng số 10 Lý Quốc Sư
Chè Thanh Tuyền 57 Nguyễn Chí Thanh
Hàng chè đầu ngõ 190 Lò Đúc
Quán bánh đúc, chè sắn nóng 13 dốc Hòe Nhai
Quán Lutulata ở 39 Hàng Cót
CHÈ BƯỞI CỐT DỪA
Đối với những người thích ăn chè, nhưng lại không thích vị ngọt gắt thì chè bưởi là một sự lựa chọn hoàn hảo, bởi hương vị ngọt thanh, vô cùng hấp dẫn. Món ăn xuất phát từ vùng đất miền Tây An Giang này rất được lòng người dân thủ đô trong suốt nhiều năm qua. Vị béo ngậy của nước cốt dừa hòa lẫn với cùi bưởi thái hạt lựu giòn giòn, thêm chút thơm thảo của đậu xanh, dù trong tiết trời nóng hay lạnh thì cũng đều dễ dàng chinh phục được thực khách.
Bạn có thể ăn chè bưởi từ sau 14h đến tối ở các quán nổi tiếng nằm trên nhiều con phố của Hà thành. Một cốc chè bưởi với cốt dừa tự làm có mức giá khá bình dân chỉ từ 15.000 – 20.000VND. Đây là những hàng chè bưởi có thâm niên lên đến hàng chục năm, thế nên chè ở đây rất ngon, có hương vị vô cùng đặc biệt, vị ngọt vừa đủ trong khi nước cốt dừa vừa thơm vừa sánh mịn, lại không quá ngọt, và những hạt đậu xanh rất trong, mềm mà không bị mất đi cái hình dạng vốn có của nó khiến thực khách đã thưởng thức thì sẽ khó lòng quên.
>>Gợi ý địa chỉ:
Ngõ 9 Hòe Nhai, Hàng Giấy
Chợ Ngô Sỹ Liên
Đầu ngõ 18 Hai Bà Trưng
XÔI CHÈ HẠT SEN
Xôi chè vốn được xem như là một nét hấp dẫn của ẩm thực Việt nói chung và của người Hà Nội nói riêng. Đúng như tên gọi, món này quà vặt này bao gồm xôi – tên gọi chính xác là xôi vò đỗ xanh – và chè. Xôi được đồ lên rất khéo, từng hạt béo, mềm tơi, có màu sáng vàng ươm hấp dẫn của đỗ và được để ra một chiếc rổ to riêng, để mỗi khi khách ăn chủ quán mới múc trộn vào chè.
Xôi vò phối với từng loại chè lại cho ra một hương vị riêng có thể là chè đỗ đen, chè hoa cau hoặc chè bà cốt. Chè được ủ nóng còn xôi hơi nguội. Vì vậy khi ăn, thực khách phải đảo đều xôi và chè với nhau để lan tỏa vị nóng, lạnh và để cho cái hương ngọt, thơm của hai thứ hòa quện vào nhau.
Người Hà Nội thường ăn một bát xôi chè ăn vào sáng sớm hoặc khi chiều muộn vừa no, vừa ngon lành lại rẻ, chỉ từ 10.000 – 15.000VND. Xôi chè có vị bùi bùi hạt sen, vị thơm của nếp cái hoa vàng và vị ngọt ngào của sữa đặc. Xôi ngọt ngọt thơm thơm càng ăn càng thích.
Tuy chỉ là món ăn vặt thanh đạm nhưng bao năm tháng qua, xôi chè vẫn rất được người dân Hà thành yêu thích, đặc biệt là vào khoảng thu đông. Trong cái se lạnh của buổi chiều Hà thành, ngồi trên những chiếc ghế nhựa nhỏ, ngắm dòng người tấp nập qua lại, thưởng thức những bát xôi chè nóng hổi, hít hà làn hương thơm ngọt tỏa ra cảm thấy cơ thể ấm lại và cuộc sống cũng đáng yêu hơn.

Nguồn: Wanderluts Tips