Theo ước tính của Liên đoàn Robotics quốc tế, số lượng robot công nghiệp được lắp đặt tại các nhà máy trong năm 2015 là khoảng 1,6 triệu và con số này sẽ tăng lên 2,6 triệu trong năm 2019. Những công nghệ hiện đại với nhiều ưu điểm như tuỳ chỉnh, độ chính xác cũng như tốc độ xử lý nhanh luôn được các nhà sản xuất ưu tiên sử dụng và chú trọng đầu tư.

Theo ông Suttisak Wilanan, Giám đốc điều hành Công ty Reed Tradex - đơn vị tổ chức triển lãm: “Trong kỷ nguyên 4.0, sự tích hợp của một số công nghệ mới đã mở ra các loại hình hệ thống tự động như “robot hợp tác” (cobots) - hệ thống robot được thiết kế để làm việc an toàn cùng con người”. Ông Wilanan lấy ví dụ về một nhà máy ở TP Đông Hoản (Trung Quốc) đã tăng tới 250% năng suất và giảm 80% lỗi trong quá trình sản xuất sau khi sử dụng robot vào dây chuyền sản xuất; từ đó đem lại hiệu quả cao hơn cũng như hạn chế thời gian ngưng sản xuất.

Ông Lưu Hoàng Long, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp điện tử và ông Suttisak Wilanan, Giám đốc điều hành Công ty Reed Tradex chia sẻ tại buổi họp báo.

Chia sẻ tại buổi họp báo, ông Lưu Hoàng Long, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp điện tử đánh giá số lượng doanh nghiệp nội đại thuộc lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ của ngành điện tử đã và đang là nhà cung cấp cho các doanh nghiệp FDI không nhiều. “Một phần do hạn chế của nội tại của các doanh nghiệp; mặt khác là do sự hiểu biết giữa hai bên còn hạn chế, việc kết nối giữa các doanh nghiệp FDI với doanh nghiệp nội địa là hết sức cần thiết”, ông Lưu Hoàng Long nhận định.

Theo kế hoạch, triển lãm quốc tế “Vietnam Manufacturing Expo 2018” sẽ diễn ra từ ngày 8 đến 10/8 tại Hà Nội, tập trung giới thiệu các công nghệ và giải pháp sản xuất mới cùng những bí quyết kinh doanh từ hơn 200 thương hiệu về công nghệ và máy móc tiên tiến.

Nguồn: Moit.gov.vn