Sau khi chính phủ các bên phê duyệt kế hoạch đàm phán, vòng đàm phán thứ hai Hiệp định thương mại tự do (FTA) giữa Việt Nam và Liên minh hải quan ba nước gồm Belarus, Kazakhstan và Nga đã diễn ra từ ngày 20-25/6 tại thủ đô Mátxcơva của Liên bang Nga.

Theo phóng viên tại Nga, vòng đàm phán diễn ra dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Công Thương Việt Nam Vũ Huy Hoàng và Bộ trưởng phụ trách Thương mại của Ủy ban Kinh tế Á-Âu (EAEC) Andrey Slepnev.

Tại vòng đàm phán thứ hai này, Trưởng đoàn đàm phán cấp kỹ thuật, ông Đặng Hoàng Hải, Bộ Công Thương Việt Nam và ông Andrey Tochin, Ủy ban Kinh tế Á-Âu và 10 nhóm công tác đã thảo luận các nội dung của Hiệp định, bao gồm thương mại hàng hóa, thương mại dịch vụ, đầu tư, hợp tác hải quan, tiêu chuẩn an toàn thực phẩm và kiểm dịch động, thực vật (SPS), rào cản kỹ thuật đối với thương mại (TBT), các điều khoản pháp lý, thể chế…, tìm hiểu kỹ phương pháp tiếp cận đàm phán của từng bên.

Tại phiên toàn thể, hai trưởng đoàn đàm phán, Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng và Bộ trưởng Andrey Slepnev một lần nữa khẳng định sẽ đàm phán một hiệp định thương mại tự do phù hợp với các qui tắc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), đồng thời có sự cân nhắc phù hợp trong những lĩnh vực nhạy cảm của mỗi nước và sự chênh lệch về trình độ phát triển giữa các bên.

Trên tinh thần hợp tác thẳng thắn, hai bên đã đạt được thống nhất bước đầu tại các chương về hàng hóa, dịch vụ, đầu tư và di chuyển thể nhân, quy tắc xuất xứ, hợp tác về hải quan…

Vòng đàm phán thứ hai Hiệp định FTA Việt Nam- Liên minh Hải quan diễn ra trong bầu không khí cởi mở và hiểu biết lẫn nhau. Hai bên đã thống nhất thúc đẩy quá trình tham vấn và tham vấn nội bộ để tiếp tục đàm phán vòng thứ ba, dự kiến từ ngày 9-13/9 tới tại Belarus.

Theo TTXVN

Nguồn: Vinanet