Đây là kết quả của quá trình đánh giá về chính sách và các điều kiện kỹ thuật để triển khai cơ chế này do nhóm chuyên gia quốc tế của EUEI PDF thực hiện trong suốt 4 tháng vừa qua.
Trong những năm qua, Chính phủ Việt Nam và các bộ, ngành đã ban hành nhiều cơ chế, chính sách và văn bản hướng dẫn nhằm khuyến khích, thúc đẩy các dự án năng lượng mặt trời ở Việt Nam. Gần đây nhất, ngày 12/9/2017, Bộ Công Thương ban hành Thông tư 16/2017/TT-BCT về Quy định phát triển dự án và Hợp đồng mua bán điện mẫu áp dụng cho các dự án điện mặt trời. Đây là bước đi cụ thể để hướng dẫn các đơn vị triển khai những dự án điện mặt trời đặc biệt là điện mặt trời lắp mái.
“Chúng tôi đã nhận được hỗ trợ của EUEI PDF, qua đó phối hợp với đơn vị tư vấn quốc tế thực hiện dự án về rà soát đánh giá các quy định, nhằm triển khai lắp đặt công tơ hai chiều trong phát triển điện mặt trời lắp mái. Tại hội thảo, các chuyên gia tư vấn sẽ trình bày chi tiết hơn về các đề xuất và kết quả triển khai thí điểm tại Đà Nẵng và trên cơ sở đó, Cục Điều tiết điện lực sẽ tham mưu Bộ Công Thương, và Bộ Công Thương sẽ tư vấn cho Chính phủ để có thể đưa ra những chính sách hướng dẫn cụ thể” - ông Nguyễn Quang Minh cho biết.
Theo ông Alejandro Montalban - Trưởng Bộ phận Hợp tác và phát triển, Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam: “Chúng tôi rất vui mừng việc Cục Điều tiết điện lực đã và đang soạn thảo cơ chế luật pháp cho cơ chế bù trừ điện năng (công tơ hai chiều) tại Việt Nam. Thông qua hoạt động này, EUEI PDF có thể hỗ trợ và chứng minh được rằng, việc kết nối lưới của các dự án điện mặt trời trên mái nhà là hoàn toàn có khả năng. Chúng tôi hy vọng, các quy định về cơ chế bù trừ điện năng sẽ được hoàn thiện trong thời gian tới, để góp phần hỗ trợ sự phát triển của thị trường hiện nay”.
“Liên minh châu Âu cam kết sẽ hỗ trợ Việt Nam triển khai từng bước trong quá trình chuyển đổi sang một ngành năng lượng bền vững thông qua việc thiết lập các cơ chế luật pháp hữu hiệu và cơ chế kỹ thuật thúc đẩy đầu tư trong ngành năng lượng tái tạo, đặc biệt là điện mặt trời lắp mái” - ông Alejandro Montalban nhấn mạnh.
Theo các chuyên gia, các dự án điện mặt trời trên mái nhà có thể được kết nối lưới mà không ảnh hưởng đến khả năng vận hành của lưới điện. Điều này một lần nữa được khẳng định qua hoạt động chạy lập trình thí điểm tại Khu công nghiệp Hoà Cầm - TP. Đà Nẵng. Theo kinh nghiệm thông thường, các dự án điện mặt trời trên mái nhà sẽ được lắp đặt trước tiên tại các khu công nghiệp vì diện tích trên mái nhà lớn và hệ thống kết nối lưới đã khá hoàn thiện.
Trong khuôn khổ dự án hỗ trợ của EUEI PDF, một khoá đào tạo trong hai ngày cho đại diện các nhà máy điện nối lưới, các đơn vị vận hành kỹ thuật trực thuộc Cục Điều tiết điện lực đã được tổ chức vào ngày 10 và 11/10 vừa qua. Khóa đào tạo đã cung cấp các kiến thức về quy định luật pháp và kỹ thuật quan trọng đối với sự phát triển của các dự án điện mặt trời nối lưới. Hoạt động này nằm trong chuỗi các hoạt động tư vấn và hỗ trợ cho Cục Điều tiết điện lực của EUEI PDF.
Nguồn: Thu Hường/Báo Công Thương điện tử