Cùng tham dự buổi làm việc, về phía tỉnh Đắk Nông có Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Đắk Nông Lê Diễn; Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông Nguyễn Bốn và đại diện Lãnh đạo một số Sở, Ban ngành địa phương. Về phía Bộ Công Thương có Lãnh đạo các đơn vị: Vụ Kế hoạch, Văn phòng Bộ, Cục Điều tiết điện lực, Cục Công Thương địa phương, Cục Xuất nhập khẩu, Cục Điện lực và năng lượng tái tạo, Cục Công nghiệp, Vụ Chính sách thương mại đa biên…

 

Tại buổi làm việc, thay mặt Đoàn công tác Đắk Nông, Bí thư Tỉnh uỷ gửi lời cảm ơn Bộ trưởng Trần Tuấn Anh - dù đang bận họp Quốc hội nhưng dành thời gian cuối buổi sáng để tiếp Đoàn, lắng nghe những khó khăn và đề xuất từ phía địa phương.
Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Đắk Nông Lê Diễn
Theo Bí thư, năm 2019, Đắk Nông đã có sự tăng trưởng tốt. Lãnh đạo Tỉnh luôn xác định, nền kinh tế của Đắk Nông có phát triển đột biến hay không là do sự phát triển của lĩnh vực công nghiệp và năng lượng. Ngoài ra, Đắk Nông cũng có thế mạnh về nông nghiệp công nghệ cao. Bí thư Tỉnh Ủy Đắk Nông khẳng định, để Đắk Nông phát triển được lĩnh vực công nghiệp và năng lượng cần sự ủng hộ và tạo điều kiện rất lớn từ phía Bộ Công Thương.
Bổ sung ý kiến của Bí thư Tỉnh ủy, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông Nguyễn Bốn thông tin thêm, Đắk Nông là tỉnh có tiềm năng phát triển năng lượng tái tạo, trong đó có điện gió và điện mặt trời, nhưng đến nay mới chỉ có 02 Dự án điện mặt trời với công suất 106,4MWp được vận hành và mang lại hiệu quả kinh tế khá cao.
Tại buổi làm việc, Phó Bí thư Tỉnh uỷ cũng đã báo cáo cụ thể với Bộ trưởng Bộ Công Thương những khó khăn, vướng mắc của địa phương liên quan đến lĩnh vực năng lượng (điện, khai khoáng…), từ đó, đề xuất Bộ Công Thương có chỉ đạo, hỗ trợ địa phương.
Liên quan đến một số lĩnh vực cụ thể, các đơn vị thuộc Bộ (Cục Điện lực và năng lượng tái tạo, Cục Xuất nhập khẩu, Cục Công nghiệp…) đã trao đổi với địa phương trên cơ sở gắn liền với đặc thù thực tế của Đắk Nông.
Bộ trưởng Trần Tuấn Anh chia sẻ thêm, Hiệp định EVFTA vừa được Quốc hội Việt Nam thông qua là cơ hội rất tốt cho các địa phương, Đắk Nông cũng nên chủ động tìm hiểu và tiếp cận. Bộ trưởng dẫn chứng, Đắk Nông có thế mạnh về cà phê, nếu như phát triển vùng nguyên liệu, vùng canh tác, chế biến… thì có cơ hội rất tốt với tiếp cận thị trường tiêu thụ khổng lồ của các nước EU. Bộ trưởng đặt vấn đề, Đắk Nông cần tìm hiểu làm thế nào để phát triển nông nghiệp công nghệ cao, kết nối kỹ thuật chế biến, canh tác… Hiệp định EVFTA sẽ tạo tiền đề, mở ra các cơ hội cho các địa phương trong đó có Đắk Nông. Bộ trưởng giao các đơn vị thuộc Bộ tham gia hỗ trợ Đắk Nông trong việc tìm hiểu, khai thác tốt lợi thế của Hiệp định EVFTA dựa trên những điều kiện thực tế từ địa phương.
Đối với các đề xuất, kiến nghị của Đắk Nông liên quan đến lĩnh vực năng lượng, Bộ trưởng giao Cục Điện lực và năng lượng tái tạo phối hợp với các đơn vị thuộc Bộ xem xét tổng thể để có tham mưu với Lãnh đạo Bộ. Riêng vấn đề về điện áp mái, Bộ trưởng yêu cầu, cần kiểm tra công tác giải tỏa công suất có vướng mắc thực sự hay không, nếu có thì tìm giải pháp tháo gỡ, vì theo Bộ trưởng, hiện nay, điện áp mái rất cần khuyến khích để phát triển.
Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh
“Phải trên tinh thần gỡ khó cho địa phương để làm thế nào địa phương phát triển được. Phải xem xét các vấn đề một cách thấu đáo, kỹ hơn” – Bộ trưởng nhấn mạnh. Theo đó, Bộ trưởng cho rằng, nếu vấn đề nào vượt thẩm quyền, chúng ta phải có tiếng nói để báo cáo Thủ tướng Chính phủ trên cơ sở hỗ trợ tốt nhất cho địa phương.
Thẳng thắn trao đổi với Lãnh đạo tỉnh Đắk Nông, Bộ trưởng cho rằng, có một số nội dung mang tính dài hạn, liên quan đến quy trình, thủ tục và tính pháp lý, Bộ Công Thương sẽ nghiên cứu cụ thể và trong thời gian sớm nhất sẽ tổ chức Đoàn công tác của Bộ đến làm việc trực tiếp tại Đắk Nông.
Phát biểu kết luận tại buổi làm việc, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đánh giá cao định hướng phát triển của Đắk Nông nhiệm kỳ tới. Bộ trưởng hy vọng, Bộ Công Thương và Đắk Nông sẽ tiếp tục có sự phối hợp hiệu quả và Đắk Nông sẽ phát huy tốt các thế mạnh của địa phương, ngày càng phát triển theo hướng phát triển bền vững.

Nguồn: Cổng thông tin điện tử Bộ Công Thương