Đồng chí Khemmani Pholsena, Bộ trưởng Bộ Công Thương Lào và đồng chí Khammany Inthirath, Bộ trưởng Bộ Năng lượng và Mỏ Lào dẫn đầu đoàn đại biểu hai Bộ tham dự và đồng chủ trì Hội nghị với Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh.

Tại Hội nghị, các đồng chí Lãnh đạo 3 Bộ đã rà soát đánh giá tình hình hợp tác trong lĩnh vực thương mại, công nghiệp và năng lượng giữa hai nước trong năm vừa qua.

Trong lĩnh vực thương mại, kim ngạch thương mại đã có sự tăng trưởng trở lại sau thời kỳ sụt giảm trong năm 2015-2016. Bộ Công Thương Việt Nam và Bộ Công Thương Lào đã hoàn thành việc ký Nghị định thư sửa đổi, bổ sung Hiệp định quá cảnh Việt - Lào, tạo thuận lợi cho hoạt động quá cảnh hàng hóa từ Lào qua Việt Nam. Hai Bên cũng đã tích cực phối hợp, triển khai hướng dẫn thực hiện và tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến cho doanh nghiệp về Hiệp định Thương mại và Hiệp định Thương mại biên giới, thúc đẩy tăng trưởng thương mại, đặc biệt là hoạt động xuất nhập khẩu qua các cửa khẩu. Đặc biệt, hai Bên cũng đã hoàn thành và đưa vào sử dụng trang thông tin kinh tế - thương mại giữa 2 Bộ Công Thương, cập nhật kịp thời các quy định, cơ chế, chính sách về kinh tế, thương mại, công nghiệp, các hoạt động xúc tiến thương mại của Việt Nam và Lào đến cộng đồng doanh nghiệp hai nước.

Trong lĩnh vực công nghiệp, năng lượng, một trong những kết quả hợp tác nổi bật là hai Bên đã hoàn thành đàm phán và ký Bản ghi nhớ giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Lào về hợp tác phát triển các dự án thủy điện tại Lào tạo nguồn điện về Việt Nam, đấu nối hệ thống điện và mua bán điện giữa hai nước. Hai Bên cũng đang tiếp tục thúc đẩy tiến độ đàm phán và ký các Hiệp định, thỏa thuận khác như Hiệp định giữa Chính phủ hai nước về Dự án kho ngoại quan và đường ống dẫn dầu từ Cảng Hòn La đi Khăm-muộn, Hiệp định liên Chính phủ Việt Nam - Lào về dự án nhà máy thủy điện Mỹ Lý-Nậm Mô 1, thống nhất nghiên cứu phát triển dự án đường dây siêu cao áp 500 KV để nhập khẩu điện về Việt Nam,…

Trong thời gian tới, hai Bên nhất trí tiếp tục triển khai một số biện pháp tăng cương hợp tác như rà soát, sửa đổi Hiệp định Thương mại Việt Nam – Lào; hoàn thành Quy hoạch Tổng thể thương mại biên giới Việt Nam – Lào đến năm 2025, định hướng đến năm 2035; phối hợp hướng dẫn thực hiện Hiệp định Thương mại biên giới Việt Nam – Lào; hỗ trợ sớm phê duyệt phương án khắc phục vĩnh viễn sự cố tại nhà máy thủy điện Xê-ca-mản 3; tiếp tục thúc đẩy thực hiện các dự án thủy điện, phát triển các dự án nhà máy điện và kết nối mua bán điện giữa hai nước.

Là hoạt động thường niên và là truyền thống quý báu trong quan hệ hợp tác giữa 3 Bộ, Hội nghị Hợp tác, phát triển ngành Công Thương, Năng lượng – Mỏ Việt Nam – Lào, đã không ngừng hun đúc và phát triển tình cảm hữu nghị, đoàn kết đặc biệt giữa Bộ Công Thương Việt Nam và Lào, Bộ Năng lượng và Mỏ Lào. Hội nghị năm nay càng có ý nghĩa đặc biệt để kỷ niệm các Ngày lễ lớn trong quan hệ ngoại giao giữa hai nước và cũng là dịp để 3 Bộ rà soát, thống nhất phương hướng tiếp tục triển khai các biện pháp tăng cường hợp tác trong lĩnh vực thương mại, năng lượng và khoáng sản giữa hai nước Việt Nam và Lào.

Trong thời gian tới, Bộ Công Thương Việt Nam và Lào, Bộ Năng lượng và Mỏ Lào sẽ tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết đặc biệt, hợp tác chặt chẽ để cùng nhau hoàn thành các nhiệm vụ mà Đảng và nhân dân hai nước giao phó, đóng góp vào sự phát triển và thịnh vượng của hai nước

Nguồn: Văn phòng Bộ/Cổng Thông tin điện tử Bộ Công Thương