Ủy ban hỗn hợp về hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư Việt Nam-Mexico được thành lập nhằm thúc đẩy trao đổi thông tin về các dự án ngành nghề tiềm năng để đa dạng hóa và thúc đẩy hợp tác giữa các bên trong lĩnh vực kinh tế, thương mại và đầu tư; xem xét các rào cản chính đối với thương mại và đầu tư để đề xuất các biện pháp và giải pháp; thúc đẩy hợp tác về đào tạo và xây dựng năng lực trong lĩnh vực thương mại, đầu tư và kinh tế.
Phát biểu khai mạc cuộc họp, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải đánh giá cao mối quan hệ thương mại giữa hai nước. Mê-xi-cô là đối tác thương mại lớn thứ ba của Việt Nam tại khu vực Mỹ Latin, kim ngạch xuất nhập Việt Nam- Mê-xi-cô tăng nhanh. Việt Nam xuất siêu sang Mê-xi-cô nhiều năm nay. 9 tháng 2017 kim ngạch hai chiều đạt 2,208,7 triệu USD, trong đó xuất khẩu của Việt Nam đạt 1,803 triệu USD, nhập khẩu đạt 405,3 triệu USD. Hai nước Việt Nam và Mexico đang có những điều kiện hết sức thuận lợi về mối quan hệ hợp tác kinh tế - chính trị khi đều là thành viên tích cực của Diễn đàn hợp tác Châu Á-Thái Bình Dương APEC, đã ký kết tham gia Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).
Tại cuộc họp, hai bên đã tập trung trao đổi các vấn đề liên quan tăng cường xúc tiến thương mại giữa hai bên, các biện pháp vệ sinh và kiểm dịch động thực vật, sở hữu trí tuệ, dịch vụ và các hoạt động hợp tác khác.
Hai bên đã trao đổi về việc thiết lập cơ chế đối thoại định kỳ nhằm rà soát và xác định các biện pháp thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực kinh tế, thương mại và đầu tư; phối hợp để thúc đẩy nhiều hơn nữa trao đổi các đoàn doanh nghiệp, đặc biệt là các đoàn doanh nghiệp chuyên ngành (những mặt hàng mà từng nước có thế mạnh), qua đó doanh nghiệp hai Bên có thể tiếp xúc, trao đổi trực tiếp và tìm kiếm đối tác và những cơ hội giao thương.
Về vấn đề xuất khẩu sản phẩm tôm (tôm khô, tôm sơ chế, tôm đông lạnh), Việt Nam cũng đề nghị Mê-hi-cô xem xét có biện pháp tháo gỡ lệnh tạm ngừng nhập khẩu các sản phẩm tôm của Việt Nam. Ngoài ra, Việt Nam đã đề nghị phía Mê-hi-cô tăng cường hợp tác trong lĩnh vực gạo, đề nghị Mexico xem xét khả năng định kỳ thông báo cho phía Việt Nam về mức hạn ngạch thuế quan nhập khẩu gạo của Mê-xi-cô, hỗ trợ cung cấp thông tin về các nhà nhập khẩu gạo của Mê-xi-cô, đặc biệt là các nhà nhập khẩu đã được cấp hạn ngạch để thông báo cho các doanh nghiệp Việt Nam. Ngoài ra Việt Nam cập nhật, chia sẻ các thông tin liên quan đến các thay đổi về chính sách, pháp luật trong lĩnh vực phòng vệ thương mại, ủng hộ các văn kiện APEC, hợp tác về đào tạo và xây dựng năng lực trong lĩnh vực thương mại, chuyển giao công nghệ và đầu tư trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao.
Ông Juan Carlos Baker, Thứ trưởng Bộ Kinh tế Mexico cho biết Mexico quan tâm đến phát triển thương mại đối với sản phẩm y tế (thiết bị y tế, dược phẩm và công nghệ sinh học) và các sản phẩm nông sản của Mexico sang Việt Nam. Hai bên nên sớm kết thúc đàm phán Bản ghi nhớ về hợp tác trong lĩnh vực kiểm dịch động vật và Bản ghi nhớ về hợp tác trong lĩnh vực kiểm dịch thực vật. Phía Mexico cũng quan tâm đến khuyến khích thúc đẩy hợp tác song phương về sở hữu trí tuệ, hợp tác trong lĩnh vực dịch vụ chuyên ngành, trao đổi thông tin và xác định cơ hội về công nghệ thông tin và dịch vụ tài chính.
Phát biểu bế mạc, hai bên đánh giá cao kết quả đã đạt được tại cuộc họp và hoan nghênh các đề xuất về phương hướng, kế hoạch, nhiệm vụ sẽ thực hiện trong thời gian tới. Đặc biệt hai bên đã thống nhất được các biện pháp để tăng cường hoạt động thương mại, kinh tế giữa hai bên bao gồm đẩy nhanh việc sớm ký kết Bản ghi nhớ về hợp tác trong lĩnh vực kiểm dịch động vật, Bản ghi nhớ về hợp tác trong lĩnh vực kiểm dịch thực vật, tăng cường hợp tác trong những lĩnh vực dịch vụ. Thứ trưởng nhấn mạnh trong thời gian tới, hai bên cần làm tốt hơn nữa những công việc đang triển khai và với quan hệ hợp tác ngày càng tốt đẹp giữa hai nước. Hai bên nhất trí khả năng tổ chức Khóa họp lần II của UBHH vào thời gian thích hợp trong năm thời gian tới.

Vụ Thị trường châu Âu - châu Mỹ

Nguồn: Cổng Thông tin điện tử Bộ Công Thương