Ngày 27/07/2017, máy bay A320-214 mang số hiệu VN-A666 của Hãng Hàng không Vietjetair cùng với 28 phi công, kỹ thuật viên, tiếp viên của Vietjetair đã hạ cánh xuống sân bay quốc tế M.A. Jinnah, Karachi (Pakistan), bắt đầu thực hiện hợp đồng giữa Vietjetair và Hãng Hàng không Quốc gia Pakistan (PIA) theo đó Vietjetair cho PIA thuê ướt (thuê máy bay cùng toàn bộ phi công, kỹ thuật viên, tiếp viên) 4 máy bay với thời hạn 3 tháng.

Mặc dù phải đối mặt ngay với môi trường nắng nóng sa mạc, cát bụi bẩn, thủ tục hành chính rầy rà, cảnh báo an ninh căng thẳng, không kịp ăn trưa, ngay sau khi hạ cánh các phi công, kỹ thuật viên, tiếp viên Vietjetair đã triển khai ngay việc làm thủ tục bay, đảm bảo kỹ thuật, an toàn bay, thủ tục khai thác thương mại, quyết tâm đưa máy bay vào khai thác trong thời gian sớm nhất. Và chỉ 1 ngày sau, ngày 28/7/2017, máy bay Vietjetair đã cất cánh phục vụ hành khách Pakistan.

Sự xuất hiện của máy bay và đội ngũ phi công, kỹ thuật viên, tiếp viên đến từ Việt nam tạo nên sự bất ngờ cho người Pakistan. Trước đây họ chỉ biết đến Việt nam như là một nước xuất khẩu nông sản và hàng tiêu dùng. Họ không ngờ người Việt nam đã làm chủ được các phương tiện công nghệ hiện đại nhất thế giới, vươn ra được thị trường hàng không thế giới, một loại thị trường phức tạp bậc nhất. Lần đầu tiên trong lịch sử quan hệ kinh tế-thương mại giữa Việt nam và Pakistan, trao đổi thương mại giữa 2 nước sẽ vượt ra ngoài nhóm hàng nông sản và dệt may, có thêm kim ngạch xuất khẩu dịch vụ công nghệ cao.

Trình độ kỹ thuật cao, tinh thần làm việc trách nhiệm, lòng dũng cảm trước các đe dọa an ninh và ý thức sẵn sàng chịu đựng khó khăn gian khổ của đội ngũ phi công, kỹ thuật viên, tiếp viên Vietjetair đã ngay lập tức chiếm được lòng tin của các đồng nghiệp tại Hãng Hàng không Quốc gia Pakistan. Hãng đã tỏ ý muố gia hạn hợp đồng thuê máy bay của Vietjetair thêm 3 tháng sau khi hoàn thành hợp đồng đầu tiên, và mong muốn Vietjetair hợp tác hỗ trợ đào tạo kỹ thuật viên và tiếp viên cho Hãng Hàng không Quốc gia Pakistan. Vietjetair đã nâng quan hệ hợp tác giữa Việt nam và Pakistan lên 1 tầm cao mới.

Pakistan không phải là thị trường đầu tiên của Vietjetair trên con đường chinh phục thế giới. Năm 2016 Vietjetair đã thắng thầu hợp đồng cho thuê ướt máy bay tại Ấn Độ để khai thác đi/đến A rập Xê Út và khu vực Trung Đông. Vietjetair đã thực hiện xuất sắc hợp đồng, tạo tiếng vang trên thị trường khu vực và xây dựng được uy tín quốc tế.

Được thành lập từ năm 2007, Vietjet Air là hãng hàng không tư nhân đầu tiên của Việt Nam. Với tầm nhìn “ Trở thành tập đoàn hàng không đa quốc gia, có mạng bay rộng khắp khu vực và thế giới, phát triển không chỉ dịch vụ hàng không mà còn cung cấp hàng tiêu dùng trên nền tảng thương mại điện tử, là thương hiệu được khách hàng yêu thích và tin dùng” và sứ mệnh “Khai thác và phát triển mạng đường bay rộng khắp trong nước, khu vực và quốc tế; Mang đến sự đột phá trong dịch vụ hàng không; Làm cho dịch vụ hàng không trở thành phương tiện di chuyển phổ biến ở Việt Nam và quốc tế; Mang lại niềm vui, sự hài lòng cho khách hàng bằng dịch vụ vượt trội, sang trọng và những nụ cười thân thiện”, Hãng đã nhanh chóng phát triển thành hãng hàng không thế hệ mới, uy tín và chất lượng. Vietjet Air đã trở thành sự lựa chọn hàng đầu của khách đi máy bay. Không chỉ là phuơng tiện vận chuyển, VietJet luôn sáng tạo, mang đến cho hành khách nhiều điều thú vị, vui vẻ trên các chuyến bay. VietJet đã đuợc vinh danh với 32 giải thưởng trong nước tại Việt Nam và 9 giải thưởng quốc tế lớn. Hiện nay Vietjet đang khai thác mạng đường bay phủ khắp các điểm đến tại Việt Nam và hơn 30 điểm đến trong khu vực tới Thái Lan, Singapore, Malaysia, Myanmar, Đài Loan, Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản, Hồng Công, khai thác đội tàu bay hiện đại A320 và A321 với độ tuổi bình quân là 3.3 năm. Vietjet là thành viên chính thức của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA) với Chứng nhận An toàn khai thác IOSA.

Với các chuyến bay trên bầu trời Ấn Độ, A rập Xê Út, Trung Đông và Pakistan, Vietjetair đã trở thành hãng hàng không tiên phong trên con đường đưa thương hiệu Việt ra thị trường hàng không thế giới.

Thương vụ Việt Nam tại Pa-kít-xtan (Kiêm nhiệm Áp-ga-nít-xtan)

Nguồn: Cổng Thông tin điện tử Bộ Công Thương