Tại siêu thị điện máy Pico trên đường Nguyễn Trãi (Hà Nội), khu vực hàng điện lạnh lúc nào cũng tấp nập khách. “Chưa bao giờ lượng khách xem và mua máy ngay lập tức lại nhiều như mấy ngày qua” - nhân viên ngành hàng tại siêu thị này khẳng định. Nguyên nhân chính là do thời tiết năm nay khá thất thường, chỉ cách đây 2 - 3 tuần, khu vực miền Bắc vẫn còn chịu ảnh hưởng của không khí lạnh, nhiệt độ thấp, thậm chí hơi se lạnh. Nhưng sang những ngày đầu tháng 6, nhiệt độ đột ngột tăng vọt lên mức kỷ lục trên 40oC, nhiệt độ đo được ngoài trời có lúc trên 50oC đã khiến người dân không kịp chuẩn bị. Những ngày vừa qua, không chịu được mức nhiệt quá cao, người dân đã đổ xô đi mua các sản phẩm làm mát như: Điều hòa, quạt hơi nước, máy phun sương…, nhưng tiêu thụ mạnh nhất vẫn là sản phẩm điều hòa 1 chiều.

Để sử dụng điều hòa bền, ổn định, người tiêu dùng nên định kỳ bảo trì, bảo dưỡng máy, không nên để đến khi có sự cố mới gọi thợ sửa, nhất là trong những tháng nắng nóng.
Theo quan sát của phóng viên, phần lớn khách hàng tập trung vào mặt hàng điều hòa không khí với công suất 9.000 -18.000 BTU dành cho gia đình. Phần lớn khách hàng đều nghe tư vấn và đặt mua ngay, một số người đã gọi điện nhờ tư vấn trước, chỉ đến đặt mua sản phẩm đã chọn. Đặc biệt, với dự báo mùa nóng năm nay sẽ “khắc nghiệt” nhất trong nhiều năm trở lại đây nên người dân càng quan tâm tới các dòng máy công suất lớn, ổn định, chế độ làm lạnh sâu. Không ít khách hàng đến chọn mua máy điều hóa mới để thay thế máy đã cũ. Dòng máy bán chạy vẫn là các sản phẩm uy tín chất lượng lâu năm như Daikin, Toshiba, Panasonic, Mitsubishi…
Nhân viên ngành hàng điện lạnh cho biết thêm, những ngày qua, lượng hàng bán ra tăng gấp 3 - 5 lần so với bình thường, nhưng do đã có sự chuẩn bị trước nên không xảy ra tình trạng “cháy hàng”. Một số mặt hàng tiết kiệm điện năng (inverter) có giá cao hơn như: Điều hòa Toshiba 12.200BTU có giá 13.100.000 đồng, Toshiba 18.000BTU là 15.000.000 đồng, Daikin 12.000BTU là 14.190.000 đồng…
Chị Hoàng Ngọc Anh - chủ cửa hàng điện lạnh trên phố Tôn Đức Thắng (Hà Nội) - cho biết: Những ngày qua, cửa hàng luôn trong tình trạng “quá tải” khách đến mua, thợ không đủ đáp ứng nhu cầu lắp đặt. Các loại máy giá hợp lý từ 7.000.000 - 9.000.000 đồng được nhiều khách lựa chọn nên có lúc rơi vào tình trạng hết hàng một số mẫu. Trung bình mỗi ngày cửa hàng tiêu thụ từ 15 - 35 máy; khách nào cũng yêu cầu lắp ngay nên không kịp đáp ứng, nhiều khách phải chờ từ 2- 3 ngày.
Đây cũng là tình trạng chung của nhiều cửa hàng điện lạnh trên địa bàn Hà Nội những ngày đầu tháng 6. Thợ phải “chạy” hết công suất từ sáng sớm vẫn không kịp nhu cầu. Không chỉ lắp đặt, khách hàng còn có nhu cầu vệ sinh, bảo dưỡng, sửa chữa và bơm gas cho điều hòa. Anh Minh Hiếu - thợ sửa chữa điều hòa - cho hay, 3 ngày trở lại đây, nắng nóng cao điểm khiến nhiều khách hàng liên tục gặp các vấn đề về điều hòa cần khắc phục. Thực tế, thời tiết càng nắng nóng thì nhu cầu sửa chữa càng tăng lên nhưng năng suất thợ không đáp ứng được do nhiệt độ quá cao khiến thợ sửa không thể thực hiện vào các giờ cao điểm.
Nguồn: Thu Hà/Báo Công Thương điện tử