Theo Hiệp hội các nhà máy đường Ấn Độ (ISMA), dịch bệnh bùng phát đã khiến giá đường sụt giảm suốt 15 ngày qua. Dự trữ đường trong thị trường bán buôn và bán lẻ cũng đã được bán ra trong vài tuần qua.
Các nhà quan sát thị trường cho biết, hoạt động thu mua đường từ các nhà máy sẽ bắt đầu sớm - do chuỗi cung cứng phần lớn đã cạn kiệt trong vài tuần qua - giúp kiểm soát giá đường. ISMA cho biết tình trạng chưa từng xảy ra hiện nay do dịch Covid-19 bùng phát đã ảnh hưởng đến giá đường toàn cầu, tuy nhiên tác động này có thể chỉ tạm thời và đã có những dấu hiệu mới cho thấy cơ hội xuất khẩu sang Indonesia.
Theo ISMA, sản lượng đường của Thái Lan sụt giảm cùng với quyết định của Chính phủ Indonesia cho phép ưu đãi thuế nhập khẩu đường từ Ấn Độ, Úc và Thái Lan đã tạo cơ hội cho các công ty Ấn Độ xuất khẩu đường. Bên cạnh đó, Chính phủ Indonesia cũng đã ban hành hạn ngạch nhập khẩu bổ sung cho các nhà máy tinh chế đường và xem xét tình hình nguồn cung đường của Thái Lan – dự kiến sẽ giảm 5 triệu tấn, sẽ giúp đường thô của Ấn Độ có cơ hội tốt để tăng xuất khẩu sang Indonesia.
Hơn nữa, các nhà máy đường Ấn Độ tính đến ngày 15/3/2020 đã xuất đi gần 3 triệu tấn đường, trong số gần 3,8 triệu tấn đã ký hợp đồng, trong tổng khối lượng 6 tấn được cấp phép xuất khẩu tối đa (MAEQ).
Trong khi đó, các nhà máy trong nước tính đến ngày 15/3 đã sản xuất hơn 21,58 tấn đường trong niên vụ hiện tại 2019/20, giảm 21% so với mức 27,36 tấn trong cùng kỳ vụ trước, chủ yếu là do sản lượng thấp ở Maharashtra, nơi bị ảnh hưởng bởi những cơn mưa trái mùa và lũ lụt hồi năm ngoái.
Niên vụ này, chỉ có 457 nhà máy đường Ấn Độ bắt đầu hoạt động sản xuất, ít hơn so với 527 nhà máy hoạt động trong vụ trước.

Nguồn: VITIC/REUTERS