Theo đó, gạo đồ 5% tấm của Ấn Độ giá giảm xuống 393 – 399 USD/tấn, từ mức 395 – 401 USD/tấn hồi tuần trước.
Được biết, nhu cầu đối với gạo xuất khẩu của Ấn Độ vẫn ổn định, giá giảm là do vào vụ thu hoạch mới, nguồn cung ở các bang phía Nam và phía Đông tăng lên.
Xuất khẩu gạo Ấn Độ sôi động hơn kể từ sau khi Andhra Pradesh bắt đầu sử dung cảng nước sâu để xuất khẩu gạo, nhằm giảm bớt tình trạng tắc nghẽn ở cảng Kakinada.
Sản lượng gạo của Ấn Độ dự kiến sẽ tăng lên 120,32 triệu tấn trong niên vụ kết thúc vào tháng 6/2021, cao hơn 1,2% so với niên vụ trước.
Trong khi đó, một số nguồn tin cho biết Bangladesh có thể cho phép tư nhân nhập khẩu nhiều gạo hơn nữa để làm hạ nhiệt thị trường trong nước, do giá gạo nội địa của nước này vẫn không ngừng tăng. Từ đầu năm đến nay, tư nhân nước này đã được cấp phép nhập khẩu 1 triệu tấn gạo, ngoài ra Chính phủ mua thêm 1 triệu tấn nữa.
Tại Thái Lan, giá gạo 5% tấm tuần này cũng giảm xuống 520 – 560 USD/tấn, từ mức 540 – 560 USD/tấn cách đây một tuần. Lý do bởi thị trường lạc quan về triển vọng vụ thu hoạch mới sẽ cho sản lượng cao, mặc dù nhu cầu lúc này vẫn thấp.
Nguồn cung gạo Thái Lan đang tăng lên, do đó giá gạo của nước này có thể sẽ còn tiếp tục giảm.
Tại Việt Nam, gạo 5% tấm tuần này giá vững ở 505 – 510 USD/tấn với những hợp đồng kỳ hạn giao sau ngày 15/3.
Nguồn cung lúa vụ Đông Xuân ở ĐBSCL đang tăng dần theo tiến độ thu hoạch.
Reuters dẫn lời một thương gia ở TP. HCM cho biết: “Chúng tôi thấy thương lái Trung Quốc đến tìm hiểu tình hình để mua gạo xuất khẩu sang Trung Quốc và những thị trường k hác. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa có nhiều đơn đặt hàng (từ Trung Quốc) vì họ vẫn đang chờ đến lúc thu hoạch cao điểm”.
Xuất khẩu gạo Việt Nam trong 2 tháng đầu năm 2021 dự báo giảm một nửa so với cùng kỳ năm trước.
 

Nguồn: VITIC/Reuters, Thairiceexporters