Giá thép kỳ hạn tại Trung Quốc ngày 11/12 hồi phục, sau 3 ngày giảm liên tiếp, do cắt giảm sản lượng tại nước sản xuất hàng đầu thế giới, cùng với chiến dịch chống ô nhiễm và thắt chặt nguồn cung của Trung Quốc.
Giá thanh cốt thép tại Sở giao dịch kỳ hạn Thượng Hải tăng 1,6%, lên 3.912 NDT (tương đương 591,26 USD)/tấn.
Trung Quốc đã yêu cầu các nhà máy công nghiệp tại 28 thành phố cắt giảm sản lượng trong mùa đông, do một phần nỗ lực nhằm giảm khói bụi. Vào ngày cuối tuần, sản lượng tại các nhà máy thép và nhà máy than cốc tại tỉnh sản xuất thép hàng đầu – Hà Bắc – được cắt giảm hơn nữa, các nhà phân tích cho biết.
Hiệp hội sắt và thép Trung Quốc (CISA) cho biết, việc cắt giảm sản lượng tại các nhà máy sẽ được đảm bảo bằng cách giám sát việc sử dụng điện và hạn chế việc mở rộng các khu vực khác bao gồm tỉnh Shanxi và tỉnh Sơn Đông.
“Giá thép được dự kiến sẽ duy trì mạnh mẽ trong ngắn hạn”.
Cuộc chiến chống khói bụi đẩy giá thép giao ngay tại Trung Quốc tăng lên mức cao nhất 9 năm trong tuần trước, trong bối cảnh nguồn cung thắt chặt hơn và nhu cầu bất ngờ tăng, đặc biệt tại khu vực phía đông và nam Trung Quốc.
“Hoạt động xây dựng tại khu vực phía đông và nam Trung Quốc tăng mạnh mẽ và một số dự án đang hoạt động đến cuối năm nay. Họ muốn đạt được nhiều có thể trước khi kết thúc năm”, Richard Lu, nhà phân tích tại CRU, Bắc Kinh cho biết.
Dự trữ thanh cốt thép của các thương nhân Trung Quốc đạt 3,03 triệu tấn tính đến 1/12, mức thấp nhất kể từ ít nhất năm 2011, số liệu được dõi theo bởi công ty tư vấn SteelHome cho biết.
Tại Sở giao dịch hàng hóa Đại Liên, giá than luyện cốc tăng 2,7%, lên 1.277,5 NDT/tấn và than cốc được sản xuất từ than luyện cốc tăng 4,9%, lên 2.104 NDT/tấn.
Giá quặng sắt giảm 0,5%, xuống còn 495,5 NDT/tấn.
CISA dự kiến, nhập khẩu quặng sắt trong tháng 12 sẽ tăng nhẹ so với tháng 11, là một trong những mức cao nhất, do các mỏ khai thác quặng sắt nhằm mục tiêu đáp ứng nhu cầu trong năm, trong khi các mỏ khai thác nội địa hạn chế sản lượng, do cuộc đàn áp môi trường.
“Dự trữ quặng sắt tại các cảng Trung Quốc sẽ tiếp tục tăng, do việc tiếp tục cắt giảm sản lượng thép và nhu cầu từ các nhà máy thép kết thúc dự trữ”.
Giá quặng sắt giao sang cảng Qingdao Trung Quốc tăng 5,6%, lên 69,35 USD/tấn ngày thứ sáu (8/12), Metal Bulletin cho biết.
1 USD = 6,6158 NDT
Nguồn: VITIC/Reuters