Giá vàng trong nước giảm mạnh
Vào thời điểm lúc 12h giá vàng SJC của Công ty vàng bạc đá quý Sài gòn SJC tại Hà Nội mua vào 36,33 triệu đồng/lượng - bán ra 36,52 triệu đồng/lượng (giảm 50.000 đ/lượng so với cuối giờ chiều hôm qua ở cả chiều mua vào và bán ra),
Tập đoàn DOJI niêm yết giá vàng SJC tại Hà Nội ở mức mua vào 36,39 triệu đồng/lượng - bán ra 36,47 triệu đồng/lượng (giảm 80.000 đ/lượng ở cả chiều mua vào và bán ra).
Giá vàng SJC niêm yết tại Phú Quý SJC mua vào 36,39 triệu đồng/lượng - bán ra 36,47 triệu đồng/lượng (giảm 30.000 đ/lượng ở cả chiều mua vào và bán ra),
Giá vàng SJC niêm yết tại Bảo Tín Minh Châu mua vào 36,39 triệu đồng/lượng - bán ra 36,45 triệu đồng/lượng (giảm 50.000 đ/lượng ở cả chiều mua vào và bán ra).
Phiên hôm nay lượng khách giao dịch tại các cơ sở kinh doanh của Bảo Tín Minh Châu khá đông đúc, chủ yếu khách mua vào. Ước tính có khoảng 70% khách mua vào và chỉ khoảng 30% khách bán ra.
Tuần này các chuyên gia và nhiều nhà đầu tư giàu kinh nghiệm dự đoán giá vàng xu hướng tăng. Vì thế họ khuyên người dân và nhà đầu tư nên mua vàng tại thời điểm hiện tại. Như vậy nhà đầu tư đợi giá vàng lên bán sẽ có lời, còn người dân mua được vàng giá tốt.
Giá vàng thế giới giảm nhẹ trở lại
Giá vàng thế giới trên sàn Kitco lúc 12h giao dịch ở mức 1294,3 USD/ounce (giảm 4,9 USD/ounce so với trưa hôm qua).
Giá vàng thấp hơn một chút sau khi đạt mức cao trong bốn tuần đêm qua. Giá vàng kỳ hạn tháng 6 giảm 5,5 USD/ounce xuống mức 1296,30 USD/ounce.
Giá vàng hôm nay thấp hơn 0,5% (6,5 USD/ounce) so với đầu năm 2018. Vàng thế giới quy đổi theo giá USD ngân hàng có giá 35,9 triệu đồng/lượng, chưa tính thuế và phí, thấp hơn 700 ngàn đồng so với vàng trong nước.
Giá vàng thế giới hạ nhiệt từ đỉnh cao 1 tháng do đồng USD tăng trở lại và nỗi lo về cuộc chiến thương mại giảm bớt sau khi Mỹ và phía Trung Quốc hạ giọng và có những phát biểu lạc quan hơn về căng thẳng giữa 2 bên.
Theo đó, Mỹ đã đề cập tới việc các cuộc đàm phán sẽ tiếp tục trở lại và qua đó các thị trường chứng khoán cũng hồi phục đôi chút. Nó cho thấy, những diễn biến trong vài ngày gần đây không phải hoàn toàn là tiêu cực. Đó là lý do khiến vàng điều chỉnh giảm đôi chút.
Trong phiên đầu tuần, vàng đã tăng 1,1% sau khi Trung Quốc tuyên bố sẽ áp thuế cao hơn đối với 60 tỷ USD hàng Mỹ. Đây là một động thái đáp trả quyết định của Mỹ tăng thuế từ 10% lên 25% đối với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc từ 10/5.
Mặc dù áp thuế qua lại những 2 bên đã bắt đầu có những quan điểm và lập trường lạc quan hơn một chút và đồng ý giữ các cuộc đàm phán tiếp tục nhằm chấm dứt một cuộc chiến tranh thương mại kéo dài gần một năm qua. Một cuộc chiến khiến các thị trường tài chính chao đảo và vàng tăng giá. Tuy nhiên, sức cầu đối với vàng đang có xu hướng tăng lên.
Trong phiên giao dịch ngày 13/5, quỹ giao dịch vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust đã tăng lượng vàng sở hữu thêm 0,44% và đây là mức tăng mạnh nhất trong một ngày trong gần 2 tháng qua.
Thị trường chứng khoán Hoa Kỳ đang chứng kiến sự phục hồi tốt sau khi thua lỗ vào thứ Hai đã đẩy các chỉ số chính xuống mức thấp trong sáu tuần. Tuy nhiên, những thiệt hại kỹ thuật gây ra cho các chỉ số chứng khoán của Mỹ khiến các nhà đầu tư tin rằng chứng khoán bây giờ chỉ có thể giao dịch đi ngang. Đây là một kịch bản tốt cho thị trường kim loại quý, vì kim loại trú ẩn an toàn là một loại tài sản cạnh tranh với cổ phiếu.
Tổng thống Donald Trump đang có vẻ lạc quan hơn về thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung Quốc sẽ đạt được trong những tuần tới. Diễn biến về thỏa thuận này tác động trực tiếp đến thị trường tài chính thế giới.
Chuyên gia phân tích cao cấp của Kitco cho rằng, sự điều chỉnh này của giá kim loại quý mang tính kỹ thuật sau một phiên tăng quá mạnh đầu tuần. Chuyên gia này cũng đánh giá kim loại quý đang tạo ra một trạng thái về mặt kỹ thuật khá tốt.
Trên thị trường ngoại tệ, giá USD phục hồi và ở trạng thái vững chắc hơn. Trong khi đó, giá dầu thô tăng nhẹ lên 62 USD/thùng.
Về mặt kỹ thuật, giá vàng kỳ hạn giao tháng 6 đã đóng cửa gần mức thấp nhất phiên trong phiên hôm qua tại Mỹ. Tuy nhiên, diễn biến kể từ đầu tuần cho thấy cơ hội cho cả hai xu hướng tăng - giảm đang ở trạng thái ít có sự chênh lệch.
Mục tiêu đột phá giá ngắn hạn tiếp theo của xu hướng tăng giá là tạo ra mức đóng cửa trên ngưỡng kháng cự kỹ thuật vững chắc ở mức cao nhất trong tháng 4 là 1.314,7 USD/ounce.
Ngược lại, mục tiêu giảm giá ngắn hạn tiếp theo đang đẩy giá xuống dưới mức hỗ trợ kỹ thuật vững chắc ở mức thấp nhất trong tháng 5 là 1.267,3 USD/ounce.
Vàng được dự báo có thể sẽ tăng tiếp lên mức 1.310-1.312 USD/ounce nếu thị trường chứng khoán không giữ được đà tăng. Mâu thuẫn Mỹ-Trung hiện rất sâu sắc và những thỏa thuận nếu có được xem chỉ là tạm thời, căng thẳng có thể gia tăng bất cứ lúc nào.
Theo Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR), Mỹ đã lên danh sách số hàng hóa Trung Quốc trị giá khoảng 300 tỷ USD có thể bị đánh thuế. Danh sách này sẽ bao gồm gần như tất cả các loại hàng hóa còn lại của Trung Quốc chưa bị đánh thuế, bao gồm cả điện thoại di động, máy tính xách tay...
Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 13/5 cho biết rằng ông sẽ gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào tháng tới. Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 14/5 cho biết "hiện chưa có thông tin nào" về cuộc gặp thượng định có thể diễn ra giữa 2 nhà lãnh đạo nhằm tránh một cuộc chiến tranh thương mại.
Trước đó, Mỹ và Trung Quốc đã có 11 cuộc đàm phán và kết thúc vào hôm 10/5 tại Washington nhưng không đạt thỏa thuận. Hiện Mỹ vẫn gây sức ép buộc Trung Quốc phải thay đổi các chính sách bảo vệ sở hữu trí tuệ, cũng như các khoản trợ cấp lớn cho các công ty nhà nước, và giảm khoảng cách thâm hụt thương mại Mỹ - Trung.
Nguồn: VITIC tổng hợp

Nguồn: Vinanet