Giá vàng trong nước tăng
Vào thời điểm lúc 16h giá vàng SJC của Công ty vàng bạc đá quý Sài gòn SJC tại Hà Nội mua vào 36,26 triệu đồng/lượng - bán ra 36,45 triệu đồng/lượng (tăng 20.000 đ/lượng so với cuối giờ chiều hôm qua ở cả chiều mua vào và bán ra).
Tập đoàn DOJI niêm yết giá vàng SJC tại Hà Nội ở mức mua vào 36,27 triệu đồng/lượng - bán ra 36,37 triệu đồng/lượng (tăng 20.000 đ/lượng ở cả chiều mua vào và bán ra).
Giá vàng SJC niêm yết tại Phú Quý SJC mua vào 36,28 triệu đồng/lượng - bán ra 36,45 triệu đồng/lượng (tăng 90.000 đ/lượng ở cả chiều mua vào và bán ra).
Giá vàng SJC niêm yết tại Bảo Tín Minh Châu mua vào 36,28 triệu đồng/lượng - bán ra 36,35 triệu đồng/lượng (tăng 50.000 đ/lượng ở cả chiều mua vào và bán ra).
Giá vàng thế giới tăng
Giá vàng thế giới trên sàn Kitco giao dịch ở mức 1.285,8 USD/ounce (tăng 1,6 USD/ounce so với trưa hôm qua).
Giá vàng kỳ hạn tháng 6 đã tăng 2,2 USD/ounce lên mức 1.287,4 USD. Bạc Comex tháng 7 đã tăng 0,022 đô la ở mức 14,795 USD/ounce.
Trọng tâm của thị trường là báo cáo chỉ số giá tiêu dùng tháng 4 của Hoa Kỳ vừa được công bố, tăng 0,3% so với tháng 3 và tăng 2% so với cùng kỳ năm trước. Báo cáo CPI dự kiến sẽ tăng 0,4% từ tháng 3 và tăng 2,1% so với cùng kỳ năm trước.
Thị trường chứng khoán thế giới cũng có phiên tăng giá trong ngày.
Cuộc chiến thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc trong tuần này hầu như làm lu mờ các sự kiện chính trị quan trọng khác. Một tin tức quan trọng khác hôm thứ Tư cũng gây ảnh hưởng thị trường kim loại quý này, đó là chính phủ Iran cho biết, Iran đã đình chỉ các cam kết chủ chốt theo thỏa thuận hạt nhân quốc tế năm 2015, một năm sau khi bị Mỹ cô lập bằng các biện pháp trừng phạt.
Tổng thống Iran Hassan Rouhani cho biết, ông sẽ giữ các kho uranium ở trong nước thay vì bán chúng ra nước ngoài, đồng thời ông cũng đe dọa sẽ tiếp tục sản xuất uranium được làm giàu cao hơn trong 60 ngày. Trong khi đó, tuần này, Mỹ đã gửi một lực lượng đặc nhiệm hải quân đến Vịnh Ba Tư, bao gồm cả một tàu sân bay.
Tại các thị trường quan trọng khác, chỉ số giao dịch đô la Mỹ gần như ổn định và giá dầu thô Nymex cũng đứng yên, giao dịch ở mức dưới 62 đô la một thùng.
Giá vàng thế giới chốt tuần trong phiên giao dịch đêm qua theo giờ Việt Nam ở mức 1.286,8 USD/ounce, đánh dấu phiên tăng điểm chốt tuần cho thị trường kim loại quý. Có thời điểm giá vàng đã chạm 1.290,1 USD/ounce trước khi điều chỉnh.
Trong phiên hôm qua, các chỉ số chứng khoán Mỹ cũng đồng loạt tăng điểm trong bối cảnh Mỹ và Trung Quốc đã không đạt được thỏa thuận cuối cùng sau vòng đàm phán thương mại thứ 11 diễn ra trong hai ngày tại Washington.
Ngay từ ngày đàm phán đầu tiên, khi hai bên không đạt được thỏa hiệp đã khiến quyết định tăng thuế từ 10% lên 25% của Mỹ đối với lượng hàng hóa trị giá 200 tỷ USD nhập khẩu từ Trung Quốc chính thức có hiệu lực vào nửa đêm 9/5/2019 theo giờ địa phương. Điều này cũng làm tiêu tan hy vọng về khả năng hai bên sẽ đạt được một bước đột phá, tiến tới một thỏa thuận thương mại cuối cùng trong ngày đàm phán thứ hai.
Twitte trên trang cá nhân, Tổng thống Donald Trump tuyên bố việc áp mức thuế quan mới sẽ đem lại lợi ích cho nước Mỹ, giúp Mỹ trở lên vững mạnh hơn chứ không phải yếu đi, bất chấp những cảnh báo của giới chuyên gia cũng như các đồng minh trong đảng Cộng hòa rằng mức thuế mới có thể đe dọa đến sự tăng trưởng của nền kinh tế Mỹ.
Dù vậy, ông Trump còn cho biết sẵn sàng tiến xa hơn, đe dọa việc áp thuế mới đối với lượng hàng hóa trị giá 325 tỷ USD nhập khẩu từ Trung Quốc.
Kết quả của vòng đàm phán mới nhất giữa Mỹ và Trung Quốc có thể đẩy căng thẳng thương mại Mỹ - Trung leo thang trở lại, ảnh hưởng nghiêm trọng tới tăng trưởng của nền kinh tế toàn cầu
Đồng đôla yếu đi và căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Quốc khiến nhà đầu tư tìm đến các công cụ trú ẩn, như vàng. Tuần này, giá vàng thế giới đã tăng khoảng 0,4%, trong bối cảnh các thị trường chứng khoán trượt dốc.
Giá vàng thế giới đang được hỗ trợ bởi nỗi lo sợ của giới đầu tư toàn cầu trước sự leo thang của chiến tranh thương mại Mỹ-Trung.
Cuộc chiến thương mại kéo dài giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới sẽ gây thiệt hại cho tăng trưởng kinh tế toàn cầu, và các nhà đầu tư đã rút tiền ra khỏi thị trường chứng khoán trong tuần này vì lo ngại về triển vọng của thỏa thuận thương mại.
Phát biểu tại Nhà Trắng hôm qua, ông Donald Trump cho biết, ông đã nhận được "một bức thư tuyệt vời" từ Chủ tịch Trung Quốc, và khẳng định Mỹ và Trung Quốc vẫn có thể đạt được một thỏa thuận tuần này.
Các nhà đầu tư nước ngoài không còn kiên nhẫn chờ cuộc đàm phán sẽ bắt đầu như thế nào mà đang ồ ạt bán cổ phiếu Trung Quốc trước thềm đàm phán thương mại.
Theo chuyên gia Sharma, sở dĩ giá vàng không tăng mạnh là do các nhà đầu tư đã xác định trước những ảnh hưởng từ đàm phán thương mại lên kim loại quý này.
Nguồn: VITIC tổng hợp

Nguồn: Vinanet