Giá vàng trong nước biến động nhẹ
Vào thời điểm lúc 10h giá vàng SJC của Công ty vàng bạc đá quý Sài gòn SJC tại Hà Nội mua vào 47,40 triệu đồng/lượng - bán ra 48,07 triệu đồng/lượng (giảm 100.000 đ/lượng so với cuối giờ chiều hôm qua ở cả 2 chiều).
Tập đoàn PNJ - SJC niêm yết giá vàng SJC tại Hà Nội ở mức mua vào 47,20 triệu đồng/lượng - bán ra 48,05 triệu đồng/lượng (không đổi).
Giá vàng SJC niêm yết tại Phú Quý SJC mua vào 47,45 triệu đồng/lượng (tăng 50.000 đ/lượng) - bán ra 47,95 triệu đồng /lượng (giảm 50.000 đ/lượng).
Giá vàng SJC của công ty Bảo Tín Minh Châu niêm yết giá mua vào 47,50 triệu đồng/lượng - bán ra 48,05 triệu đồng/lượng (không đổi ở cả 2 chiều).
Giá vàng thế giới phục hồi nhẹ
Mở cửa phiên giao dịch sáng nay, giá vàng thế giới nỗ lực lấy lại mốc 1.690 USD/ounce sau phiên giảm đêm qua. Lúc 7h30 sáng nay theo giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay được giao dịch 1.687,4 USD, giảm nhẹ 0,8 USD (0,05%) so với mức chốt đêm qua, đến 10h sáng vàng ở mức 1.687,8 USD/ounce .
Đêm qua, vàng phục hồi trên thị trường Mỹ sau khi có lúc rơi xuống đáy 1.655,2 USD/ounce. Tuy vậy, đà phục hồi không thể giúp vàng thoát một phiên giảm giá. Giá vàng kỳ hạn tháng 6 đêm qua cũng giảm mạnh 20,1 USD xuống 1.691 USD.
Giá vàng hôm nay cao hơn 30,1% (386 USD/ounce) so với đầu năm 2019. Vàng thế giới quy đổi theo giá USD ngân hàng có giá 46,2 triệu đồng/lượng, chưa tính thuế và phí, thấp hơn 1,9 triệu đồng so với vàng trong nước.
Trong khi chứng khoán tiếp tục giảm mạnh vì tác động của Covid-19 tới nền kinh tế, giá vàng vẫn có lợi thế kỹ thuật nhưng dường như việc giá dầu thô giảm mạnh đang kìm hãm sự phục hồi của kim loại màu.
Giá vàng thế giới giảm do đồng USD tăng nhanh trong bối cảnh thị trường hàng hóa và tài chính thế giới chao đảo sau cú sốc giá dầu giao tháng 5 rơi tự do xuống vùng giá âm, có lúc xuống tới gần -40 USD/thùng.
Trong 2 phiên liên tiếp gần đây, giá dầu thô WTI lần đầu tiên trong lịch sử xuống dưới ngưỡng 0 USD/thùng do các nhà đầu tư buộc phải bán ra khi hợp đồng giao tháng 5 sắp đến hạn và việc vận chuyển khó khăn bởi hầu hết các doanh nghiệp cho thuê kho dự trữ đều đã kín. Các nhà sản xuất dầu cũng gặp khó khi chi phí ngừng sản xuất dầu và tái khởi động trở lại còn cao hơn so với bán dầu với giá âm.
Các thị trường bất ổn khiến giới đầu tư lựa chọn giải pháp an toàn, đứng bên ngoài quan sát tình hình, không mua hầu hết các loại tài sản và hàng hóa, trong đó có vàng.
Hầu hết các thị trường chứng khoán châu Á giảm điểm do tâm lý các nhà đầu tư bị ảnh hưởng bởi việc giá dầu rơi tự do xuống vùng âm. Trong khi đó, thị trường lại chứng kiến đồng USD tăng mạnh. Chỉ số DXY lên trên ngưỡng 100 điểm.
Hiện giá dầu thô kỳ hạn tháng 6 của Nymex giảm 8,7 USD, tương đương 45%, ở mức 11,85 USD. Chỉ số đô la Mỹ cao hơn. Lợi tức trái phiếu kho bạc Mỹ 10 năm đang giao dịch khoảng 0,57%, giảm so với các mức gần đây và cho thấy đây là là dấu hiệu của sự lo lắng cao trên thị trường hiện tại.
Trong lịch sử, diễn biến thực tế đều cho thấy khoảng 1-2 năm sau những cuộc khủng hoảng lớn (như cuộc khủng hoảng 2008 hay 1997) thì giá vàng đều tăng rất mạnh. Tuy nhiên, ở trong thời khoảng thời gian khủng hoảng thì vàng vẫn chịu áp lực giảm giá.
Trong phiên giao dịch 21/4, hầu hết các thị trường chứng khoán châu Á giảm điểm do tâm lý các nhà đầu tư bị ảnh hưởng bởi việc giá dầu ngọt nhẹ WTI rơi tự do xuống vùng âm, bất chấp những dấu hiệu cho thấy đà lây nhiễm của dịch viêm đường hô hấp Covid-19 đang giảm bớt. Và một số quốc gia chuẩn bị mở cửa trở lại nền kinh tế. Trong khi chứng khoán và các thị trường hàng hóa chao đảo thì đồng USD tăng mạnh. Chỉ số DXY lên trên ngưỡng 100 điểm. Những bất ổn tại châu Á và cả châu Âu đang hỗ trợ mạnh mẽ cho đồng bạc xanh.
Về mặt kỹ thuật, xu hướng tăng giá vẫn đang có lợi thế kỹ thuật tổng thể trong ngắn hạn. Mục tiêu đột phá giá ngắn hạn tiếp theo của vàng là tạo ra mức đóng cửa trên ngưỡng kháng cự kỹ thuật vững chắc ở mức cao nhất trong tháng 4 là 1.788,8 USD/ounce. Ngược lại, mục tiêu giảm giá ngắn hạn tiếp theo đang đẩy giá xuống dưới mức hỗ trợ kỹ thuật vững chắc 1.650 USD/ounce.

Nguồn: VITIC