Giá vàng trong nước giảm nhẹ
Vào thời điểm lúc 11h30 giá vàng SJC của Công ty vàng bạc đá quý Sài gòn SJC tại Hà Nội mua vào 38,50 triệu đồng/lượng - bán ra 38,77 triệu đồng/lượng (giảm 100.000 đ/lượng so với cuối giờ chiều hôm qua ở cả chiều mua vào và bán ra).
Tập đoàn DOJI niêm yết giá vàng SJC tại Hà Nội ở mức mua vào 38,61 triệu đồng/lượng (tăng 60.000 đ/lượng) - bán ra 38,91 triệu đồng/lượng (tăng 30.000 đ/lượng).
Giá vàng SJC niêm yết tại Phú Quý SJC mua vào 38,50 triệu đồng/lượng (không đổi) - bán ra 38,75 triệu đồng/lượng (giảm 50.000 đ/lượng).
Giá vàng SJC niêm yết tại Bảo Tín Minh Châu mua vào 38,61 triệu đồng/lượng - bán ra 38,76 triệu đồng/lượng (giảm 50.000 đ/lượng ở cả chiều mua vào và bán ra).
Giá vàng thế giới tăng
Giá vàng thế giới trên sàn Kitco lúc 11h30 giao dịch ở mức 1401,6 USD/ounce (tăng 2,6 USD/ounce so với trưa hôm cuối tuần 22/6/2019).
Những yếu tố quyết định giá vàng, đầu tiên phải kể tới việc Chủ tịch FED Jerome Powell phát tín hiệu sẵn sàng giảm lãi suất để hỗ trợ nền kinh tế vốn đang chịu áp lực suy giảm tăng trưởng do cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung. Triển vọng lãi suất giảm, và sự mất giá của đồng USD do khả năng FED hạ lãi suất, giúp tạo ra một bước ngoặt lớn cho giá vàng sau một thời gian dài lình xình.
Tiếp đó, xung đột giữa Mỹ và Iran leo thang mạnh, đặc biệt sau khi Iran bắn rơi một thiết bị bay không người lái của Mỹ, càng đẩy giá vàng lên cao hơn.
Việc giá vàng vượt ngưỡng cản kỹ thuật 1.350 USD đã “kích hoạt” một làn sóng mua vào để đóng trạng thái bán khống, kết hợp với mua để đầu cơ giá lên.
Trong bối cảnh những tài sản an toàn khác như trái phiếu chính phủ đang mang lại mức lợi suất âm, và đường cong lợi suất chỉ báo khả năng sắp xảy ra suy thoái kinh tế, vàng được xem là một sự đặt cược tốt hơn. Giờ đây, một câu hỏi đang đặt ra đối với giới đầu tư là tiếp tục “đuổi theo” sự tăng giá của vàng hay khẩn trương chốt lãi.
“Tất cả các thông tin hiện nay đều có lợi cho giá vàng”, ông Ole Hansen, trưởng bộ phận chiến lược hàng hóa cơ bản thuộc Saxo Bank, nhận xét với hãng tin Bloomberg. “Những ai mua vàng cho mấy tuần qua đều muốn có một sự đảm bảo rằng họ không vào thị trường đúng đỉnh”.
Giá vàng thế giới đã kết thúc tuần giao dịch ở mức trên 1.400 USD, hoàn tất tuần tăng mạnh nhất trong 3 năm.
Theo số liệu mà Bloomberg đưa ra, tiền đang chảy mạnh vào thị trường vàng. Từ đầu tháng đến nay, giới đầu tư đã rót khoảng 3 tỷ USD vào các quỹ giao dịch hoán đổi (ETF) vàng. Tháng 6 này có thể là tháng hút vốn mạnh nhất của các ETF vàng kể từ tháng 1.
Tuy nhiên, các yếu tố kỹ thuật cho thấy thị trường vàng đang trở nên “quá nóng”. Chỉ số sức mạnh tương đối của vàng đang rơi sâu vào vùng mua quá nhiều, và giới đầu tư có thể sớm quyết định chốt lãi nếu không có thêm những chất xúc tác bên ngoài mới để giữ đà tăng – ông Hansen nhận xét.
Trong tháng này, giá vàng đã tăng trở lại, vượt mốc 1.400 USD/ounce lần đầu tiên kể từ năm 2013. Citigroup dự báo có khả năng giá vàng lên mức 1.500 cho đến 1.600 USD/ounce trong vòng 12 tháng tới theo kịch bản lạc quan bao gồm những yếu tố như lãi suất cho vay rớt xuống dưới 0%.
Nhu cầu mua vàng tăng lên sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) để ngỏ khả năng sớm hạ lãi suất lần đầu tiên trong một thập niên, khiến đồng USD giảm giá mạnh và vàng nhờ đó trở nên hấp dẫn hơn.
Thông báo của FED được đưa ra khi các ngân hàng trung ương trên khắp thế giới như Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) và Ngân hàng trung ương Nhật Bản cũng có những động thái cân nhắc hạ lãi suất tương tự.
Rob Carnell, nhà kinh tế trưởng và người đứng đầu bộ phận nghiên cứu của ING tại khu vực Châu Á Thái Bình Dương, cho biết: Với kỳ vọng về việc cắt giảm lãi suất của FED trong năm 2020, vàng đã trở nên “khá hấp dẫn”.
Giá vàng thế giới lần đầu tiên trong 6 năm qua vượt ngưỡng 1.400 USD/ounce và được dự báo sẽ còn tăng mạnh nếu trụ được ở trên ngưỡng tâm lý này. Giá vàng miếng thế giới đã tăng tổng cộng 130 USD/ounce trong tròn 1 tháng qua, tương đương hơn 10%.
Vàng thế giới tăng mạnh lên mức cao nhất 6 năm và kéo giá vàng trong nước lên mức cao nhất 5 năm qua sau khi Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) kết thúc phiên họp lịch sử hôm 18-19/6/2019 trong bối cảnh nước Mỹ đang đối đầu về thương mại với Trung Quốc.
Nguồn: VITIC tổng hợp

Nguồn: Vinanet