Giá vàng trong nước tăng mạnh
Vào thời điểm lúc 12h30 giá vàng SJC của Công ty vàng bạc đá quý Sài gòn SJC tại Hà Nội mua vào 38,95 triệu đồng/lượng (tăng 700 .000 đ/lượng so với cuối giờ chiều hôm qua) - bán ra 39,27 triệu đồng/lượng (tăng 800.000 đ/lượng).
Tập đoàn DOJI niêm yết giá vàng SJC tại Hà Nội ở mức mua vào 38,90 triệu đồng/lượng (tăng 670.000 đ/lượng) - bán ra 39,40 triệu đồng/lượng (tăng 750.000 đ/lượng).
Giá vàng SJC niêm yết tại Phú Quý SJC mua vào 38,90 triệu đồng/lượng (tăng 700.000 đ/lượng) - bán ra 39,40 triệu đồng/lượng (tăng 800.000 đ/lượng).
Giá vàng SJC niêm yết tại Bảo Tín Minh Châu mua vào 38,85 triệu đồng/lượng - bán ra 39,30 triệu đồng/lượng (tăng 700.000 đ/lượng ở cả chiều mua vào và bán ra).
Giá vàng thế giới tăng vọt lên 1.427 USD/ounce
Giá vàng thế giới trên sàn Kitco lúc 12h30 giao dịch ở mức 1427,2 USD/ounce (tăng 35,1 USD/ounce với trưa hôm qua). Chỉ số đô la Mỹ giảm đã hỗ trợ giá vàng lên mức cao mới. Giá vàng giao kỳ hạn tháng 8 tăng 18,4 USD/ounce lên mức 1407,7 USD/ounce. Đà tăng của giá vàng đã bắt đầu từ cuối phiên giao dịch hôm qua tại thị trường Mỹ (đêm qua theo giờ Việt Nam) từ ngưỡng 1.390 USD lên sát ngưỡng 1.420 USD/ounce (tăng gần 30 USD/ounce, tương đương tăng hơn 840 nghìn đồng/lượng). Như vậy, trong đợt phục hồi lần này, giá vàng đã phá vỡ mức đỉnh của 6 năm là 1.431 USD thiết lập hôm 25/6/2019.
Thị trường tăng điểm trong bối cảnh vai trò trú ẩn an toàn của giá vàng tăng lên cùng với việc giảm sút của chỉ số đô la Mỹ phiên hôm qua.
Liên quan tới cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung, giới đầu tư đang tỏ ra không mấy lạc quan về triển vọng của một thỏa thuận sớm; tuy nhiên, một số suy đoán cho rằng có thể thỏa thuận sẽ được thực hiện trước cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào năm 2020.
Thông tin mới nữa liên quan tới dữ liệu sản xuất lạc quan của Mỹ được công bố hôm thứ Hai, đồng thời chính quyền Trump một lần nữa đe dọa Liên minh châu Âu bằng thuế quan thương mại cũng tác động tới tâm lý thị trường. Trên thị trường hàng hóa, giá dầu thô trên sàn Nymex đã giảm mạnh và chỉ còn được giao dịch trên 57 USD/thùng.
Về mặt kỹ thuật, xu hướng tăng giá vẫn chiếm ưu thế trong ngắn hạn trên thị trường vàng.
Mục tiêu đột phá giá ngắn hạn tiếp theo của những kim loại quý là tạo ra mức đóng cửa trên mức kháng cự kỹ thuật vững chắc ở mức 1.428,00 USD/ounce.
Giá vàng đã tăng trở lại sau khi hạ nhiệt bởi thông tin từ quan hệ Mỹ - Trung. Trước đó, sở dĩ vàng hạ nhiệt là bởi đồng USD tăng trở lại ngay sau khi Mỹ rút lại những biện pháp trừng phạt lên Trung Quốc, từ việc đánh thêm thuế cho đến kế hoạch cấm các doanh nghiệp Mỹ không bán các công nghệ cũng như cốt lõi cho tập đoàn công nghệ số 1 Trung Quốc là Huawei.
Một số chuyên gia cho rằng, mặc dù căng thẳng thương mại đã giảm bớt nhưng thị trường khó có thể giảm kỳ vọng của thị trường về việc cắt giảm lãi suất của Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed). Nền kinh tế Mỹ đang có dấu hiệu tăng chậm lại, trong khi căng thẳng có thể leo thang trở lại bất cứ lúc nào.
Căng thẳng thương mại trên thế giới chuyển hướng từ đối đầu Mỹ-Trung Quốc sang Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) sau khi Mỹ Mỹ đã đề xuất mức thuế quan trị giá 4 tỷ USD nhằm vào một loạt sản phẩm của EU với cáo buộc EU trợ cấp cho nhà sản xuất máy bay Airbus. Các mục tiêu áp thuế mới nhất sẽ được xác định sau phiên điều trần được tổ chức vào ngày 05/08/2019.
Mỹ trước đó ước tính các khoản trợ cấp của EU cho Airbus gây ra thiệt hại kinh tế khoảng 11 tỷ USD cho Mỹ mỗi năm. Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) đã phát hiện ra các khoản trợ cấp của EU vi phạm các quy tắc thương mại quốc tế.
Vàng tăng giá còn do căng thẳng tại Trung Đông leo thang sau khi Iran tuyên bố đã làm giàu uranium trên 300kg và tới ngày 7/7/2019 sẽ làm giàu uranium ở mức 3,7% nếu Mỹ không nới lỏng các lệnh trừng phạt. Trên mức này có thể phục vụ mục tiêu sản xuất vũ khí hạt nhật. Phía Mỹ ngay lập tức cho biết sẽ không nhượng bộ và áp dụng trừng phạt tối đa. Vàng tăng giá còn do giới đầu tư lo ngại tăng trưởng kinh tế thế giới chậm lại. Đây là danh mục các loại hàng được Mỹ bổ sung sau khi công bố lượng hàng hóa trị giá 21 tỷ USD của châu Âu phải chịu thuế.
Vàng tăng giá còn do giới đầu tư lo ngại tăng trưởng kinh tế thế giới chậm lại. Một số thống kê cho thấy, hoạt động chế tạo đã thu hẹp tại hầu hết các nước châu Âu và châu Á. Hoạt động chế tạo tại Mỹ trong tháng 6 tăng chậm lại, xuống gần mức thấp của ba năm.
Quỹ giao dịch vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust cho biết lượng vàng do quỹ này nắm giữ đã tăng 0,78% lên 800,2 tấn tính đến ngày 1/7/2019.
Đà tăng của giá vàng bị giới hạn bởi sự mạnh lên của đồng USD, hiện xấp xỉ mức cao nhất trong hơn một tuần, trước thông tin Mỹ và Trung Quốc nối lại các cuộc đàm phán để giải quyết tranh chấp thương mại.
 

Nguồn: Vinanet