Giá vàng trong nước giảm
Vào thời điểm lúc 14h giá vàng SJC của Công ty vàng bạc đá quý Sài gòn SJC tại Hà Nội mua vào 36,12 triệu đồng/lượng - bán ra 36,31 triệu đồng/lượng (giảm 10.000 đ/lượng so với cuối giờ chiều hôm qua ở cả chiều mua vào và bán ra),
Tập đoàn DOJI niêm yết giá vàng SJC tại Hà Nội ở mức mua vào 36,17 triệu đồng/lượng - bán ra 36,25 triệu đồng/lượng (giảm 50.000 đ/lượng ở cả chiều mua vào và bán ra).
Giá vàng SJC niêm yết tại Phú Quý SJC mua vào 36,18 triệu đồng/lượng - bán ra 36,26 triệu đồng/lượng (giảm 30.000 đ/lượng ở cả chiều mua vào và bán ra).
Giá vàng SJC niêm yết tại Bảo Tín Minh Châu mua vào 36,18 triệu đồng/lượng - bán ra 36,25 triệu đồng/lượng (giảm 30.000 đ/lượng ở cả chiều mua vào và bán ra).
Giá vàng thế giới vẫn ở mức thấp
Giá vàng thế giới trên sàn Kitco lúc 14h giao dịch ở mức 1.273,7 USD/ounce (tương đương so với trưa hôm qua). Giá vàng kỳ hạn tháng 6 đã tăng 1,1 USD/ounce ở mức 1.274,4 USD/ounce.
Giá vàng hôm nay thấp hơn 2,3% (29,5 USD/ounce) so với đầu năm 2018. Vàng thế giới quy đổi theo giá USD ngân hàng có giá 35,3 triệu đồng/lượng, chưa tính thuế và phí, thấp hơn 1 triệu đồng so với vàng trong nước.
Các thương nhân đang chờ phát hành vào đầu giờ chiều của biên bản cuộc họp Ủy ban Thị trường mở Liên bang (FOMC) cuối cùng được tổ chức vào tháng Tư. Các bản phát hành phút FOMC trước đây đã chuyển thị trường đến các mức độ khác nhau. Tuy nhiên, Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) kiên nhẫn và chưa sẵn sàng thay đổi chính sách tiền tệ sớm.
Trước đó, hôm 20/5/2019, Chủ tịch Fed Jerome Powell cho hay hiện vẫn còn quá sớm để xác định những tác động của tình hình căng thẳng thương mại và thuế quan đối với chính sách tiền tệ của Fed.
Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ Liên bang St. Louis James Bullard cho biết trong một bài phát biểu tại Hồng Kông vào cuối ngày thứ Tư rằng, ngân hàng trung ương Hoa Kỳ có thể cần phải hạ lãi suất nếu mức lạm phát tiếp tục ở mức rất thấp. Cục Dự trữ Liên bang muốn thấy lạm phát hàng năm của Hoa Kỳ quanh mức 2%.
Theo báo cáo từ Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) có trụ sở tại Paris, các tranh chấp thương mại giữa Hoa Kỳ và các đối tác thương mại đã làm suy yếu đầu tư kinh doanh toàn cầu. Cũng theo OECD cho biết, đầu tư kinh doanh năm 2019 sẽ chỉ tăng 1,75% so với tốc độ tăng trưởng 3,5% so với năm 2017 và 2018.
Giá vàng thế giới ở đáy 2 tuần trong bối cảnh đồng USD treo cao. Dòng tiền vẫn ồ ạt đổ vào đồng bạc xanh, thay vì mặt hàng kim loại quý vốn thường được xem là kênh trú bão trong thời gian dài trước đó.
Hiện chỉ số đô la Mỹ tăng nhẹ, không quá thấp so với năm nay và đang ở mức cao trong hai năm. Trong khi đó, giá dầu thô Nymex đang giảm mạnh và giao dịch chỉ trên 61 USD/thùng.
Trong một dấu hiệu khác của lạm phát thấp toàn cầu là việc chính phủ Đức đã bán đấu giá trái phiếu kỳ hạn 10 năm với lợi suất trung bình -0,07%. Đây là mức thấp nhất trong gần ba năm.
Mục tiêu giảm giá ngắn hạn tiếp theo của kim loại quý đang đẩy giá xuống dưới mức hỗ trợ kỹ thuật vững chắc ở mức thấp nhất trong tháng 5 là 1.267,3 USD/ounce.
Kháng cự đầu tiên được nhìn thấy trong tuần này là mức cao nhất tuần 1.278,8 và sau đó là 1.287 USD/ounce. Mức hỗ trợ đầu tiên là mức thấp nhất tuần 1.269 và sau đó là 1.267,3 USD/ounce.
Giá vàng thế giới ở đáy 2 tuần trong bối cảnh đồng USD treo cao. Dòng tiền vẫn ồ ạt đổ vào đồng bạc xanh, thay vì mặt hàng kim loại quý vốn thường được xem là kênh trú bão trong thời gian dài trước đó.
Chỉ số DXY do lường sức mạnh của đồng USD so với rổ 6 đồng tiền chủ chốt khác vẫn ở mức cao trong gần 1 tháng qua, trên 98 điểm do dòng tiền vẫn tìm đến USD trong bối cảnh căng thẳng thương mại Mỹ -Trung Quốc leo thang và lợi suất trái phiếu chính phủ của Mỹ tăng cao hơn.
Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) kiên nhẫn và chưa sẵn sàng thay đổi chính sách tiền tệ sớm. Nền kinh tế thế giới hiện đứng trước nguy cơ suy giảm tăng trưởng do cuộc chiến thương mại Mỹ Trung.
Theo một đánh giá của Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD) mới đây cho biết, cuộc chiến giữa Mỹ và Trung Quốc kìm hãm dòng chảy thương mại và ảnh hưởng tâm lý trên các thị trường. Cũng theo OECD, nếu quan hệ thương mại Mỹ Trung tiếp tục xấu đi thì GDP toàn cầu sẽ bốc hơi khoảng 600 tỷ USD vào năm 2021.
Cuộc chiến Mỹ-Trung được cho là còn kéo dài. Theo Washington Post, Trung Quốc đang lên tinh thần cho người dân nước này và chuẩn bị tinh thần cho cuộc chiến thương mại dai dẳng với Mỹ.
Truyền thong Bắc Kinh đã có những động thái khơi gợi lòng yêu nước của hơn tỷ dân nước này. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hôm 20/5/2019 đã tới Giang Tây và nói về một cuộc "Vạn lý Trường chinh" mới, khi nhắc về ngày đảng Cộng sản Trung Quốc kỉ niệm ngày khởi đầu của cuộc "Vạn lý Trường chinh" năm 1934.
Nguồn: VITIC tổng hợp

Nguồn: Vinanet