Trong số 28 mỏ nickel của nước này, có 21 báo cáo về sản lượng bằng không trong suốt thời gian đó, Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết. Quặng nickel chưa chế biến được vận chuyển trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 3 đạt tổng cộng 1,71 triệu tấn (DMT) so với 3,46 triệu DMT của năm ngoái, dữ liệu cho biết. Hầu hết sản lượng của Philipines được xuất khẩu sang Trung Quốc nhằm sử dụng trong sản xuất thép không gỉ.

Hầu hết các mỏ nickel đều ở phía nam Philippines, nơi có mưa gió mùa và biển động vào giữa tháng 10 và tháng 3, khiến cho các mỏ hoạt động và tàu vận chuyển trở nên khó khăn. Các mỏ khác cũng đang được bảo trì và chăm sóc, văn phòng cho biết.

Ít nhất tám mỏ nickel  bị gián đoạn kể từ năm ngoái vì những vi phạm về môi trường do một cựu Bộ trưởng Môi trường Regina Lopez khởi xướng.

Tổng thống Rodrigo Duterte đã từng gọi Roy Cimatu là cựu quân đội thay thế của Lopez, một động thái được hoan nghênh bởi các công ty khai thác mỏ nhưng bị các nhóm môi trường phản đối, những người cho rằng ông Cimatu không hướng về bảo tồn môi trường.

Cimatu phát biểu với Reuters rằng có thể tạo ra sự cân bằng giữa cho phép khai thác mỏ và bảo vệ tài nguyên thiên nhiên và ông muốn có thời gian để đánh giá đóng cửa mỏ do người tiền nhiệm ra lệnh.

Về kim loại khác, sản lượng vàng của Philippines tăng 5% lên 6.167 kg, trong khi sản lượng đồng sản xuất giảm 22% xuống 72.194 tấn DMT.

Nguồn: VITIC/Reuters