Chiến binh Niger Delta Avengers cho biết họ có kế hoạch tấn công sau khi từ bỏ các cuộc đàm phán về việc tăng tỷ lệ lợi nhuận dầu mỏ cung cấp cho khu vực miền nam của họ. Họ cho biết mục tiêu trên biển ngoài khu vực đầm lầy, sẽ gồm giàn khai thác dầu Bonga và các mỏ Agbami, EA, Akpo. Các chiến binh cũng cho biết họ sẽ nhắm tới công ty dầu mỏ Brittania-U của Nigeria.
Tập đoàn Shell điều hành mỏ Bonga và EA trong khi công ty Chevron là nhà điều hành mỏ Agbami. Các cổ công của mỏ Akpo gồm Total, tập đoàn CNOOC của Trung Quốc, Petrobras của Brazil và Sapetro của Nigeria.
Đại diện của Shell và Chevron đã từ chối bình luận và không có tuyên bố từ các công ty khác.
Các cuộc tấn công vào đường ống và các cơ sở lọc dầu tại Niger Delta trong năm 2016 đã cắt giảm sản lượng dầu thô của Nigeria từ mức đỉnh 2,2 triệu thùng/ngày xuống gần 1 triệu thùng/ngày - mức thấp nhất của nhà sản xuất dầu mỏ hàng đầu châu Phi này trong 30 năm.
Điều đó kết hợp với giá dầu thấp đã đẩy Nigeria vào cuộc suy thoái đầu tiên trong một phần tư thế kỷ - kim ngạch xuất khẩu dầu thô chiếm 2/3 thu nhập của chính phủ và hầu hết ngoại hối của họ.
Các chiến binh đã đồng ý ngừng bắn trong tháng 8/2016 - một phát triển đã giúp Nigeria thoát khỏi suy thoái trong quý 2/2017. Nhưng họ đã rút lại thỏa thuận ngừng bắn trong tháng 11/2017.
Bất kỳ việc khôi phục lại các cuộc tấn công sẽ gây áp lực lớn cho Tổng thống Nigeria, Muhammadu Buhari người cũng đang đối mặt với các nhóm li khai ở miền đông bắc, các chiến binh Hồi giáo tại phía đông bắc và cuộc bầu cử trong năm 2019.
Chính phủ đã tổ chức các cuộc đàm phán để giải quyết những bất bình về nghèo đói và ô nhiễm dầu mỏ tại vùng Delta nhiều hơn so vớ một năm trước, nhưng các nhóm cho biết không có tiến bộ nào được thực hiện. Tổ chức chiến binh cho biết các cuộc đàm phán không đạt được kết quả nào có ý nghĩa.
Các chiến binh Niger Delta Avengers đã đánh bom đường ống Forcados dưới biển trong năm 2016, một cuộc tấn công liên quan tới việc sử dụng thợ lặn. Không có cuộc tấn công đáng kể nào được thực hiện bởi các tổ chức trong khu vực Delta kể từ tháng 1/2017.
Nguồn: VITIC/Reuters
 

Nguồn: Vinanet