Cuộc khảo sát 11 nhà máy của Reuters cho thấy ít nhất 6 nhà máy lọc dầu nhà nước và tư nhân có kế hoạch đóng cửa 30 ngày hay hơn để bảo dưỡng toàn diện hàng năm trong quý 2, trong đó gồm nhà máy lọc dầu lớn nhất Trung Quốc Sinopec.
Hoạt động lọc dầu của Trung Quốc chậm lại có thể khiến Trung Quốc giảm nhập khẩu dầu thô, do đó có thể cắt giảm đợt tăng giá kéo dài hai tháng mà đã nâng giá dầu lên hơn 75 USD/thùng lần đầu tiên trong hơn 3 năm.
Các nhà phân tích và thương nhân cho biết nhập khẩu cũng có thể bị gián đoạn bởi đóng cửa kho cảng nhập khẩu dầu chủ chốt Huangdao, một phần của cảng Qingdao nằm ở miền bắc tỉnh Sandong. Emma Li, nhà phân tích cao cấp tại Thomson Reuters Oil Research cho biết “nếu Shandong chuẩn bị đóng cửa cảng Huangdao, lượng dầu thô đến có thể bắt đầu giảm trong cuối tháng 5”. Chính quyền cảng đã từ chối bình luận về các biện pháp họ có thể thực hiện trước Hội nghị Thượng đỉnh Tổ chức Hợp tác Thượng Hải tại Qingdao trong tháng 6. Qingdao là một cảng hàng hóa lớn và Bắc Kinh thường áp dụng các biện pháp kiểm soát ô nhiễm, hạn chế giao thông cho các sự kiện lớn.
Theo tính toán của Reuters dựa trên công xuất lọc lọc của Trung Quốc, 6 nhà máy đóng cửa hoàn toàn xử lý khoảng 1,09 triệu thùng dầu mỗi ngày, chiếm khoảng 10% lượng dầu thô trung bình hàng tháng của nước này. Cùng giai đoạn năm ngoái việc bảo dưỡng khiến lượng dầu thô giảm 1,26 triệu thùng mỗi ngày. Khối lượng giảm thực sự có thể tăng do một loạt các nhà máy lọc dầu độc lập đang cân nhắc thực hiện bảo trì trong tháng 6 và đầu tháng 7 để tránh việc hạn chế ô nhiễm.
Các nhà máy lọc dầu độc lập, được gọi là teapot thường thực hiện sửa chữa thường xuyên vào cuối mùa hè. Một giám đốc mua hàng của nhà máy lọc dầu tại Shandong cho biết “thường giai đoạn bảo dưỡng giảm trong tháng 7 và tháng 8, nhưng năm nay chúng tối có kế hoạch một nhà máy trong tháng 7”.
Việc ngừng hoạt động các nhà máy lọc dầu và khả năng nhu cầu chậm lại sẽ hãm lại nhu cầu dầu thô của Trung Quốc vì các nhà máy lọc dầu chạy theo sản xuất nhiên liệu ở mức kỷ lục để tận dụng lợi nhuận.
Số liệu giao dịch tại Thomson Reuters Eikon cho thấy Trung Quốc nhận hơn 9 triệu thùng dầu thô mỗi ngày trong tháng 4, cao nhất từ trước tới nay.
Một phần lượng dầu này từ tháng 3 chuyển sang do tồn đọng tại Qingdao và một số nhà máy lọc dầu tư nhân có thể mua thêm để chuẩn bị đối phó với bất kỳ gián đoạn nào ở cảng này. Lượng dầu thô nhập trong tháng 5/2017 có thể giảm hơn 4% so với tháng 4 năm ngoái do kế hoạch bảo dưỡng của các nhà máy lọc dầu.
Nguồn: VITIC/Reuters