Đối mặt với sản lượng đang sụt giảm từ Mỹ La Tinh và giá ngày càng tăng đối với dầu loại cao từ Trung Đông, Golden State đang nhập khẩu thêm dầu từ Canada - phần lớn qua đường ống Trans Mountain, tháng trước Kinder Morgan Canada đã bán cho Ottawa với trị giá 4,5 tỷ CAD.
Chính phủ Canada đã cam kết bắt đầu thực hiện ngay việc mở rộng vận chuyển từ Edmonton tới Vancouver trị giá 7,4 tỷ CAD, trong một nỗ lực để giảm bớt ách tắc dầu thô Canada do đường ống hết công suất và một số nỗ lực để bổ sung công suất. Đường ống này khi hoàn thành sẽ cho dòng chảy gần gấp 3 lần, đạt 890.000 thùng/ngày.
Dự án này sẽ cung cấp cho các nhà sản xuất miền Tây Canada tiếp cận lâu dài với các thị trường bên ngoài nước Mỹ. Hiện nay, Mỹ mua gần như tất cả dầu xuất khẩu của Canada, đa số được chiết khấu lớn. Nhưng số liệu xuất khẩu gần đây cho thấy nhu cầu từ California với dầu thô của Canada đang tăng lên và các chuyên gia cho biết nhà nước có thể chiếm một nửa công suất xuất khẩu mới từ đường ống dẫn dầu Trans Mountain mở rộng.
Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã cố gắng bán đường ống này như một đường nối quan trọng sang châu Á, trong bối cảnh những lo ngại trong nước về tranh chấp thương mại với Mỹ. Chỉ vài ngày sau khi chính phủ của Trudeau đồng ý mua dự án này, một tàu chở dầu Aframax mang hơn 500.000 thùng dầu thô nặng rời kho cảng Westridge Marine của công ty Kinder Morgan và di chuyển tới Long Beach, California, một trong 8 chuyến hàng tới California trong tháng 5.
Theo số liệu của Reuters Eikon, xuất khẩu dầu thô của Canada từ Westridge vượt 2,5 triệu thùng trong tháng đó, với chuyến cuối cùng được vận chuyển tới các nhà máy lọc dầu California. Từ đầu năm tới nay 72,8% lượng xuất khẩu dầu thô của Westridge là tới California.
Canada hiện nay nhập khẩu phần lớn dầu thô từ Canada, Ecuador, Colombia và Trung Đông. Nhưng sản lượng đang sụt giảm tại Ecuador và Colombia và dầu thô của Canada đang có giá hấp dẫn hơn các loại của Trung Đông, khiến cho việc mở rộng đường ống Trans Mountain có lợi cho các nhà máy lọc dầu.
Dave Hackett, chủ tịch của công ty tư vấn Stillwater Associates cho biết các chủ hàng Canada sẽ định giá dầu thô để thay thế các thùng dầu từ Saudi Arabia và Iraq. Ông nói “Venezuela đang trong hỗn loạn, thế giới sẽ chào đón dầu thô nặng từ Canada”.
Canada đang cố gắng xây dựng một đường ống dẫn tới bờ biển trong nhiều năm để tiếp cận với các thị trường thế giới. Những nỗ lực gần đây như Northern Gateway của Enbridge và Energy East của tập đoàn TransCanada đã thất bại trong bối cảnh các cuộc chiến trên tòa án và tình trạng không rõ ràng về quy định.
Sản lượng từ cát dầu của Canada ngày càng tăng đã vượt xa công suất đường ống hiện tại và đường sắt vẫn chưa tăng cường để đáp ứng nhu cầu hiện tại từ các nhà sản xuất khiến cho giá dầu Canada ở mức thấp.
Trong khi California hiện nay là một khách hàng lớn, dòng vận chuyển dầu thô và mở cửa tiếp cận sang châu Á và các khu vực khác thông qua một dự án mở rộng Trans Mountrain là mối quan tâm lớn nhất của Canada.
Nguồn: VITIC/Reuters