Công ty này cho biết họ không đứng về phe nào trong xung đột này và có quá nhiều nhiên liệu ở miền đông cho mục đích dân sự.
Việc giảm khối lượng nhiên liệu chuyển sang miền đông trong tháng 8/2019 là sự đảo ngược của công ty dầu nhà nước NOC, công ty đang làm việc với chính quyền được quốc tế ủng hộ có trụ sở tại thủ đô Tripoli và cũng phải hợp tác với lực lượng Haftar khi họ kiểm soát các mỏ dầu lớn.
NOC có quan điểm đứng ngoài cuộc chiến kéo dài gần một thập kỷ nhằm kiểm soát đất nước này và số liệu của NOC trong 3 tháng trước cho thấy họ tăng mạnh nguồn cung dầu hỏa sang miền đông để đáp ứng nhu cầu.
NOC cho biết “NOC sẽ dừng tất cả nguồn cung cấp nhiên liệu bổ sung cho đến thời điểm đảm bảo rằng nhiên liệu chỉ được sử dụng cho mục tiêu hàng không dân sự và trong nước, và phản ánh tiêu thụ thực sự”.
Số liệu của NOC cho thấy nguồn cung dầu hỏa cho kho ở sân bay tại khu vực trung tâm và miền đông giảm xuống khoảng 5,25 triệu lít trong tháng 8/2019.
Số liệu hàng tháng tăng lên trong khoảng 7,3 triệu lít tới 8,8 triệu lít trong 3 tháng trước, hơn gấp đôi khối lượng ghi nhận cho tháng 1 và tháng 2/2019.
Hai quan chức dầu mỏ cho biết NOC lo ngại các chuyến hàng được LNA sử dụng trong cuộc chiến Tripoli. Hai nhà ngoại giao cũng cho biết rằng đó là lý do cho việc cắt giảm này.
Số liệu này không phân biệt giữa dầu hỏa sử dụng cho mục đích sưởi ấm, công nghiệp trong nước và sử dụng cho nhiên liệu bay nhưng tuyên bố này cho biết nhu cầu về sau đã tăng.
NOC cho biết “nhu cầu nhiên liệu bay tăng tại miền đông của quốc gia này bất chấp số lượng chuyến bay dân sự vẫn không thay đổi”.
Lực lượng LNA (quân đội quốc gia Libya) của Haftar đã không thể phá vỡ tuyến phòng thủ miền nam Tripoli kể từ khi họ bắt đầu chiến dịch trong tháng 4/2019, nhưng xung đột này đã giết chết hơn 100 thường dân, khiến hơn 120.000 người phải di dời và không có dấu hiệu kết thúc.
Số lượng dầu hỏa trong tháng 8/2019 vẫn cao hơn so với khoảng 3,5 triệu lít NOC chuyển sang miền đông trong tháng 1 và tháng 2/2019, cho thấy sự nhạy cảm của vấn đề này đối với dân thường và việc hạn chế quyền lực của chính quyền Tripoli.
Bất chấp sự ủng hộ của Liên hợp quốc với chính quyền tại thủ đô, họ đã không thể mở rộng phạm vi ra khắp Libya, nơi các nhóm vũ trang đối thủ đã chiếm quyền lực còn lại sau khi lật đổ Muammar Gaddafi trong năm 2011.
Nguồn: VITIC/Reuters

Nguồn: Vinanet