OPEC đã đưa ra dự báo đầu tiên của năm 2019 cho thấy thế giới sẽ cần 32,18 triệu thùng/ngày từ 15 thành viên, giảm 760.000 thùng/ngày so với năm nay.
Sự sụt giảm trong nhu cầu dầu thô OPEC nghĩa là sẽ có ít căng thẳng với các nhà sản xuất như Saudi Arabia để bù cho thiếu hụt nguồn cung đang sụt giảm từ Venezuela và Libya, và xuất khẩu sụt giảm của Iran do các lệnh trừng phạt của Mỹ.
OPEC cho biết trong báo cáo “sau tăng trưởng mạnh trong năm nay, sự phát triển của thị trường dầu được dự kiến khiêm tốn trong năm 2019, với kinh tế thế giới và nhu cầu dầu mỏ toàn cầu dự báo tăng nhẹ hơn”.
Giá dầu đã vượt 80 USD/thùng trong năm nay, lần đầu tiên kể từ năm 2014, do việc cắt giảm sản lượng của OPEC và những tổn thất nguồn cung bất ngờ. Tổng thống Mỹ Donald Trump đã kêu gọi Saudi Arabia và OPEC nâng sản lượng để kiềm chế giá.
OPEC và tổ chức các nước ngoài OPEC đã đồng ý tại cuộc họp ngày 22-23/6 trở lại mức tuân thủ 100% với thỏa thuận cắt giảm sản lượng, sau nhiều tháng sản lượng thiếu hụt ở Venezuela và những nơi khác đẩy việc tuân thủ lên hơn 160%.
Tốc độ tăng trưởng nhu cầu mạnh đã giúp OPEC cân bằng thị trước đó, được dự kiến giảm trong năm tới. OPEC dự kiến nhu cầu dầu thế giới tăng 1,45 triệu thùng/ngày, giảm từ 1,65 triệu thùng/ngày trong năm 2018.
OPEC cho biết “nếu kinh tế thế giới diễn biến tốt hơn dự kiến, sẽ dẫn tới tăng trưởng nhu cầu dầu cao hơn, OPEC sẽ tiếp tục có đủ nguồn cung để hỗ trợ sự ổn định trong thị trường dầu mỏ”.
Trong tháng 6, sản lượng dầu mỏ của OPEC tăng 173.000 thùng/ngày lên 32,33 triệu thùng/ngày, phần lớn do sản lượng của Saudi Arabia tăng. Nghĩa là mức tuân thủ theo thỏa thuận cắt giảm sản lượng ban đầu giảm xuống 130%, theo tính toán của Reuters, nghĩa là các thành viên vẫn đang cắt giảm nhiều hơn so với mục tiêu.
Sản lượng trong tháng 6 của OPEC nhiều hơn 150.000 thùng/ngày so với dự kiến của OPEC đối với nhu cầu dầu của họ trung bình trong năm tới, cho thấy dư thừa nhẹ trong thị trường nếu OPEC tiếp tục bơm với khối lượng tương tự và những thứ khác vẫn cân bằng.
Tuy nhiên, sự sụt giảm trong xuất khẩu của Iran có thể dễ dàng đẩy thị trường từ cân bằng trở về thiếu hụt. Cơ quan thông tấn của Iran Mehr, trích dẫn số liệu từ công ty dầu nhà nước cho biết xuất khẩu dầu mỏ sẽ giảm 500.000 thùng/ngày với việc khởi động lại các lệnh trừng phạt.
Giá tăng đã thúc đẩy tăng trưởng nguồn cung của các đối thủ và thúc đẩy sản lượng dầu đá phiến của Mỹ. OPEC dự kiến nguồn cung của khu vực ngoài OPEC tăng 2,1 triệu thùng/ngày trong năm tới, nhiều hơn nhiều so với sự tăng trưởng trong nhu cầu thế giới.
Tăng trưởng nguồn cung năm tới sẽ được dẫn dắt bởi Mỹ, Brazil và Canada. Nhưng OPEC dự kiến nguồn cung dầu đá phiến của Mỹ tăng trưởng chậm lại trong nửa cuối năm 2018 và trong năm 2019 do tình trạng tắc nghẽn duy trì.
Nguồn: VITIC/Reuters