Ấn Độ có giá bán lẻ xăng dầu và diesel cao nhất trong số các quốc gia Nam Á do thuế chiếm khoảng 40 - 50% giá. Nước này đặc biệt bị ảnh hưởng bởi giá dầu thô toàn cầu tăng cao do họ là nước nhập khẩu dầu lớn thứ ba thế giới, mua khoảng 80% nhu cầu dầu mỏ. Bộ trưởng Dầu mỏ Dharmendra Pradhan cho biết chính phủ đang thảo luận để tìm một giải pháp. Ông nói “chính phủ Ấn Độ sẽ thực hiện xem xét và đưa ra các giải pháp trong ngắn và dài hạn”. Giá xăng dầu và diesel của Ấn Độ được chuẩn hóa theo giá xăng Singapore và giá diesel Vịnh Ả Rập.
Sự tăng vọt giá của Ấn Độ hôm qua diễn ra khi giá dầu Brent giảm bởi dự đoán các nhà sản xuất chủ chốt tăng sản lượng. Dầu thô Brent vượt ngưỡng 80 USD/thùng trong tuần trước lần đầu tiên kể từ tháng 11/2014.
Tổng thống Narendra Modi đã nâng thuế đối với hai nhiên liệu này khi giá dầu toàn cầu ở mức thấp, hiện nay đang đối mặt với chỉ trích từ phe đối lập vì giá bán lẻ cao.
Giá tăng đang làm giảm sự tín nhiệm của đảng cầm quyền Bharatiya Janata, đối mặt với việc thăm dò tại các bang quan trọng cuối năm nay và cuộc bầu cử trên toàn quốc vào đầu năm 2019. Hiện nay đảng này bị một thất bại trong cuộc bầu cử ở bang miền nam Karrnataka.
Trong khi công ty thích cắt giảm thuế hơn, chính phủ muốn cố định trong dài hạn để việc định giá hai nhiên liệu này dễ dàng tiếp nhận những cú sốc giá bên ngoài.
Nguồn: VITIC/Retuers