Reuters dẫn lời Fatih Birol, giám đốc điều hành IEA rằng các biện pháp kiềm chế sự lây lan của virus corona dẫn tới tổn thất nhu cầu dầu mỏ chưa từng có (có thể lên tới 1/4 tiêu thụ trên toàn cầu).
Birol đã phát biểu với Reuters sau khi nói chuyện với Bộ trưởng Saudi Arabia Abdulaziz bin Salman trước cuộc họp của OPEC và các đồng minh bàn về cắt giảm sản lượng để đảo ngược đà giảm của giá dầu.
Ngay cả với việc cắt giảm 10 triệu thùng/ngày, tương đương 10% nguồn cung toàn cầu, dự trữ dầu thô sẽ vẫn tăng 15 triệu thùng/ngày trong quý 2/2020.
Ông nói “điều này có nghĩa là vẫn có áp lực lớn trên thị trường dầu mỏ toàn cầu” .
Ông kêu gọi Saudi Arabia, nhà lãnh đạo thực tế của OPEC và là người hiện đứng đầu nhóm các nền kinh tế lớn G20, để bàn luận về các cách thức ổn định cuộc khủng hoảng của nền kinh tế toàn cầu.
Saudi Arabia đã ổn định thị trường dầu mỏ trong nhiều năm, một lần nữa có thể đóng vai trò xây dựng và với tư cách chủ tịch G20 có thể đưa tất cả các nền kinh tế quan trọng của thế giới, các nhà sản xuất và các nước tiêu dùng đến với nhau để có biện pháp đối phó ổn định các thị trường dầu mỏ.
Birol cho biết ông không biết bất kỳ biện pháp nào của chính quyền Mỹ để hạn chế sản lượng dầu mỏ của quốc gia này. Tuy nhiên, giá dầu giảm dẫn tới nhiều mỏ dầu dừng hoạt động tại đó và giảm việc khoan dầu đá phiến.
 

Nguồn: VITIC/Reuters