Các nhà máy lọc dầu điều chỉnh lại sản lượng toàn cầu khi đại dịch Covid-19 khiến hàng tỷ người bị phong tỏa và nhu cầu nhiên liệu giảm 30%. Giá dầu thô giảm, thúc đẩy OPEC và các đồng minh gọi là OPEC+ đồng ý giảm sản lượng dầu 9,7 triệu thùng/ngày, trong khi các quốc gia khác cũng giảm sản lượng.
IEA cho biết trong báo cáo thị trường dầu hàng tháng “nếu nguồn dầu thô điều chỉnh nhanh hơn mức dư cung so với dự báo, điều này sẽ hỗ trợ giá dầu và giảm lợi nhuận của nhà máy lọc dầu dẫn tới nguyên liệu đầu vào giảm so với dự kiến”.
Trong những ngày gần đây, một vài quốc gia OPEC gồm Saudi Arabia cho biết họ sẽ cắt giảm nhiều hơn so với cam kết ban đầu. Các nhà sản xuất tại Mỹ và Canada đã giảm sản lượng 1,7 triệu thùng, nhanh hơn nhiều so với dự kiến.
Nguồn cung khan hiếm đã ảnh hưởng tới lợi nhuận lọc dầu tại Mỹ và Châu Âu. Lợi nhuận sản xuất diesel của Mỹ hiện nay chưa tới 11 USD/thùng, thấp nhất theo mùa so với thập kỷ trước, trong khi lợi nhuận sản xuất diesel của Châu Âu dưới 5 USD/thùng, thấp nhất kể từ giữa năm 2009.
Trong khi đó việc nới lỏng phong tỏa sẽ thúc đẩy nhu cầu, các nhà máy lọc dầu vẫn đối mặt với khó khăn lớn và thêm nhiều nhà máy đang đóng của cho tới khi lợi nhuận cải thiện.
Nhu cầu dầu trong tháng 4/2020 giảm khoảng 25% hay hơn 25 triệu thùng/ngày, theo số liệu hàng tháng của IEA. Tại Mỹ, công suất lọc dầu giảm xuống 68% trong tuần gần đây nhất, ở gần mức thấp nhất kỷ lục.
Nhưng các nhà sản xuất cắt giảm nhanh hơn. Saudi Arabia cho biết sẽ giảm sản lượng gần 5 triệu thùng/ngày trong tháng 6/2020 hay cắt giảm thêm 1 triệu thùng so với dự kiến. Kuwait và UAE cũng giảm thêm sản lượng.
Nhu cầu nhiên liệu đã phục hồi vừa phải, khiến các nhà máy tìm kiếm nguồn cung và điều đó thúc đẩy giá một số loại dầu chuẩn.
Các nhà sản xuất tại lưu vực đá phiến Bakken thuộc Bắc Dakota đóng cửa là những nơi thực hiện nhanh nhất tại Mỹ.
Dầu thô Bakken tại kho cảng Clearbrook, Minnesota giao dịch cao hơn khoảng 2 USD so với dầu chuẩn kỳ hạn tháng 6, chênh lệch cao nhất kể từ cuối năm 2017, theo số liệu của Refinitiv Eikon. Sự chênh lệch của dầu thô Canada đã mạnh nhất trong gần 11 năm, trong khi dầu thô tại Midland, Texas hiện nay đang giao dịch mở mức cộng so với dầu WTI kỳ hạn sau khi giảm xuống thấp hơn trong tháng 4/2020.
Các nhà máy lọc dầu trên toàn cầu đã hạn chế sản lượng trong những tháng trước, nhưng cho tới gần đây họ đã có động lực để tiếp tục hoạt động.
IEA hiện nay dự đoán dầu thô cho việc lọc dầu toàn cầu ở mức 66,2 triệu thùng/ngày, không đổi so với tháng 4/2020, và thấp hơn hơn 14 triệu thùng/ngày so với một năm trước. Nếu nhu cầu phục hồi nhanh hơn dự kiến, nó có thể thúc đẩy lợi nhuận.
Lợi nhuận sản xuất dầu diesel tại Châu Âu ở mức 2 con số trong suốt tháng 4/2020 nhưng kể từ đó đã sụt giảm và các nhà máy lọc dầu tại Châu Âu đã cảm thấy thiệt hại.
Petronor của Tây Ban Nha là công ty mới nhất tuyên bố cắt giảm hoạt động kinh tế, cho biết họ đã đóng cửa một trong số những đơn vị tại nhà máy lọc dầu Bilbao công suất 220.000 thùng/ngày do nhu cầu chậm lại và bão hòa kho chứa.
Một thương gia về sản phẩm chưng cất cho biết họ đã thấy ít dầu mazut hàm lượng lưu huỳnh cao tại khu vực Địa Trung Hải và việc cung cấp nhiên liệu bay đang giảm. Đây là dấu hiệu của việt cắt giảm hoạt động.

Nguồn: VITIC/Reuters