Giá bán chính thức (OSP) đối với dầu Nigeria, thường được công bố trong tuần thứ 2 hay thứ 3 hàng tháng, hiện vẫn chưa được công bố. Thỏa thuận nguồn cung toàn cầu được các nhà sản xuất dầu của tổ chức OPEC+ nhất trí có hiệu lực vào tháng 5/2020.
Các thương nhân dự kiến OSP tháng 5/2020 giảm dưới mức thấp kỷ lục trong tháng 4/2020 đã được Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Nigeria NNPC công bố.
Một nguồn tin cho biết “các lô hàng tháng 5 sẽ bị trì hoãn và các lô hàng mới tháng 6 có thể tương đối ít”.
Tổ chức OPEC, Nga và các nhà sản xuất đồng minh khác đã đồng ý cắt giảm tổng cộng khoảng 9,7 triệu thùng/ngày, hay giảm sản lượng hơn 20%. Đợt cắt giảm đầu tiên sẽ có hiệu lực vào tháng 5 và tháng 6/2020. Các đợt cắt giảm sau đó sẽ ít hơn.
Nguồn tin khác cho biết “NNPC đang tiến hành cắt giảm đối với công ty quốc tế. Đó là lý do tại sao chương trình cho tháng 6 và OSP cho tháng 5 vẫn chưa ra mắt”.
NNPC vẫn chưa đưa ra bất kỳ thông báo chính thức về việc trì hoãn hay cắt giảm sản lượng, sự cần thiết để thảo luận cắt giảm với các công ty đang làm việc trong nước này gồm công ty Royal Dutch Shell, BP, Exxon Mobil, Eni và Chevron.
Một nguồn tin từ công ty dầu lớn ở Nigeria cho biết những bàn luận đang diễn ra, lưu ý rằng thỏa thuận phân bổ sản lượng chính xác cho mỗi công ty vẫn là một trở ngại.
Hai nguồn tin cho biết các cuộc đàm phán về cắt giảm phần trăm sản lượng đối với tất cả công ty, tập trung vào hạn chế thêm sản lượng đối với các mỏ ngoài khơi không được điều hành bởi một công ty liên doanh với NNPC.
Dầu thô Brent, chuẩn đối với giao dịch dầu của Nigeria trên thị trường toàn cầu, đã giảm xuống mức thấp nhất trong 2 thập kỷ trong tuần trước, trước khi phục hồi một cách chậm chạp.
Các thương nhân cho biết dầu thô Bonny Light của Nigeria được chào ở mức thấp hơn dầu thô Brent 5 USD so với mức cộng 3 USD trong tình trạng thì trường bình thường.
Tồn kho đang tăng do nhu cầu dầu sụt giảm bởi các biện pháp toàn cầu nhằm chống lại sự lây lan của virus corona, đã là một thách thức cho một số nhà sản xuất tìm khách hàng dầu mỏ của họ.
Ít nhất 3 lô dầu thô của Nigeria vẫn sẵn sàng xuất khẩu trong tháng 4 và tháng 5 và quốc gia này có tồn kho trong nước ở mức tối thiểu.
Mele Kyari giám đốc NNPC trả lời truyền thông Nigeria trong tuần trước rằng Nigeria phải cắt giảm sản lượng do công suất lưu trữ khan hiếm.
Ngoài ra, các thị trường chủ chốt như Châu Âu và Châu Á bỏ dầu thô Tây Phi, ủng hộ các nhà sản xuất dầu gần họ hơn, cắt giảm thời gian vận chuyển trong bối cảnh tình trạng thị trường không rõ ràng và giảm cước vận chuyển.

Nguồn: VITIC/Reuters