Kuwait và Saudi Arabia, cả hai thành viên của OPEC, năm ngoái đã đồng ý kết thúc tranh chấp kéo dài 5 năm ở khu vực này, sau khi sản xuất khôi phục tại 2 mỏ dầu điều hành chung, có thể bơm tới 0,5% tổng sản lượng thế giới.
Khaled al-Fadhel Bộ trưởng Dầu mỏ Kuwait cho biết “ký kết văn bản ghi nhớ nghĩa là trở lại sản lượng 250.000 thùng/ngày ... trước khi kết thúc năm 2020”.
Kuwait và Saudi Arabia đã dừng sản xuất tại mỏ Khafji và Wafra do tranh chấp. Sản lượng kết hợp của họ trước khi đóng cửa là 500.000 thùng/ngày.
Sự gia tăng công suất sản xuất của Kuwait sẽ không ảnh hưởng tới cam kết giảm sản lượng theo thỏa thuận giảm sản lượng của OPEC+.
Saudi Arabia và Kuwait đang giảm sản lượng dầu như một phần của hiệp ước OPEC+, gồm các nước OPEC và các nhà sản xuất dầu chính khác như Nga và hết hạn trong tháng 3/2020.
Thỏa thuận NZ cũng sẽ cho phép Kuwait phát triển thị phần trong mỏ khí đốt Dorra tại khu vực trung lập để sản xuất 500 triệu feet khối khí tự nhiên mỗi ngày, tăng dự trữ dầu thô và khí tự nhiên của quốc gia này.
 

Nguồn: VITIC/Reuters