Dầu mazut, dư lượng còn lại sau khi tinh chế dầu thô ban đầu, đã trở nên khan hiếm tại châu Á do các nhà máy lọc dầu cải tạo nhà máy của họ phức tạp hơn, nâng cấp để chuyển đổi dầu mazut thành xăng và dầu diesel.
Matt Stanley, một nhà môi giới nhiên liệu tại công ty Dịch vụ đầu tư vận tải FIS ở Dubai cho biết dầu mazut hiện nay đang đi đầu trong tâm trí của mọi người.
Tuy nhiên, giới phân tích thận trọng rằng nguồn cung mới sẽ bắt đầu đổ vào khu vực này từ châu Âu và Nam Mỹ cuối cùng sẽ thúc đẩy lợi nhuận trở lại mức bình thường.
Chênh lệch giữa dầu mazut 180 centistoke (đơn vị đo độ nhớt động học) và dầu thô Dubai giao tháng 7 ở mức 27 cent/thùng, lần đầu tiên dầu mazut này cao hơn 27 cent so với dầu Dubai kể từ tháng 1/2012. Lợi nhuận đã giảm trung bình 3,09 USD/thùng trong năm 2017 và đã đạt trung bình -5,37 USD/thùng năm ngoái. Điều này do giá dầu thô giảm cho đến nay đã ghi nhận diễn biến 6 tháng đầu năm nay tồi tệ nhất kể từ năm 1997.
Lợi nhuận tăng thúc đẩy giá đối với các loại dầu thô khu vực mà tạo ra một khối lượng lớn dầu mazut đã lọc, đặc biệt tại các nhà máy ít phức hợp hơn.
Trong khi đó lợi nhuận dầu mazut sẽ vẫn tăng, chúng nên giảm trong những tháng tới.
Paravaikkarasu tại FGE chỉ ra xuất khẩu đang tăng từ Mỹ La tinh và các nước thành viên Xô Viết cũ trong quý 4 do các nhà máy lọc dầu tại đó tăng cường công suất hoạt động và các đơn vị tiện ích chuyển từ đốt dầu mazut sang khí tự nhiên.
Dầu mazut chủ yếu được sử dụng để vận chuyển các tàu lớn và để phát điện. Tiêu thụ của nhiên liệu này có xu hướng cao nhất trong mùa hè để đáp ứng nhu cầu làm mát.
Các nguồn cung cấp dầu mazut trong năm nay đã sụt giảm sau khi các thành viên OPEC tập trung vào việc cắt giảm dầu thô của họ đối các loại sản xuất chủ yếu dầu mazut. Đầu tư trong nâng cấp nhà máy lọc dầu diễn ra tại Ấn Độ và Trung Quốc cũng làm giảm nguồn cung.
Trong tuần đầu tháng 6, tồn kho dầu mazut trên đất liền tại Singapore, kho cảng giao dịch dầu mazut lớn nhất thế giới, giảm xuống mức thấp nhất trong hơn hai năm rưỡi trong khi tồn kho tại tây bắc châu Âu giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 10/2016.
Nhà máy lọc dầu ngừng hoạt động tại Venezuela, một nhà sản xuất dầu mazut quan trọng, cũng giúp hạn chế các nguồn cung cấp.
Nhu cầu đối với nhiên liệu này cũng hỗ trợ. Doanh số bán dầu mazut cho các tàu ở Singapore tăng lên mức cao kỷ lục trong tháng 1/2017.
Nguồn: VITIC/Reuters

Nguồn: Vinanet