Một làn sóng bảo dưỡng các nhà máy lọc dầu đã được lên kế hoạch trong mùa xuân cũng có thể gây áp lực giảm tới giá dầu thô.
Giá dầu tăng thường khiến nhu cầu giảm và hạn chế lợi nhuận tại các nhà máy lọc dầu, nơi xử lý dầu thô thành xăng, dầu diesel và nhiên liệu hàng không.
Lợi nhuận tại các trung tâm lọc dầu chủ chốt đã giảm mạnh trong những tuần gần đây, điều này làm gia tăng dự đoán một số nhà máy lọc dầu sẽ giảm mức độ hoạt động. Theo số liệu của Reuters, lợi nhuận lọc dầu đã giảm hơn 50% tại Gulf Coast của Mỹ và tây bắc châu Âu.
Jonathan Leitch, giám đốc nghiên cứu tại công ty tư vấn Wood Mackenzie cho biết “lợi nhuận gặp khó khăn và yếu tố lớn nhất sau sự suy yếu lợi nhuận chúng tôi thấy là sự tăng giá dầu thô”.
Giá dầu đã tăng hơn 50% kể từ tháng 6, do việc cắt giảm sản lượng của OPEC và một số thành viên ngoài tổ chức này ngày càng khiến tồn kho toàn cầu sụt giảm.
Nhưng trong khi tồn kho sụt giảm ở mức độ ngày càng lớn hơn trong năm 2017, các nhà máy lọc dầu khắp thế giới tiếp tục hoạt động ở mức độ kỷ lục để đáp ứng nhu cầu và tận dụng lợi nhuận cao.
Sự chậm trễ giữa sự gia tăng giá dầu và sự sụt giảm lợi nhuận lọc dầu dẫn tới sự gia tăng tồn kho các sản phẩm. Trong quý 4/2017, theo số liệu của Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ EIA hoạt động lọc dầu đạt kỷ lục 81,5 triệu thùng/ngày, gây nguồn cung nhiên liệu vượt trội và các sản phẩm được đưa vào bể chứa sau một năm sụt giảm.
Theo các nhà phân tích FGE, tồn kho nhiên liệu tại châu Âu, Singapore và Mỹ tăng 27,5 triệu thùng trong hai tuần đầu năm 2018.
Tồn kho được dự kiến tăng tiếp trong những tuần tới, một xu hướng bị trầm trọng thêm bởi giá dầu tăng, mà Wood Mackenzie cho biết các chủ tàu hàng tiết kiệm nhiên liệu bằng cách giảm tốc độ và thúc giục các nhà máy điện sử dụng nguồn năng lượng rẻ hơn thay cho dầu mazut.
Một thương gia ở châu Âu cho biết “lợi nhuận lọc dầu là không vững”. “Mọi người đang hỏi nhau về cắt giảm hoạt động”.
Giá dầu cũng có một tác động lớn tới chi phí hoạt động của nhà máy lọc dầu, nơi tiêu thụ hơn 5% nguyên liệu để cung cấp năng lượng cho nhà máy của họ.
Lợi nhuận dự kiến được hỗ trợ trong những tháng tới do các nhà máy đóng cửa để bảo dưỡng theo mùa trước khi nhu cầu lên đỉnh điểm trong mùa hè.
Nhưng điều này sẽ gây áp lực tiếp lên giá dầu thô do nhu cầu giảm trong khi sẵn có các nguồn cung cấp dầu thô.
Theo công ty Energy Aspects trong tháng 3, công suất lọc dầu hơn 900.000 thùng/ngày sẽ đóng cửa tại Trung Đông. Leitch cho biết “các nhà máy lọc dầu sẽ cần hoạt động càng nhanh càng tốt để đáp ứng điều đó và họ sẽ cần lợi nhuận tốt để thực hiện như vậy”.
Nguồn: VITIC/Retuers
 

Nguồn: Vinanet